A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SARS-CoV-2 có thể tấn công tai trong của người bệnh

Theo nghiên cứu mới đây, bệnh nhân mắc Covid-19, virus không chỉ tấn công phổi và các cơ quan nội tạng, mà còn xâm nhập tai trong khiến nhiều bệnh nhân gặp các vấn đề về nghe và thăng bằng.

Theo nghiên cứu, các tế bào lông đóng vai trò quan trọng trong việc nghe và giữ thăng bằng.

 

Theo VTV News, hôm 30/10, nghiên cứu mới của nhóm chuyên gia Viện Công nghệ Massachusetts và Trung tâm Thính và Thị giác Massachusetts, Mỹ được công bố trên tạp chí Communications Medicine cho biết, bệnh nhân mắc COVID-19 virus SARS-CoV-2 không chỉ tấn công phổi và các cơ quan nội tạng, mà còn xâm nhập tai trong khiến nhiều bệnh nhân gặp các vấn đề về nghe và thăng bằng.

Kết luận nghiên cứu chỉ rõ, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 đã thông báo triệu chứng đau, ù tai hay mất thính lực, dễ chóng mặt và loạng choạng khi đứng. Điều này là do virus SARS-CoV-2 xâm nhập và tấn công các tế bào của tai trong, trong đó có tế bào lông đóng vai trò quan trọng trong việc nghe và giữ thăng bằng.

Theo VietnamPlus, để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình tế bào mới của tai trong người mà họ phát triển, cũng như mô tai trong của người trưởng thành khó lấy.

Mô hình nhiễm trùng mà các nhà nghiên cứu tìm thấy trong các mẫu mô dường như tương ứng với các triệu chứng mà họ quan sát được trong nhóm 10 bệnh nhân mắc COVID-19 thông báo xuất hiện các triệu chứng về tai. Có 9 người bị ù tai, 6 người bị chóng mặt và tất cả đều mất thính lực từ nhẹ đến nặng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện đường giúp virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tai là ống Eustachian (nối tai giữa và vòm họng), gây viêm, tạo thành các cơn đau, ảnh hưởng thính lực.

Bà Konstantina Stankovic - Phó Giáo sư Trường Y Harvard, cựu Trưởng khoa Tai - Thần kinh thuộc Trung tâm Thính và Thị giác Massachusetts, đồng tác giả nghiên cứu cho biết, virus SARS-CoV-2 cũng có thể thoát ra khỏi mũi qua các lỗ nhỏ xung quanh dây thần kinh khứu giác. Điều này cho phép virus xâm nhập vào não bộ, tấn công các dây thần kinh sọ não, trong đó có cả dây thần kinh kết nối với tai trong.

 

Nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 bị ảnh hưởng thính lực.

 

Thông qua nghiên cứu này nhóm tác giả hy vọng giới chuyên gia sẽ chú ý hơn tới triệu chứng ở tai của bệnh nhân mắc COVID-19. Từ đó, sẽ phát triển được phương pháp điều trị mới cho người bị nhiễm trùng tai trong do virus SARS-CoV-2 và các virus khác gây ra.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết