A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Chính phủ sẵn sàng vận dụng cơ chế đổi mới, sáng tạo cho Nghệ An phát triển”

Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Thủ tướng phát biểu: “Chính phủ sẵn sàng lắng nghe để vận dụng cơ chế đổi mới, sáng tạo cho tỉnh Nghệ An vì sự phát triển quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Trong chương trình công tác tại Nghệ An, ngày 14/3/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình phát triển kinh tế, xã hội năm 2020 và nhiệm vụ năm 2021.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Nội chính Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Nguyễn Đắc Vinh -  Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, sau khi lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tình hình kinh tế, xã hội năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, qua đó gợi mở, định hướng nhiều vấn đề giúp tỉnh Nghệ An giải quyết các nút thắt, xác định rõ phương hướng phát triển.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cấp ủy, chính quyền, người dân Nghệ An về kết quả phát triển kinh tế, xã hội năm 2020 và đặc biệt là 2 tháng đầu năm 2021. Nhất là điểm sáng về sự đoàn kết, thống nhất cao trong Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, để lại ấn tượng với Bộ Chính trị.

Nhiều nhiệm vụ tỉnh Nghệ An đã triển khai tốt, như xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh, trật tự được tốt hơn, thu hút đầu tư được nhiều dự án. Nghệ An đã có nhiều cố gắng trong cải thiện môi trường đầu tư, thể hiện là chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh đã tăng đều, tình trạng “tỉnh mở, sở thắt” đã được khắc phục 1 bước. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trăn trở cách làm để đưa tỉnh phát triển.

“Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe để vận dụng cơ chế đổi mới sáng tạo cho tỉnh Nghệ An vì sự phát triển quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghệ An cũng cần vận dụng sáng tạo nghị quyết, cùng đức tính, bản lĩnh của con người xứ Nghệ để khơi dậy khát vọng phát triển” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng phát biểu tại cuộc làm việc.

Những thành tựu quan trọng mà tỉnh đạt được trong năm 2020 và quý I/2021 là nền tảng quan trọng để tỉnh triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm, giai đoạn 2020 - 2025 và năm 2021, đóng góp thiết thực vào kết quả chung của cả nước.

Về phương hướng phát triển trong giai đoạn tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Nghệ An không chỉ quán triệt mà phải vận dụng Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào những nội dung cụ thể trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Trong đó, có vấn đề rất lớn, rất mới mà tỉnh phải lưu ý là khơi dậy khát vọng phát triển, đổi mới sáng tạo, xây dựng văn hóa con người Việt Nam.

Trên tinh thần đó, Nghệ An phải xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cụ thể, có người chịu trách nhiệm, quyết liệt hơn, tích cực hơn, năng động hơn, đổi mới sáng tạo hơn. Thủ tướng lấy ví dụ, bây giờ có thể đưa cầu Cửa Hội là điểm nhấn cho mọi người dân đến nơi này như thế nào, đó có phải là một cây cầu ánh sáng, cầu du lịch mà mọi người đến Nghệ An phải đến điểm này, hay Vinh có thể trở thành thành phố ánh sáng rực rỡ, ấn tượng hay không?

“Tôi rất vui mừng khi thấy ở Vinh, các đồng chí đã quy hoạch một số đường đi bộ, chúng ta phải làm các sản phẩm mà người nơi khác về đây muốn mua”, Thủ tướng nói và gợi mở "quy hoạch phát triển Nghệ An cần có những ý tưởng mới, sâu sắc để đưa Nghệ An đi lên".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận buổi làm việc.

Tại sao không đưa Cửa Lò vào thành phố Vinh để tăng quy mô thành phố Vinh? Thủ tướng đặt vấn đề và đề nghị Nghệ An nghiên cứu vấn đề này. Nghệ An được xác định là trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ, trong khi Thanh Hóa, Hà Tĩnh đang phát triển mạnh mẽ, vậy muốn là trung tâm thì Nghệ An phải tập trung làm gì?

Do đó, tỉnh xây dựng quy hoạch một cách căn cơ, bài bản, có mũi đột phá chiến lược, khơi thông các điểm nghẽn phát triển, Thủ tướng lưu ý. Trong phát triển, phải chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, có tầm nhìn dài hạn hơn. Tập trung vào 3 vùng kinh tế trọng điểm rõ hơn, đặc biệt là tiếp tục phát triển miền Tây Nghệ An theo hướng xanh hóa, sử dụng những sản phẩm từ rừng trở thành thế mạnh. Phát triển mở rộng đô thị có quy hoạch, trong đó nâng cấp, mở rộng tuyến đường Vinh - Kim Liên (Nam Đàn). 

Đánh giá vai trò của người dân rất quan trọng, Thủ tướng đề nghị Nghệ An phải huy động sức dân để phát triển dịch vụ, thương mại và cả ngay trong việc trồng cây xanh. Bên cạnh đó, giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, qua đó thu hút được nhiều người tài, người giàu, giới thượng lưu về sống và làm việc ở tỉnh.

Dẫn lại lời một nhà sử học về tên tỉnh “Nghệ An” nghĩa là “Thái bình vô sự”… có nghĩa là mong muốn về một mảnh đất luôn mang đến sự thái bình thịnh trị, yên bình, không nhiễu nhương, Thủ tướng tin tưởng tỉnh Nghệ An sẽ có bước tiến mới trong nhiệm kỳ mới.

Nguồn: BÁO NGHỆ AN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội