A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng cơ sở an toàn để phòng chống dịch hiệu quả

Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp với tốc độ lây lan nhanh, trên diện rộng. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có những vùng xanh, những địa bàn dân cư an toàn. Điều chúng ta cần suy nghĩ vì sao địa phương bị dịch bệnh sau lại nặng hơn địa phương bị trước?.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các công dân ở phường Cửa Nam, thành phố Vinh.

 

Có thể nói rằng, một trong những nguyên nhân đó chính là do khâu “chuyển trạng thái” còn chậm. Đáng lẽ ra địa phương chưa bị dịch phải “chuyển trạng thái” mạnh hơn cả những địa phương bị dịch trước từ các khâu: Xét nghiệm toàn diện trong toàn dân và có kế hoạch chi tiết để phân luồng cách li, chuẩn bị lương thực, thực phẩm khi có biến cố... Các khu công nghiệp phải giao trách nhiệm cho doanh nghiệp quản lí để xét nghiệm toàn diện, quản lí chặt từng lao động từ nơi làm việc đến nơi nghỉ, không cho lao động tiếp xúc với người ngoài. Nếu doanh nghiệp nào quản lí chặt người lao động thì sẽ thực thi hiệu quả hai mũi giáp về chống dịch và phát triển kinh tế. Cho nên các vùng xanh, địa phương an toàn càng phải chuyển trạng thái mạnh thiết thực hơn. Một số địa phương ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An (thuộc vùng xanh) đặc biệt ở phường Cửa Nam quản lí rất chặt, người dân phải ở yên trong nhà. Ai muốn mua sắm gì đăng kí với Đoàn thanh niên phường đi chợ thay… Phường cũng đã xét nghiệm PCR toàn diện cho bà con trong phường. Đêm xét nghiệm diễn ra lặng lẽ, trong 14 khối, mỗi khối có từ 3 đến 4 tổ xét nghiệm. Bà con cứ ở yên trong nhà, khi nào tổ dân phố gọi điện thì ra xét nghiệm. Bà con rất hài lòng.

Trong hoàn cảnh dịch bệnh lan rộng, đời sống người lao động gặp khó khăn nhiều bề. Một số phần tử xấu, đối tượng phản động trong và ngoài nước tranh thủ mọi kẽ hở để xấu Đảng, Nhà nước ta, phủ nhận những thành quả chúng ta đạt được sau hơn 30 năm đổi mới. Thực tế thời gian qua đã có nhiều đối tượng ra đường chống đối, lăng mạ các chiến sĩ công an đang ngày đêm trực chốt phòng chống dịch... Trong đó có cả người cao tuổi, các thiếu nữ, trẻ nhỏ. Chúng ta không loại trừ một số đối tượng này được các phần tử phản động nuôi dưỡng, mua chuộc.

Trao đổi với chúng tôi ông Trần, Khối trưởng khối 4, phường Cửa Nam, thành phố Vinh cho biết: “Trên địa bàn có một số phần tử bất mãn, có những phát ngôn không đúng. Những đối tượng này chúng tôi đã phân công đảng viên và quần chúng tốt trực tiếp theo dõi động viên, giúp đỡ, do vậy đến nay các đối tượng này đã có chuyển biến tích cực...”.

THUẬN THẮNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết