A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 dâng hương tưởng niệm tại Tượng đài Liên minh chiến đấu Lào – Việt Nam

Trong chuyến thăm, chúc Tết các địa phương, đơn vị của nước bạn Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May, chiều ngày 24/3/2022, tại Thị xã Thakhek (Lào), đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam và Lào tại Tượng đài Liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam. Cùng đi có Thiếu tướng Trần Minh Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu; thủ trưởng Phòng Tổ chức, Phòng Tuyên huấn, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình và Tổng công ty hợp tác kinh tế Coecco Quân khu 4.

 

     

          Theo tài liệu lịch sử Lào, trước ngày 21/3/1946, giặc Pháp đã bị đánh bại ở nhiều chiến trường nhưng chúng quay lại hòng xâm lược Lào lần nữa. Để ngăn chặn và đẩy lùi âm mưu xâm lược mới của kẻ thù, quân và dân các dân tộc Lào đã đoàn kết cùng với các lực lượng vũ trang quân tình nguyện Việt Nam bảo vệ căn cứ cách mạng ở Trung Lào, do Hoàng thân Souphanouvong làm Tổng Tư lệnh và thị xã ThaKhek (tỉnh Khăm Muộn) là điểm chiến lược quan trọng của cách mạng.

Tượng đài Liên minh chiến đấu Lào-Việt ở thị xã Thakhek, tỉnh Khăm Muộn (Lào)

 

          Ngày 21/3/1946, thực dân Pháp với trang bị vũ khí hiện đại, đã mở cuộc càn quét đẫm máu vào thị xã Thakhek. Trước tình hình này, nhằm bảo toàn lực lượng, Hoàng thân Souphanouvong đã quyết định rút quân vượt sông Mekong sang trú ẩn tại Thái Lan. Giặc Pháp đã dùng máy bay cùng với pháo binh và súng máy bắn vào đội hình rút quân, làm chiến sĩ thiệt hại nặng nề. Một chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã xả thân mình che đạn cho Tổng Tư lệnh Souphanouvong song ông vẫn bị thương nặng, còn chiến sĩ người Việt Nam anh dũng hy sinh.

          Tượng đài Liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam được xây dựng là tình cảm, sự biết ơn của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh xương máu của những chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam, Lào đối với sự nghiệp đấu tranh gìn giữ độc lập, tự do của nhân dân Lào. 

 

     

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, Lào.

     Dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn tới các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào đã cùng nhau sát cánh chiến đấu vì độc lập, tự do và vì sự nghiệp cách mạng cao cả của hai dân tộc Việt Nam và Lào. Cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu nguyện kế thừa, giữ vững truyền thống của các thế hệ đi trước, tiếp tục xây đắp, củng cố, mối quan hệ, tình đoàn kết hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào trong giai đoạn mới.

Tin, ảnh: LÊ THẮNG

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội