Thứ 3, 28/03/2023 - 18:09
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường hợp tác kinh tế, nâng tầm mối quan hệ hữu nghị giữa Hà Tĩnh và các tỉnh của nước bạn Lào

Với nền tảng hợp tác chính trị tốt đẹp, quan hệ hợp tác kinh tế là một trong những điểm sáng và đang trở thành “đại sứ” quan trọng trong mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa Hà Tĩnh với các địa phương của nước bạn Lào.

Một số dự án do Hà Tĩnh quản lý, thực hiện đang góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Lào và cải thiện đời sống của người dân ở địa phương. Ảnh chụp tại Thủ đô Viêng Chăn - Lào.

 

Hà Tĩnh có đường biên giới tiếp giáp với hai tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn của Lào dài hơn 164,4 km; có đường 8A đi qua Cửa Khẩu Quốc tế Cầu Treo - Nậm Phao; đường 12C nối Khu kinh tế Vũng Áng qua Cửa khẩu Cha Lo (tỉnh Quảng Bình) đi Lào. Với vị trí địa lý đó, Hà Tĩnh có điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác với các tỉnh của Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan. Đối với Lào sẽ có những thuận lợi để mở rộng hội nhập kinh tế quốc tế bằng đường biển thông qua hệ thống cảng Vũng Áng ở Hà Tĩnh.

Theo đánh giá của Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh, ông Thái Phúc Sơn, thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Hà Tĩnh với các tỉnh của Lào không ngừng phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, khoa học kỹ thuật giữa Hà Tĩnh với các tỉnh của nước bạn cũng không ngừng được mở rộng, đi vào chiều sâu. Một số dự án do Hà Tĩnh quản lý, thực hiện tại Lào đang được triển khai tốt, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Lào và cải thiện đời sống của người dân ở địa phương.

Đơn cử như dự án xây dựng hệ thống thủy lợi huyện Nỏng Bốc, tỉnh Khăm Muộn là một dự án quan trọng thuộc thuộc nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào, với tổng nguồn vốn hơn 290 tỷ đồng. Đây là khoản viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam cho CHDCND Lào, UBND tỉnh Hà Tĩnh được giao làm chủ dự án, phối hợp với tỉnh Khăm Muộn tổ chức thực hiện.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dự lễ khởi công dự án xây dựng hệ thống thủy lợi huyện Nỏng Bốc, tỉnh Khăm Muộn.

 

Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muộn Văn Xay Phong Xa Vẳn chia sẻ: “Đây là dự án quan trọng, có ý nghĩa về kinh tế, chính trị và là một trong những công trình thể hiện biểu tượng của tình đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và Hà Tĩnh - Khăm Muộn. Công trình thuỷ lợi này sẽ góp phần quan trọng đưa nền kinh tế - xã hội của tỉnh Khăm Muộn phát triển vượt bậc trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt là người dân 6 bản của huyện Nỏng Bốc nằm trong khu vực xây dựng dự án và nhận lợi ích trực tiếp, sử dụng sản xuất sau khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng”.

Bên cạnh đó, hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư của Hà Tĩnh với các địa phương, doanh nghiệp của Lào thời gian qua được đẩy mạnh. Qua đó hình thành nên các mối quan hệ hợp tác như thu hút các doanh nghiệp, công ty của Lào đầu tư vào Hà Tĩnh và Hà Tĩnh đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Lào.

Hiện tại, Hà Tĩnh có một số doanh nghiệp đầu tư tại Lào và mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Công ty TNHH Việt - Lào (Vilaco) thuộc Mitraco Hà Tĩnh đầu tư sản xuất các sản phẩm thạch cao tại tỉnh Khăm Muộn.

Công ty Vilaco đang tạo việc làm cho 130 lao động người Lào với thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng.

 

Giám đốc Công ty Vilaco Nguyễn Mạnh Hùng cho hay: Công ty đang tạo việc làm cho 150 lao động (trong đó 130 người Lào) với thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, thời gian qua công ty hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn trong công tác phòng chống COVID-19; hỗ trợ huyện Sê Băng Phay trong công tác làm đường giao thôn nông thôn, các công trình công cộng, khắc phục thiên tai và hỗ trợ cơ sở vật chất một số phòng ban tại địa phương.

Về phía nước bạn Lào, Công ty TNHH Xây dựng Chitchareune (Viêng Chăn) đang tìm hiểu đầu tư cảng cạn tại Khu kinh tế Vũng Áng với quy mô 200 ha, nhằm kết nối hàng hóa các tỉnh của Lào đến cảng Vũng Áng; kết nối hàng hóa qua hoạt động logistics từ đường sắt cao tốc Vân Nam (Trung Quốc), Viêng Chăn và đông bắc Thái Lan đến cảng Vũng Áng.

Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Công ty TNHH Xây dựng Chitchareune về thu hút đầu tư.

 

Theo thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh, để phục vụ tốt hơn cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Cầu Treo, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Cục Hải quan tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Nhờ đó, kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo hằng năm đạt trên 300 triệu USD. Hiện tại, Hà Tĩnh đang phấn đấu nâng cao năng lực quản lý cửa khẩu tiến tới một bộ thủ tục thông quan “2 quốc gia - 1 cửa khẩu - 1 chính sách” giữa Việt Nam – Lào.

Tại các cuộc hội đàm cấp cao giữa Hà Tĩnh với các địa phương của Lào, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh luôn khẳng định, tỉnh tiếp tục kêu gọi, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các hội chợ tổ chức tại Việt Nam và Lào. Tổ chức các hội nghị giao thương, xúc tiến đầu tư và tạo điều kiện để doanh nghiệp các tỉnh tham gia kết nối giao thương tại Lào.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Lào Khăm Chên Vông Phô Sỷ cho biết: “Việt Nam là 1 trong 3 nhà đầu tư lớn nhất tại Lào với 214 dự án được cấp phép, tổng vốn đầu tư khoảng 5,3 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như tài chính - ngân hàng, năng lượng điện, viễn thông, nông - lâm, khai khoáng... Trong đó, Hà Tĩnh là một trong những địa phương có nhà đầu tư lớn tại Lào cũng như có nhiều hợp tác kinh tế quan trọng.

Để hoạt động hợp tác kinh tế tại Hà Tĩnh thuận lợi hơn trong thời gian tới, Lào đang đề xuất với các đối tác phía Nhật bản để thay đổi điểm cuối của dự án nâng cấp tuyến đường số 8 (nối cửa khẩu Cầu Treo) là cảng Vũng Áng thay thế cảng Cửa Lò. Chúng tôi cũng đã cơ bản hoàn thành thủ tục hồ sơ, dự kiến ​​sẽ khởi công xây dựng tuyến đường sắt từ Thà Khẹt đến biên giới Lào - Việt Nam vào cuối năm 2022; qua đó, thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư phát triển các bến cảng tại Vũng Áng…”.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội