A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vượt khó, bám chốt ở Cao Sơn

Tiết trời miền Trung những ngày tháng Tám năm 2021 nắng như đỏ lửa, mới 7 giờ sáng mà hơi nóng đã bốc lên hầm hập, làm cho các lực lượng làm nhiệm vụ “cắm chốt” tại Km 716+700 Đường mòn Hồ Chí Minh thuộc thôn 6, xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An vất vả hơn gấp bội.

Mặc cho mồ hôi ướt đẫm lưng áo, nhưng cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Anh Sơn vẫn bám chốt, miệt mài phân luồng giao thông, kiểm tra, hướng dẫn người dân qua chốt thực hiện nghiêm các phòng, chống dịch Covid-19. Trò chuyện với chúng tôi, anh Cao Xuân Lương, Chiến sĩ dân quân, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Cao Sơn nói: “Công việc ở đây tuy vất vả nhưng chưa thấm gì so với những cán bộ, chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch. Hơn nữa, hàng ngày thấy chúng tôi trực chốt giữa trời nắng gắt, hơi nóng đường mòn Hồ Chí Minh bốc lên nóng rát cả thịt da nhưng người dân đi qua đều động viên, nhiều người dân trong thôn, xã mang đến những cốc nước mát, hoa quả để tiếp thêm động lực cho chúng tôi thực hiện nhiệm vụ”.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Anh Sơn bám chốt tại thôn 6, xã Cao Sơn phòng, chống dịch Covid -19.

Hơn 1 tuần qua, từ khi công dân từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê tránh dịch theo đường mòn Hồ Chí Minh, anh Lương cùng cán bộ quân sự huyện, dân quân xã, Công an, Y tế luôn bám trụ tại đây 24/24 giờ. Mỗi ca 4-6 đồng chí, vừa làm nhiệm vụ trực bảo đảm an ninh trật tự, kiểm soát người, phương tiện qua lại, nhất là việc khai báo y tế, giấy tờ theo quy định... Vất vả là vậy nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn luôn hết mình canh trực bảo đảm an toàn cho Nhân dân.

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Hải, Trợ lý Quân lực, Ban CHQS huyện Anh Sơn, cán bộ tăng cường cho xã Cao Sơn tham gia chốt phòng, dịch cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt chúng tôi gặp không ít tình huống phức tạp. Cơ bản người và phương tiện qua chốt đều là ban đêm, một số người không nắm chắc các quy định phòng, chống dịch; không đủ các loại giấy tờ theo quy định vẫn có dấu hiệu luồn lách, tránh kiểm tra, kiểm soát, nhất là nhưng trường hợp từ vùng dịch trở về sợ cách ly... Chúng tôi kiên trì bám chốt, tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và test nhanh.... bảo đảm theo đúng quy định. Vì sự an toàn của mọi người nên dù vất vả tôi và các đồng đội cũng sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Anh Sơn hướng dẫn người dân khai báo y tế...

Được biết, từ khi công dân từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về địa phương, Ban CHQS huyện Anh Sơn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các 5 chốt chặn cấp huyện; 21 xã, thị trấn lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các đường nhánh giáp ranh giữa các xã với các huyện lân cận trên địa bàn và đường giáp ranh giữa các xã đều do lực lượng vũ trang huyện đảm nhiệm. Đặc biệt, công dân trở về đi theo đường mòn Hồ Chí Minh vào địa bàn huyện khó kiểm soát, Ban CHQS huyện kết hợp với xã Cao Sơn tổ chức chốt chặn ngay tại thôn 6, xã Cao Sơn để hướng dẫn người dân thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch, kiên quyết không để lọt người từ vùng dịch trở về không được kiểm tra y tế và cách ly theo đúng quy định. Dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cường độ canh trực cao, áp lực từ nhiều phía nhưng các chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Anh Sơn vẫn luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đồng hành cùng lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch.

Theo ông Hoàng Quyền, Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Anh Sơn thì hiện nay ngày 25/8/2021 trên địa bàn huyện Anh Sơn đã 13 ca dương tính SARS-CoV-2, tất cả được cách ly, điều trị theo đúng quy định. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện, dân quân xã đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, không quản khó khăn, vất vả cùng với các lực lượng ngay đêm bám chốt, kiểm soát, khống chế dịch bệnh, tạo niềm tin cho Nhân dân, góp sức mình chống đại dịch Covid – 19, nhân lên hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trên quê hương Bác.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội