A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Army Games lớn nhất trong lịch sử

Chiều 23-8 (giờ Moscow), Lễ khai mạc Hội thao Quân sự quốc tế lần thứ 7 (Army Games 2021) và Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự quốc tế (Army 2021) được tổ chức trọng thể tại công viên Patriot, ngoại ô thủ đô Moscow, Liên bang (LB) Nga, với sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin, các đại biểu của Bộ Quốc phòng Nga và các nước tham gia Army Games 2021. Đoàn Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam do Thiếu tướng Phạm Văn Thái, Phó cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu, làm trưởng đoàn dự lễ khai mạc.

Đây là năm đầu tiên Tổng thống Nga tới dự và phát biểu trực tiếp tại lễ khai mạc Army Games. Chào mừng các đội tuyển của các nước tham gia Army Games 2021, Tổng thống Nga V.Putin khẳng định: Army Games 2021 và Army 2021 sẽ giúp phát triển hợp tác quân sự quốc tế, thu hút các lực lượng vũ trang các nước tham gia vào các lĩnh vực quốc phòng, các ngành công nghiệp đổi mới sáng tạo và công nghệ, những người trẻ tài năng, sẵn sàng cống hiến cuộc đời mình phục vụ đất nước.

Khai mạc Army Games lớn nhất trong lịch sử
Kíp xe tăng số 1 của Đội tuyển Quân đội nhân dân Việt Nam xuất sắc hạ mục tiêu. 
Ảnh: TRỌNG HẢI

 

Theo thông báo của ban tổ chức, Army Games 2021 có quy mô lớn nhất trong lịch sử của Army Games từ khi được tổ chức vào năm 2015 đến nay, với 277 đội tuyển đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho châu Âu, châu Á, châu Phi và Mỹ Latin, tham gia tranh tài. Đặc biệt, Army Games 2021 có 34 cuộc thi được tổ chức ở 11 quốc gia là Nga, Belarus, Trung Quốc, Iran, Việt Nam, Kazakhstan, Uzbekistan, Algeria, Armenia, Serbia và Qatar. Năm nay, Army Games cũng có quy mô lớn nhất về số lượng người tham gia với tổng cộng hơn 7.000 người, hơn 1.100 đơn vị vũ khí và trang thiết bị quân sự.

Việt Nam, Algeria, Qatar và Serbia lần đầu tiên đăng cai tổ chức các cuộc thi trong khuôn khổ Army Games. Tại Việt Nam, đội tuyển của các nước sẽ tham gia thi đấu ở hai cuộc thi là Xạ thủ bắn tỉa và Vùng tai nạn. Năm nay, Việt Nam cũng tham gia Army Games với quy mô lớn nhất. Đây cũng là năm đầu tiên Hải quân nhân dân Việt Nam cử biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và 016-Quang Trung tham gia cuộc thi Cúp biển tại Army Games 2021 ở thành phố Vladivostok, LB Nga.

Army Games 2021 có 3 môn thi mới là Xạ thủ chiến thuật, Kinh tuyến và Đội quân văn hóa. Đoàn QĐND Việt Nam đều có đội tuyển tham gia các nội dung này. Năm nay, lần đầu tiên quân nhân lực lượng vũ trang các nước Brazil, Burkina Faso, Cyprus, Malaysia, Cameroon và Vương quốc Eswatini tham gia Army Games.

Kỳ Army Games lần thứ 4 tổ chức năm 2018 đánh dấu lần đầu tiên các đội tuyển của QĐND Việt Nam tham dự tại các môn thi: Bếp dã chiến, Tiếp sức quân y và Xe tăng hành tiến. Sang tới năm 2019, tại kỳ Army Games lần thứ 5, các đội tuyển QĐND Việt Nam đã mở rộng sự tham gia trong 8 môn thi. Đến kỳ Army Games năm 2020, số nội dung thi mà QĐND Việt Nam tham gia đã lên tới 11 môn thi, trên thao trường tại 3 quốc gia.

Năm 2021 đánh dấu lần thứ 4 QĐND Việt Nam cử lực lượng tham gia Army Games 2021. Đây cũng là kỳ Army Games chứng kiến số lượng đội tuyển của QĐND Việt Nam tham gia tranh tài nhiều nhất từ trước tới nay với 17 đội tuyển tham gia 15 môn thi đấu.

Tham gia Army Games có ý nghĩa hết sức thiết thực, thể hiện sự chủ động của QĐND Việt Nam trong hoạt động đối ngoại quốc phòng, là cơ hội để quân nhân Việt Nam học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nhất là việc tiếp cận và sử dụng các loại vũ khí, trang bị mới, hiện đại của quân đội các nước; qua đó góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, khẳng định vị thế của QĐND Việt Nam. Đây cũng là dịp để Việt Nam củng cố quan hệ hữu nghị với các quốc gia, trong đó có LB Nga; quảng bá về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam cũng như tôn vinh hình ảnh, uy tín của QĐND Việt Nam anh hùng.

Về Army 2021, qua video, Tổng thống V.Putin đã hạ lệnh đặt ky đóng các tàu chiến mới ở 3 nhà máy đóng tàu của Nga.

Army 2021 được tổ chức tại công viên Patriot, sân bay Kubinka, thao trường Alabino, cũng như tại các địa điểm trình diễn ở tất cả các quân khu và Hạm đội Phương Bắc của Nga. Sự kiện này có sự tham gia của đại diện 115 quốc gia và vùng lãnh thổ, cũng như hơn 1.500 doanh nghiệp và tổ chức công nghiệp. 4 nước có các gian trưng bày tại diễn đàn. So với năm 2020, diện tích trưng bày của diễn đàn tăng hơn 2.700m2. Hơn 28.000 mẫu mã sản phẩm và công nghệ sẽ được giới thiệu tại tất cả các địa điểm. Tại diễn đàn, Tập đoàn Rostec sẽ lần đầu tiên giới thiệu khoảng 50 sản phẩm vũ khí, trang thiết bị quân sự mới.

Lễ bế mạc hội thao và trao cúp chính cho quốc gia chiến thắng tại Army Games 2021 sẽ diễn ra ngày 4-9, sau trận chung kết Xe tăng hành tiến của bảng 1.

Theo QĐND Điện tử


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội