A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
“Sao vuông” Xứ Nghệ trên tuyến đầu chống dịch

“Sao vuông” xứ Nghệ trên tuyến đầu chống dịch

Những ngày dịch Covid-19 xảy ra, ở tỉnh Nghệ An bên cạnh các lực lượng như, bộ đội, công an, y tế luôn có mặt tại “điểm nóng” còn có những chiến sĩ “Sao vuông” tham gia, họ thực sự là lực lượng xung kích trên tuyến đầu chống dịch. Không những góp phần giữ vững an ninh trật tự, ngăn chặn, kiểm soát nhân dân qua lại trên tuyển biên giới mà ở các khu cách ly tập trung, lực lượng dân quân đã quản hiểm nguy, vất vả tích cực tham gia phục vụ đồng bào.

 

Lực lượng dân quân xã Thông Thụ, huyện Quế Phong tham gia cùng Bộ đội Biên phòng kiểm soát biên giới.

Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tuyến biên giới Việt Nam – Lào qua tỉnh Nghệ An hết sức khắc nghiệt. Những cơn mưa rừng kèm theo những đợt gió mùa Đông Bắc khiến những khu rừng, cung đường chìm trong mây mù. Vậy nhưng, suốt dọc chiều dài đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào trên địa bàn Nghệ An, 67 chốt kiểm soát do cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng và dân quân địa phương vẫn kiên cường đốt mặt với hiểm nguy, gian khổ quyết tâm ngăn virus Covid–19 xâm nhập vào địa bàn. Chiều ngày 22/3 dưới màn mưa phùn khiến tầm nhìn hạn chế, tại chốt kiểm soát đóng ở bản Mường Phú, xã Thông Thụ do 3 đồng chí Bộ đội Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và 2 chiến sĩ dân quân đảm nhiệm, phát hiện có 3 người từ Lào vượt qua lối mòn vào địa bàn. Nhanh chóng, các anh triển khai phương án chốt chặn. Lợi dụng địa bàn hiểm trở 3 đối tượng  tháo chạy. Nhưng trong giây lát 3 đối tượng đã bị các chiến sĩ bắt giữ và đưa về Trạm y tế xã Thông Thụ cách ly theo quy định.

Trò chuyện với chúng tôi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thông Thụ, Trung tá Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: “Thông Thụ có 32 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, địa hình hết sức hiểm trở, các đối tượng hình sự và buôn bán ma túy thường lợi dụng xâm nhập vào địa bàn. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát nhiệm vụ chúng tôi lại nặng nề hơn. Bà con qua bên Lào lao động, trở về tránh dịch nhưng lại sợ phải đi cách ly, nên tìm mọi cách vượt biên trái phép. Thế nhưng, với sự góp sức của các chiến sĩ dân quân đã giúp chúng tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bởi lực lượng dân quân là người địa phương thông thuộc địa hình và hiểu phong tục tập quán đồng bào lại nắm chắc tình hình địa phương”.

Lực lượng dân quân tham gia tại chốt kiểm soát dịch xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn.

 

Dọc theo tuyến biên giới Việt – Lào, chúng tôi sang địa bàn huyện Kỳ Sơn. Những ngày này, tinh thần “Chống dịch như chống giặc” được cán bộ, chiến sĩ LLVT cùng mọi người dân địa phương luôn quán triệt và tích cực tham gia phòng, chống dịch. Theo Trung tá Nguyễn Thành Đồng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Sơn, ngay sau khi có chỉ thị của Bộ CHQS Nghệ An về nhiệm vụ phòng chống dịch, trong đó việc huy động lực lượng dân quân tham gia cùng Bộ đội Biên phòng kiểm soát trên tuyến biên giới và phục vụ đồng bào trong khu cách ly tập trung, huyện đã huy động 112 chiến sĩ tham gia. Qua thời gian hoạt động, các chiến sĩ dân quân đã tham gia tích cực cùng các lực lượng ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng xâm nhập vào địa bàn qua các đường mòn, lối mở. Nhiều chiến sĩ dân quân mặc dù chốt kiểm soát ở gần nhà nhưng gần 2 tháng vẫn chưa về thăm nhà. Tiêu biểu như chiến sĩ Và Bá Cỡ, dân quân xã Mỹ Lý mặc dù con ốm nhưng vẫn yên tâm bám chốt cùng các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong chiến công bắt giữ 7 người dân từ Lào trở về xâm nhập trái phép vào địa bàn Mỹ Lý ngày 13/4 vừa qua có sự góp công của chiến sĩ Và Bá Cỡ.

Thượng tá Hoàng Đình Luân, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chính quyền địa phương, các đơn vị vũ trang trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang huy động tối đa nhân lực, nguồn lực triển khai nhiệm vụ phòng, chống sự lây lan của dịch. Cùng với lực lượng chính quy, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã điều động gần 10.000 dân quân tự vệ tại các địa phương, xí nghiệp tham gia nhiệm vụ. Số chiến sĩ dân quân tự vệ được điều động tham gia cùng các đồn Biên phòng chốt chặn, tuần tra biên giới ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và làm nhiệm vụ bảo vệ, phục vụ tại các khu cách ly tập trung công dân từ các nước trở về. Sự có mặt của lực lượng dân quân, đã góp phần cùng các lực lượng kiểm soát, ngặn chặn hiệu quả không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn và nâng cao chất lượng quản lý, phục vụ bà con ở 28 khu cách ly tập trung

Dân quân thị xã Cửa Lò vận chuyển nhu yếu phục phục vụ đồng bào trong khu cách ly tập trung.

 

Tam biệt các chiến sĩ trên tuyến biên giới, đi đến các khu cách ly tập trung, chúng tôi được chứng kiến những tấm gương “Sao vuông” luôn hết mình, xung kích tham gia cùng các lực lượng phòng chống dịch và phục vụ đồng bào. Gần 20 ngày qua, chiến sĩ dân quân cơ động Lê Thị Thanh Én ở xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu rất ít thời gian có mặt ở nhà. Trước khi đón bà con về cách ly, chị tham gia cùng bộ đội vệ sinh, chuẩn bị khu cách ly; sau đó chị đi đến các gia đình tuyên truyền, vận động bà con nêu cao ý thức phòng dịch và ủng hộ vào quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Những ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ngoài nhiệm vụ tham gia chốt kiểm soát của địa phương, chị còn tích cực tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS Quỳnh Lưu nấu cơm phục vụ đồng bào. Tương tự như Chính trị viên phó Ban CHQS xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, chị Đậu Thị Hồng, mặc dù nhà ở cách khu cách ly hơn 20 km nhưng ngày nào chị cũng có mặt tham gia cùng các lực lượng phục vụ bà con. Còn chiến sĩ dân quân tại chỗ Lô Văn Hậu ở xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp quá trình phục vụ bà con cách ly, thấy rau xanh trong bữa cơm của bà con không được nhiều, anh bàn với vợ ủng hộ gần 100 kg bí xanh góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn bà con.

Từ sự xung kích của các chiến sĩ dân quân đã góp phần cùng các ban, ngành, lực lượng tỉnh Nghệ An đầy lùi dịch bệnh. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa xảy ra trường hợp nào dương tính với virus Covid-19 và công tác phục vụ đồng bào cách ly luôn bảo đảm tốt.

                                                       Bài, ảnh: TIẾN QUỐC – CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội