A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên Đức Thọ làm nhiều việc tốt

Phát huy vai trò sáng tạo, nhiệt huyết, xung kích đi đầu của tuổi trẻ gắn với chủ đề “Tuổi trẻ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực.

Đồng chí Lê Thị Huyền Trang, Bí thư Huyện đoàn Đức Thọ cho chúng tôi biết: “Năm 2021 là một năm có nhiều ngày lễ lớn, đặc biệt là kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), vì vậy, Ban Thường vụ huyện Đoàn đã có công văn, hướng dẫn quán triệt đến các tổ chức Đoàn lập kế hoạch, hoạt động, triển khai các công trình, phần việc thiết thực chào mừng kỷ niệm. Ngay từ đầu năm, hàng loạt phong trào được triển khai, thu hút được hàng nghìn thanh niên tham gia, như: “Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Biến bãi rác thành vườn hoa”, “Ngày Chủ nhật xanh”... xây dựng môi trường, cảnh quan ngày càng xanh, sạch, đẹp. Cùng  với đó, chúng tôi cũng đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy nhiều cách làm hay, sáng tạo trong đợt dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ 3 vừa rồi, góp phần ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn”.

Công trình “Biến bãi rác thành vườn hoa” Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) do đoàn viên thanh niên xã Tùng Ảnh thực hiện.

Không chỉ dừng lại ở đó, cùng với các cấp, ngành trên toàn huyện, công tác tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, pháp luật cho thanh thiếu niên cũng được huyện đoàn chú trọng quan tâm, triển khai đồng bộ với nhiều nội dung, hình thức đem lại hiệu quả ngoài mong đợi.

Lê Văn Hoàn, Đoàn viên Thị đoàn thị trấn Đức Thọ tâm sự: “6 năm về trước, do bị bạn bè xấu lôi kéo, rủ rê, bản thân em đã sa vào con đường nghiện ngập rồi bỏ học khi chưa tốt nghiệp THPT. Để có tiền mua ma túy e phải trộm cắp… dẫn đến tù tội. Những ngày sau khi mãn hạn tù, các anh, chị cán bộ Đoàn thị trấn, Huyện đoàn huyện thường xuyên đến động viên, chia sẻ, phân tích cho em những cái sai, định hướng, hỗ trợ em làm lại cuộc đời. Được sự hậu thuẫn của gia đình và sự ủng hộ của Thị đoàn, em mở quán kinh doanh dịch vụ ăn uống tại thị trấn Đức Thọ, đến nay cuộc sống đã ổn định. Thật sự cảm ơn các anh, các chị lắm”.

Từng hoạt động “Đồng hành vượt khó, sẻ chia khó khăn”,  “Hướng về miền Trung thân yêu” kêu gọi giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ tháng 10 năm 2020. Đến các chương trình hành động: “Tháng Thanh niên”, “Tháng tri ân”, “Mang hơi ấm về với người nghèo”... với sự tham gia của hàng nghìn đoàn viên thanh niên trong toàn huyện những tháng đầu năm Xuân Tân Sửu 2021 đánh dấu sự đổi mới vượt bậc của tuổi trẻ quê hương cố Tổng Bí thư. Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực.

Tiếp nhận công trình Khu vui chơi trẻ em” do Đoàn xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ trao tặng, cô giáo Phan Thị Hồng Sâm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hòa Lạc xúc động nói: “Chúng tôi vô cùng biết hơn Ban Thường vụ Huyện đoàn Đức Thọ, Đoàn xã Hòa Lạc đã quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần cho các cháu học sinh. Công trình “Khu vui chơi trẻ em” là một món quà có ý nghĩa vô cùng to lớn giúp các em có được sân chơi bổ ích khi đến trường, tạo cho các em tâm lý “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Từ ngày có khu vui chơi, các cháu đi học đều đặn và đông đủ hơn trước nhiều”.

Đoàn xã Hòa Lạc trao tặng công trình “Khu vui chơi trẻ em” cho Trường Mầm non Hòa lạc, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh

Ngoài thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, cùng với việc tổ chức tu bổ, tổng dọn vệ sinh, thắp nến tri ân tại nhà thờ cố Tổng Bí thư Trần Phú, nghĩa trang liệt sĩ nhân các ngày Lễ, Tết, Huyện đoàn Đức Thọ còn tổ chức tặng quà, khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn đối tượng chính sách, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có công với cách mạng... tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thăm hỏi, gặp mặt tặng quà thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ... Những việc làm tuy nhỏ bé nhưng có sức lan tỏa sâu rộng, mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhiều mảnh đời éo le.

Không chỉ năng nổ trong các hoạt động của Đoàn, xung kích đón đầu mọi khó khăn, việc phát triển kinh tế sản xuất cũng được Ban Thường vụ Huyện đoàn đặc biệt quan tâm. Chương trình vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được chú trọng. Đến nay, nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện do tổ chức Đoàn quản lý đã lên đến gần 17 tỷ đồng. Số tiền này được luân phiên xoay vòng hỗ trợ cho các đoàn viên thanh niên vay để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, nhiều mô hình kinh tế mới được thành lập.

Đoàn viên Phạm Tùng Lâm, ở xã Trung Lâm Thủy tự hào kể cho chúng tôi nghe: “Trước đây, hoàn cảnh của gia đình em rất khó khăn. Em đã thử đủ cách để kiếm thêm thu nhập nuôi sống bản thân và đỡ đần cho bố mẹ nhưng đều thất bại, có lúc chán nản muốn buông xuôi tất cả. Đầu năm 2017, thông qua cán bộ Đoàn, may mắn em có dịp được đi tham gia Hội thảo tư vấn, giáo dục, định hướng việc làm cho thanh niên do Ban Thường vụ Huyện đoàn đứng ra tổ chức. Tại đó, em được nghe các chuyên gia giới thiệu nhiều mô hình hay, cách làm giỏi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Em quyết định mạnh dạn tiếp cận và vay tiền từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội do tổ chức Đoàn quản lý, đầu tư làm trang trại chăn nuôi, trồng rau và trồng cây ăn quả. Sau gần 4 năm, mô hình kinh tế của gia đình em đã nuôi được hơn 4.500m2 ốc bươu, trồng được 2.000 gốc cây ăn quả và hơn 1.000m2 diện tích rau các loại. Đến nay em đã hoàn trả khoản tiền vay và cho thu nhập mỗi năm gần 200 triệu đồng”.

Tương tự như đoàn viên Phạm Tùng Lâm, đến nay trên địa bàn toàn huyện Đức Thọ cũng đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế giỏi của thanh niên như: Mô hình kinh doanh vật liệu điện dân dụng, máy lọc nước, sơn, ve các loại,...  của đoàn viên Bùi Đình Nhàn tại thôn Hoa Đình, xã Bùi La Nhân; mô hình chăn nuôi tổng hợp của đoàn viên Phạm Minh Cát ở xã Hòa Lạc; mô hình kinh tế xưởng cán tôn thép Hà Lợi tại xã Tân Dân… đem lại hiểu quả kinh tế cao.

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, thanh niên huyện Đức Thọ tự tin khẳng định được bản lĩnh, trí tuệ, vai trò xung kích và sự nỗ lực, cống hiến hết mình xây dựng quê hương. Phát huy truyền thống hào hùng 90 năm Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tuổi trẻ trên quê hương cố Tổng Bí thư Trần Phú đẩy mạnh thi đua, góp tay chung sức xây dựng, phát triển huyện nhà ngày một đi lên với nhiều khởi sắc.

Bài, ảnh: NGUYỄN NGA


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội