A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghĩa tình bộ đội Lệ Thủy

Nắng Xuân ấm áp, rải vàng lên đất trời, vạn vật. Giữa muôn màu tươi sáng của “bức tranh Xuân”, diện mạo các địa phương của huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) hiện lên như một gam màu khởi sắc, no ấm. Theo những người dân xứ Lệ, sự vươn mình, đổi thay đó của vùng đất bên dòng Kiến Giang có một phần đóng góp không nhỏ của lực lượng vũ trang huyện.

 Trong câu chuyện đầu Xuân, năm mới, chúng tôi được bà con kể cho nghe nhiều việc làm nghĩa tình, trách nhiệm của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” và các chiến sĩ “sao vuông” nơi đây. Theo con đường nhựa ngoằn nghèo, uốn lượn vượt những đèo cao chúng tôi đặt chân đến bản Còi Đá, xã Ngân Thủy. Khác xa sự tưởng tượng của tôi về một bản làng vùng cao hiu hắt thì sắc Xuân như khoác lên vùng đất này một chiếc áo mới. Con đường vào bản rợp băng cờ, khẩu hiệu mừng Đảng, mừng Xuân. Ở trường mầm non của bản, cô trò đang tổ chức các hoạt động vui chơi trong khuôn viên rộng rãi vừa mới được tu sửa. Chứng kiến những điều đó ít ai nghĩ rằng chỉ mấy năm trước đây, đời sống bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, một số hộ dân của bản Còi Đá vẫn phải sống trong các hang đá. Nhưng từ khi được Ban CHQS huyện nhận đỡ đầu, giúp đỡ, cuộc sống của bà con nhân dân trong bản giờ đã từng bước đổi thay.

 

Lực lượng vũ trang huyện Lệ Thủy giúp nhân dân bản Còi Đá, xã Ngân Thủy làm đường giao thông nông thôn
 

Bước đầu, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện tặng máy phát điện, xăng dầu, mắc dây, bóng điện cho những hộ dân sống trong hang đá; hỗ trợ bà con trong bản Còi Đá hơn 2 tấn gạo, nhu yếu phẩm và tặng âm ly, loa đài để nhân dân đón Tết. Rồi những ngày thứ Bảy, Chủ nhật, màu xanh áo lính lại về với bản vừa giúp nhân dân làm đường giao thông nông thôn; tu sửa khuôn viên trường mầm non; nhà văn hóa cộng đồng, vừa tuyên truyền những người dân rời khỏi hang đá để định cư; hướng dẫn người dân cách trồng lúa nước. Đến giúp dân, thấy các cháu nhỏ ở trường mầm non thiếu thốn giày dép, quần áo, dụng cụ ăn uống, học tập, vui chơi, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện vừa tự nguyện đóng góp vừa vận động các nhà hảo tâm, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ kinh phí để giúp các cháu. Ông Hồ Văn Vôn, Trưởng thôn Còi Đá không dấu được xúc động chia sẻ với chúng tôi: “Nhờ sự giúp đỡ của “bộ đội huyện” bản ta giờ khác trước nhiều lắm. Đúng là “Bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của dân”.

Những câu chuyện về nghĩa tình của bộ đội huyện tiếp tục được bà con các xã Phong Thủy, Lộc Thủy, Liên Thủy kể cho chúng tôi với lòng cảm kích biết ơn. Là những địa phương vùng trũng nên vào vụ mùa người dân thường rất vất vả gặt lúa chạy lũ. Thấu hiểu khó khăn của nhân dân, hàng năm Ban CHQS huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động lực lượng dân quân, đồng thời cử cán bộ, nhân viên đến giúp nhân dân gặt lúa. Việc làm đó của cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện đã huy động được nhiều tổ chức, ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng tham gia. Vì thế, vào vụ mùa trên nhiều cánh đồng của huyện Lệ Thủy, sắc vàng của lúa hòa lẫn sắc xanh áo lính, áo dân quân, thanh niên tình nguyện… đã in đậm trong tâm trí người dân xứ Lệ nhiều năm nay.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phạm Hữu Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: “Để giúp nhân dân bằng những việc làm thiết thực nhất, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đều có bước khảo sát, lựa chọn địa bàn phù hợp với tình hình, nhiệm vụ của đơn vị và thực tế địa phương để tham gia giúp dân kịp thời, hiệu quả.  

Bài, ảnh: Đức Cương

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết