Thứ bảy, 13/04/2024 - 06:10
Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Khăm Muồn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Viêng Chăn (Lào) Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4: Kiểm tra tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Huế Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào Quân khu 4: Khai giảng bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh Quân khu 4: Tổng kết công tác doanh trại, đầu tư xây dựng cơ bản; trường bắn, thao trường huấn luyện năm 2023 Quân khu 4: Đảm bảo tốt chế độ, chính sách thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Chi bộ Báo Quân khu 4 lãnh đạo hoàn thành tốt các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và chỉ thị về xây dựng “chi bộ 4 tốt”, “đảng bộ cơ sở 4 tốt”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh: Phối hợp nghiên cứu, tuyên truyền cuốn Nhật ký liệt sĩ Cao Văn Tuất

Ngày 18/4/2023, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp cận, nghiên cứu nội dung và vận động gia đình liệt sĩ Cao Văn Tuất ký gửi cuốn nhật ký vào lưu trữ lịch sử để bảo quản, kéo dài tuổi thọ của cuốn nhật ký.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ và Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn công tác do Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Nội vụ và UBND huyện Kỳ Anh đã về thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh để tiến hành xác minh, nghiên cứu nội dung cuốn nhật ký của liệt sĩ Cao Văn Tuất để làm tư liệu để tuyên truyền, giáo dục, lan tỏa giá trị của cuốn nhật ký về tình yêu quê hương, đất nước, tinh thần lạc quan chiến đấu và chiến thắng, lý tưởng cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay.

Đoàn công tác dâng hương tưởng nhớ liệt sĩ Cao Văn Tuất, tại thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh.

 

Dâng nén hương thơm trước bàn thờ liệt sĩ Cao Văn Tuất, đoàn công tác đã trực tiếp trao đổi làm việc với gia đình ông Hà Huy Mỳ, sinh 1961, cháu ruột gọi liệt sĩ Cao Văn Tuất là cậu ruột để được tiếp cận, nghiên cứu nội dung cuốn nhật ký. Cuốn nhật ký được viết trong khoảng thời gian năm 1966 với những dòng lưu bút về những bài thơ, bài hát của các tác giả nổi tiếng được sáng tác trước những năm 1961 cùng những bài thơ, dòng tâm sự được gửi gắm qua những bài thơ, lưu bút nhắn nhủ về hậu phương gia đình, người thân.

Toàn bộ cuốn nhật ký của liệt sĩ Cao Văn Tuấn là kỷ vật thiêng liêng, phản ảnh sinh động về tình yêu quê hương đất nước; lý tưởng cách mạng; khắc họa sâu sắc hình ảnh người chiến sĩ cách mạng với tinh thần lạc quan, ý chí quyết tâm chiến đấu và chiến thắng kẻ thù xâm lược của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ”. Đây là những cẩm nang, nguồn tư liệu có giá trị để các cơ quan chức năng nghiên cứu, chuyển tải những giá trị về lý tưởng sống, chiến đấu; ý chí quyết chiến, quyết thắng của các thế hệ đi trước; qua đó khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ hôm nay.

Các thành viên đoàn công tác thẩm định, xác minh, nghiên cứu nội dung cuốn nhật ký.

 

Để bảo quản bảo đảm an toàn và kéo dài tuổi thọ của cuốn nhật ký, Đoàn công tác đã hướng dẫn, vận động gia đình liệt sĩ Cao Văn Tuất ký gửi cuốn nhật ký vào lưu trữ lịch sử tại Bảo tàng tỉnh hoặc Bảo tàng Quân khu 4. Đại diện gia đình, ông Hà Huy Mỳ thống nhất với đoàn công tác sẽ nghiên cứu, bàn bạc thống nhất trong gia đình và sẽ bàn giao cuốn nhật ký để lưu trữ, bảo quản cho bảo tàng trong thời gian tới. Đại diện gia đình cũng đã đề nghị với đoàn công tác và các cơ quan chức năng phải sao lưu, tái bản để gia đình giữ lại một bản sao lưu phục vụ cho việc lưu giữ cùng các di vật khác và thờ cúng, hương khói trên bàn thờ của liệt sĩ Cao Văn Tuất theo nguyện vọng của gia đình.

                                                                       Tin, ảnh: XUÂN LIỆU


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội