A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người chỉ huy gương mẫu, trách nhiệm

Từng viết nhiều về các tập thể điển hình, cá nhân tiên tiến nhưng khi có ý định viết về Trung tá Phan Thắng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 335, Sư đoàn 324, tôi khá đắn đo khi tiếp cận, bởi viết về chỉ huy luôn khó, chỉ huy của một trung đoàn đủ quân lại càng khó. Nhưng bảng thành tích đáng ngưỡng mộ mà anh sưu tập được trong 5 năm (2014-2019), trên các cương vị là Trưởng ban Tác huấn Sư đoàn, Phó trung đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Trung đoàn rồi Trung đoàn trưởng Trung đoàn 335 như: Năm 2014, 2016, 2017, 2018 là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2014, 2017 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen; giải Nhất toàn năng, giải Nhất cặp đôi Trung đoàn trưởng, Chính ủy Trung đoàn; giải Nhất nội dung quân sự, hậu cần tại Hội thi Trung đoàn trưởng, Chính ủy Trung đoàn giỏi cấp Quân khu năm 2018… thôi thúc tôi dù khó cũng phải phác họa được chân dung người Trung đoàn trưởng này.

Với cán bộ, chiến sĩ nơi đây, một ngày làm việc của Trung tá Phan Thắng thường kết thúc rất muộn. Khi bộ đội đã ngủ thì căn phòng nhỏ của anh lại sáng ánh đèn. Khi thì anh nghiên cứu tài liệu, khi thì đọc thêm giáo trình. Ở Trung đoàn 335, cán bộ, chiến sĩ ai cũng quen thuộc với hình ảnh người chỉ huy đêm khuya đến kiểm tra từng vọng gác, đến từng giường ngủ, ra tận thao trường xem chiến sĩ ngày Đông có đủ ấm không, mùa nắng nóng có đủ nước uống không hay cùng tham gia các hoạt động với bộ đội như giao lưu văn nghệ, sinh nhật đồng đội...

Trung tá Phan Thắng kiểm tra, động viên chiến sĩ Tiểu đoàn 5 huấn luyện trên thao trường

Đội ngũ cán bộ nơi anh từng công tác mà tôi gặp đều chung một nhận xét, nổi bật ở Trung tá Phan Thắng là phẩm chất luôn tin vào chính mình, biết dựa vào sức mạnh tập thể, phát huy cao nhất trách nhiệm nêu gương của người cán bộ chủ trì để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại. Vốn có tố chất thông minh và ham học hỏi, vì vậy, mặc dù “khởi nghiệp” là sỹ quan Hải quân nhưng kết quả thực hiện nhiệm vụ của anh cũng như thành tích của các đơn vị ở Sư đoàn anh từng công tác không thua kém các đơn vị khác. Ngược lại, trên cương vị nào anh cũng khẳng định được phẩm chất, trình độ năng lực bản thân, góp phần đưa đơn vị nằm trong tốp đầu phong trào thi đua quyết thắng của Sư đoàn. Khi anh làm Trưởng ban Tác huấn Sư đoàn thì Ban Tác huấn 2 năm liền (2016, 2017) đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng; năm 2018, trên cương vị Phó trung đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Trung đoàn rồi Trung đoàn trưởng, Trung đoàn 335 được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ thi đua.

Theo anh Thắng thì những thành tích đó xuất phát từ nhiều yếu tố nhưng vai trò nêu gương của cán bộ chủ trì là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong nhận thức và mỗi việc làm của anh. Anh tâm niệm: “Nêu gương là phải tiên phong làm trước, là “nói đi đôi với làm” từ những việc nhỏ nhất. Trách nhiệm nêu gương phải được bắt đầu từ đội ngũ cán bộ chủ trì đơn vị. Muốn làm tốt bất cứ điều gì thì mình phải nắm chắc kiến thức, công văn, chỉ thị, từ đó, tìm tòi, nghiên cứu những cách làm hay, giải pháp sáng tạo. Đặc biệt là phải luôn trao đổi, thống nhất trong cấp ủy hoặc tranh thủ ý kiến của cấp trên để thực hiện hiệu quả”.

Với tính chất nhiệm vụ diễn ra thường xuyên, liên tục, nhiều nhiệm vụ đột xuất, để hoàn thành tốt, anh quán triệt sâu sắc phương châm “Làm hết việc chứ không hết giờ”, lấy chất lượng, hiệu quả công việc để giáo dục, rèn luyện cấp dưới. Nhận nhiệm vụ, anh xác định rõ những việc cần làm ngay, từ đó xây dựng kế hoạch công tác chặt chẽ, khoa học. Trong cuộc sống hàng ngày, anh luôn mẫu mực,  quan tâm, sâu sát đến đời sống bộ đội, chia sẻ, giúp đỡ những đồng chí trong đơn vị có hoàn cảnh khó khăn.

 

Trung tá Phan Thắng giao lưu văn nghệ và tặng quà các chiến sĩ Tiểu đoàn 4 có sinh nhật trong tháng 5

Đại úy Lê Văn Chung, Chính trị viên Tiểu đoàn 5 tâm sự: “Tôi học hỏi được rất nhiều điều ở anh Thắng. Trong chỉ huy anh kiên quyết, bám nắm tình hình sâu sát, chỉ đạo công việc đến nơi đến chốn bao nhiêu thì trong đời sống, anh lại tình cảm, quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ chúng tôi bấy nhiêu”. Còn với Thượng úy Hồ Tuấn Thắng, Phó đại đội trưởng Đại đội 11, Tiểu đoàn 6 thì Trung tá Phan Thắng không chỉ là người chỉ huy mẫu mực mà còn là người anh hết lòng quan tâm cấp dưới. Thượng úy Hồ Tuấn Thắng là con liệt sĩ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ, vợ không có việc làm ổn định nên ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện nhiệm vụ, nhất là thời gian đảm nhiệm chức vụ trung đội trưởng. Nắm bắt trường hợp của Thắng, Trung tá Phan Thắng thường xuyên gặp gỡ động viên, bồi dưỡng phương pháp, tác phong công tác, nâng cao trình độ mọi mặt. Nhờ đó năm 2017, Thượng úy Hồ Tuấn Thắng được bầu là chiến sĩ thi đua, tháng 8/2018, được bổ nhiệm phó đại đội trưởng.

Thượng tá Trần Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 335 tâm đắc khi nói về anh: “Ở đồng chí Thắng có 2 tố chất cần thiết của một người chỉ huy đơn vị chủ lực đủ quân mà anh em luôn khâm phục. Đó là khả năng ứng phó nhanh nhạy, linh hoạt trước các tình huống và dự báo, nhận định chính xác tình hình, từ đó chủ động đi tắt đón đầu, kịp thời giải quyết có hiệu quả những vấn đề do thực tiễn đặt ra, nhất là những nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó”.

Bài, ảnh: MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết