A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Độc đáo lễ hội đánh cá đầm Vực

Sáng 28/4/2019, hàng nghìn người dân xã Xuân Viên và các xã lân cận huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), thành phố Vinh (Nghệ An) mang theo các loại dụng cụ như: nơm, vó, lưới, vợt… nô nức kéo về đầm Vực thuộc xã Xuân Viên cùng tham gia lễ hội đánh cá đầm Vực, hay còn gọi là lễ hội đánh cá Đồng Hoa.

Ông Ngụy Khắc Phúc, Chủ tịch UBND xã Xuân Viên cho biết: “Đầm Vực dài hơn 1km, diện tích khoảng 30 héc ta, nằm dưới chân núi Hồng Lĩnh, tập trung nhiều loài cá nước ngọt tự nhiên như chép, trắm, trôi, lóc, rô phi... Trong thời gian 1 năm, mọi hoạt động đánh bắt cá tại đây đều bị nghiêm cấm để cá sinh trưởng và phục vụ lễ hội. Đây là một trong những lễ hội truyền thống độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của huyện Nghi Xuân.

 

Bắt đầu lễ hội, đích thân người đứng đầu làng hú to một tiếng rồi cầm nơm lội xuống đầm úp cá đầu tiên. Ngay sau đó, người dân ào ào lội xuống đầm để thi nhau bắt cá. Nếu ai bắt được con cá to thì vừa giơ lên cao vừa hú lên một tiếng thật lớn để mọi người ở trên bờ và dưới nước cùng reo hò, cổ vũ tán thưởng. Theo quan niệm của người dân địa phương, nếu người nào bắt được cá to hoặc bắt được nhiều cá sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu, no ấm, sung túc”.

Sau một ngày diễn ra lễ hội, người nào bắt được con cá to nhất sẽ được ban tổ chức biểu dương, trao thưởng. Sau đó, đầm Vực sẽ được thả rào, công an viên có nhiệm vụ trông coi, bảo vệ khu vực đầm, nghiêm cấm các hoạt động đánh bắt để phục vụ mùa lễ hội năm sau. Trải qua thời gian, mặc dù không còn vẹn nguyên như xưa nhưng chính quyền địa phương và người dân nơi đây vẫn luôn có ý thức giữ gìn, duy trì, bảo tồn những nét đẹp căn bản của lễ hội đánh cá đầm Vực và thường chọn tổ chức vào ngày Chủ nhật khi cơ bản đã thu hoạch mùa màng xong, con em từ mọi miền có điều kiên hội tụ về quê.

Khác mọi năm, lễ hội thường được tổ chức vào một ngày Chủ nhật trong tháng 5 Âm lịch, năm nay do thời tiết ít mưa, mực nước tại đầm đã cạn nên ban tổ chức quyết định tổ chức sớm hơn thường lệ. Mặc dù thời tiết nóng bức, oi nồng nhưng từ sáng sớm, người dân địa phương đã đổ về đầm Vực rất đông. Trời càng về trưa, dù thấm mệt nhưng ai cũng cảm thấy vui vẻ với không khí của ngày hội và những sọt cá mình bắt được.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ hội đánh cá đầm Vực:

Từ sáng sớm đã có rất đông người dân đủ các lứa tuổi kéo đến đầm Vực chuẩn bị dụng cụ tham gia đánh bắt cá
Công tác chuẩn bị nơm, vó được mọi người chuẩn bị chu đáo
Lễ hội thu hút đông đảo phóng viên, nghệ sĩ nhiếp ảnh các cơ quan báo chí về tác nghiệp đưa tin
Sau tiếng hú lớn của trưởng ban tổ chức, hàng ngàn người dân với dụng cụ đã chuẩn bị ào xuống bắt cá
Người dân dàn thành hàng ngang thi nhau úp nơm quyết tâm trở thành người bắt được cá to nhất
Một người dân hú lên một tiếng lớn khi bắt được con cá trôi khá lớn và được mọi người hưởng ứng nhiệt tình
Anh Ngụy Văn Nam, ở thôn Phúc Tuy, xã Xuân Viên, là cán bộ thi hành án huyện Nghi Xuân cũng tham gia lễ hội và bắt được con cá chép nặng hơn 1kg
Một số người sử dụng lưới bắt được nhiều cá nhỏ và tôm tép
Khác với cánh đàn ông, chị em phụ nữ sử dụng vó để đánh bắt tôm, cá nhỏ gần bờ
Anh Hoàng Minh Ngọc, người dân xã Xuân Viên khoe chiến lợi phẩm là chú cá chép nặng khoảng 1kg
Nhiều em nhỏ háo hức xem người lớn bắt cá

 

Còn nhiều em nhỏ khác cũng không thua kém người lớn với “chiến lợi phẩm” là những chú cá lóc khá lớn

Thực hiện: MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội