A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy thuốc Nhân dân Trần Xuân Dâng “Vui vì được cống hiến và giúp đỡ, cứu sống được nhiều người bệnh”

Nói đến các bài thuốc chữa bệnh bằng y học cổ truyền (YHCT), rất nhiều đồng nghiệp và người bệnh đều nhớ ngay đến Thầy thuốc Nhân dân, Bác sỹ Chuyên khoa III Trần Xuân Dâng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh; Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh. Bác sĩ Dâng là người luôn dành thời gian, tâm huyết để nghiên cứu thành công nhiều bài thuốc chữa bệnh bằng Y học cổ truyền và là người giàu lòng nhân ái đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Nhiều bệnh nhân được Bác sỹ Trần Xuân Dâng điều trị khỏi bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền.

 

Sinh ra và lớn trên trong gia đình có truyền thống ngành y, cha và ông nội của Bác sĩ Trần Xuân Dâng là những bậc thầy về Y học cổ truyền. Từ nhỏ bác sĩ cứ quấn quýt bên cha và ông nội nên từng nhìn thấy cha và ông nội phơi, cắt các loại cây thuốc; từng ngưởi thấy mùi thơm thoang thoảng của các vị thuốc bắc quẩn quanh trong nhà; từng thưởng thức vị thuốc qua các quả táo khô, cam thảo, sâm... Sống trong bầu không khí ấy, ngay từ bé tình yêu dành cho ngành Y đã thấm đẫm trong Trần Xuân Dâng, từ đó giúp anh nhận thấy con đường trong tương lai, đó là quyết tâm trở thành bác sĩ để cứu người và gìn giữ truyền thống của gia đình. Với ý chí và quyết tâm cao anh đã chăm chỉ học tập và đã thi đậu vào Trường Đại học Y Hà Nội, khóa 1978 - 1984. Ra trường, bác sĩ Trần Xuân Dâng được nhận vào làm tại Bệnh viện Đông y Hà Tĩnh nay là Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh; mặc dù lúc tốt nghiệp là bác sỹ Đa khoa: nội - nhi nhưng vì sự say mê, bác sỹ Trần Xuân Dâng đã chuyển sang học thêm Bác sỹ Đông t để nối nghiệp cha, ông.

Chia sẻ về niềm vui của mình khi bước vào nghề cứu người bằng YHCT, bác sĩ Trần Xuân Dâng cho hay: “Chính sách của Đông y là “trị vị bệnh”, tức là chữa bệnh từ lúc bệnh còn chưa khởi đầu, phòng bệnh làm kim chỉ nam. Do đó, ngoài việc chữa bệnh bằng các bài thuốc YHCT đã được học từ khi còn ở trên ghế nhà trường, tôi đã tìm tòi nghiên cứu thêm các bài thuốc YHCT với nguyên liệu dễ tìm kiếm, sẵn có xung quanh vườn, để chữa bệnh cho Nhân dân. Mỗi khi thấy người bệnh khỏe hơn khi dùng thuốc Đông y và các phương pháp hỗ trợ bằng YHCT là tôi thấy nhẹ nhõm. Niềm vui của bác sĩ đơn giản thế thôi”.

Sau khi về hưu, Bác sỹ Trần Xuân Dâng vẫn luôn miệt mài chăm sóc, điều trị bệnh nhân bằng phương pháp YHCT

 

Thực hiện lời dạy của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, bác sĩ Trần Xuân Dâng đã lấy việc nghiên cứu khoa học để tìm những phương pháp điều trị là phương thuốc hữu hiệu nhất giúp bệnh nhân bớt đau đớn và mau chóng lành bệnh. Điển hình nhất là bài thuốc “Hoàn xích hương” điều trị U phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Bài thuốc được Bộ Y tế cấp phép lưu hành đưa vào danh mục thuốc thiết yếu năm 1997 và được tất cả các Bệnh viện, cở y tế trên toàn quốc đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, bài thuốc gia truyền chữa bệnh động kinh "Động kinh TD" do cha và ông nội truyền lại được Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Trần Xuân Dâng tiếp tục phát triển đưa vào điều trị cho bệnh nhân. Bài thuốc này đã được Hội đồng tư vấn y tế Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận và được Sở Y tế Hà Tĩnh cấp Quyết định lưu hành số 01/QĐ- SYT ngày 08 tháng 1 năm 2010.

Bác sĩ Trần Xuân Dâng cấp miễn phí thuốc “Ngân kiều tán gia giảm” điều trị 
bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, thể nhẹ và vừa tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

 

Cuối năm 2020, bác sĩ Trần Xuân Dâng được Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ. Vào thời điểm này dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát khắp nơi, số lượng người mắc và người tử vong ngày càng gia tăng. Trước tình trạng đó, bác sĩ Trần Xuân Dâng ngày, đêm trăn trở, phải làm gì để giúp người dân vượt qua dịch bệnh, bằng những kinh nghiệm vốn có trong nghề chữa bệnh YHCT. Bác sĩ Trần Xuân Dâng đã bắt tay vào nghiên cứu bài thốc Đông y điều trị Covid - 19, chỉ trong hơn 9 tháng, Bác sĩ Trần Xuân Dâng đã nghiên cứu thành công bài thuốc “Ngân kiều tán gia giảm” để hỗ trợ điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 gây ra và giúp nâng cao sức khỏe.

Bệnh nhân F0 Covid-19 tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh 
nhận được thuốc “Ngân kiều tán gia giảm” của Bác sỹ Trần Xuân Dâng hỗ trợ điều trị miễn phí.

 

Những ngày giữa tháng 9/2021 những gói thuốc YHCT “Ngân kiều tán gia giảm” của Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ Trần Xuân Dâng đã đến với bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong và ngoài tỉnh. Từ đó đến nay đã có hơn 1.500 bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, thể nhẹ và vừa trong và ngoài tỉnh sử dụng. Đặc biệt Bác sỹ đã cấp cho gần 1.000 bệnh nhân được miễn phí điều trị bằng thuốc YHCT “Ngân kiều tán gia giảm” do bác sỹ sản xuất. Trong đó, tại tỉnh Hà Tĩnh cấp miễn phí 4.410 gói thuốc cho 315 bệnh nhân tại 03 Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tập trung: Bệnh viện phổi, Mitraco Thị xã Kỳ Anh, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh. Đồng thời, cấp miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại nhà ở huyện Hương khê, Can Lộc, Lộc Hà.

 

Phát huy phẩm chất cao quý “Lương y như từ mẫu”, gần 40 năm trong nghề chữa bệnh bằng YHCT, Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Xuân Dâng đã đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp cứu người. Năm 2001, Bác sĩ được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú; năm 2014, được Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam phong tặng Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân. Nhưng niềm vui lớn nhất đối với Bác sỹ Trần Xuân Dâng là được công hiến hết mình vì nghề y và giúp đỡ, cứu sống được nhiều bệnh và người nhà bệnh nhân.

                                             Bài, ảnh: THANH LOAN


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội