Thứ 7, 25/03/2023 - 22:15
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Truyền lửa” qua từng câu hát dân ca

Trong chuyến công tác đến Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh, tôi tình cờ được thưởng thức những làn điệu dân ca ví, dặm ngọt ngào, say đắm lòng người do các thành viên Câu lạc bộ “Phụ nữ yêu thích, bảo tồn các làn điệu hát ru, hát dân ca” của Bộ CHQS tỉnh tập luyện, tôi thực sự thích thú.

Vốn là những cán bộ, nhân viên nuôi quân, văn thư, bảo mật, thông tin... thế nhưng khi lên sân khấu biểu diễn, họ đã trở thành những “nghệ sĩ” hát dân ca thực thụ “cháy” hết mình với những điệu múa, điệu hát ngọt ngào, sâu lắng. Tìm hiểu chúng tôi được biết, thành lập từ tháng 10 năm 2015, đến nay, Câu lạc bộ “Phụ nữ yêu thích, bảo tồn các làn điệu hát ru, dân ca” đã có 25 hội viên ở các cơ quan, đơn vị.

Câu lạc bộ “Phụ nữ yêu thích, bảo tồn các làn điệu hát ru, hát dân ca” cơ quan Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tập hợp những chị em phụ nữ có niềm đam mê hát dân ca từ các cơ quan, đơn vị.

Từ khi Câu lạc bộ “Phụ nữ yêu thích, bảo tồn các làn điệu hát ru, dân ca” của Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh ra đời, các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, diễn đàn thanh niên, tọa đàm trao đổi hay sinh nhật đồng đội... ở các cơ quan, đơn vị luôn có “sức hút” khán giả, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Trung úy QNCN Đặng Thị Hồng Quyên, người được xem là hạt nhân có “giọng ca vàng” của Câu lạc bộ chia sẻ: “Từ khi Câu lạc bộ “Phụ nữ yêu thích, bảo tồn các làn điệu hát ru, hát dân ca” được thành lập và đi vào hoạt động đến nay, các làn điệu dân ca đã trở thành niềm đam mê và món ăn tinh thần không thể thiếu đối với chị em phụ nữ của Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, giúp chị em có nguồn năng lượng mới sau một ngày làm việc tích cực".

Một buổi tập luyện các làn điệu dân ca của chị em phụ nữ Bộ CHQS tỉnh.

Được biết, thời gian qua, để giúp các thành viên làm quen với nhiều làn điệu hát ru, hát dân ca, nhất là ví, giặm, Ban Chấp hành Hội Phụ nữ, đặc biệt là các hạt nhân Câu lạc bộ đã sưu tầm các tài liệu, clip hướng dẫn, dạy hát dân ca rồi phổ biến, truyền thụ để chị em học tập, trau dồi, luyện giọng. Nhờ đó mà nhiều làn điệu dân ca mượt mà, sâu lắng giờ đây đã trở nên thân thuộc từ sự say mê, để phong trào yêu thích, bảo tồn và hát dân ca trong chị em phụ nữ của đơn vị được duy trì và nâng cao.

“Lửa nhiệt huyết”, niềm đam mê, tình yêu đối với những làn điệu dân ca của thành viên các Câu lạc bộ hát dân ca phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã góp phần truyền lửa phong trào hát dân ca, qua đó tạo sân chơi bổ ích và môi trường văn hóa vui tươi, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong đơn vị và Nhân dân trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Sự ra đời của Câu lạc bộ đã tạo sự lan tỏa trong cán bộ, nhân viên, chiến sỹ LLVT tỉnh, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, qua đó góp phần cải thiện và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cán bộ, chiến sỹ sau những ngày huấn luyện, công tác vất vả”.

                          Bài, ảnh: XUÂN LIỆU


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội