A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Giới thiệu sách

Nghệ thuật quân sự Việt Nam qua các Chiến dịch, trận đánh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam phải đương đầu với nhiều kẻ thù có tiềm lực quân sự mạnh. Trong quá trình đó ông cha ta vừa đánh, vừa đúc rút kinh nghiệm hoàn thiện các phương pháp đấu tranh vũ trang cả mặt lý luận và thực tiễn về chuẩn bị và thực hành chiến tranh, hình thành nên Nghệ thuật quân sự Việt Nam với những nét riêng độc đáo như: “lấy nhỏ thắng lớn”, “lấy ít địch nhiều”, “lấy thô sơ chống lại hiện đại”...

 

Với nền nghệ thuật độc đáo đó, chúng ta đã giải quyết thành công việc phát động chiến tranh Nhân dân, huy động toàn dân đánh giặc, lấy lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt, do đó chúng ta đã giành được thắng lợi trọn vẹn trong các cuộc chiến tranh giải phóng ở thế kỷ XX, đưa dân tộc ta vững bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập, thống nhất, cả nước bước lên chủ nghĩa xã hội.

Hiện nay, trước những thay đổi cơ bản do sự phát triển của các loại trang bị, vũ khí, cách thức tổ chức lực lượng, phương thức tác chiến của địch từ thực tế một số cuộc chiến tranh. Trong tương lai, nếu chiến tranh bảo vệ Tổ quốc xảy ra, sẽ có nhiều điểm khác xa so với cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc vừa qua. Do đó, chúng ta cần phải vận dụng linh hoạt và phát triển sáng tạo nền nghệ thuật quân sự Việt Nam vào các chiến dịch, trận dánh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Để bạn đọc có điều kiện nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật quân sự Việt Nam, Thư viện Quân khu 4 xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Nghệ thuật quân sự Việt Nam qua các chiến dịch, trận đánh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ” của Trung tâm Thông tin Khoa học quân sự Bộ Quốc phòng, do Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân ấn bản năm 2020.

Cuốn sách gồm 291 trang, với 2 phần chính:

- Phần 1: Kháng chiến chống thực dân Pháp.

- Phần 2: Kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Ngoài ra, phần cuối cuốn sách có thông tin về các tài liệu tham khảo để bạn đọc thuận lợi tra cứu, tìm hiểu.

Nội dung cuốn sách là tổng hợp các bài viết tiêu biểu của các tác giả đã được đăng trên Tạp chí Khoa học quân sự về những trận đánh, chiến dịch trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc Việt Nam dưới góc nhìn nghệ thuật quân sự; cung cấp cho bạn đọc tư liệu cơ bản về diễn biến chính, kết quả cùng với những phân tích các bước phát triển của nghệ thuật quân sự; đồng thời, cũng đề cập đến cả những hạn chế, không thành công để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo.

THƯ VIỆN QUÂN KHU 4


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết