A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chung tay hỗ trợ người dân Kỳ Sơn sau trận lũ ống, lũ quét lịch sử

Theo thông tin từ đồng chí Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đến trưa ngày 02/10/2022 nước lũ đã giảm nhưng một số tuyến đường vẫn chưa thể đi lại được do ngập nước và sạt lở. Tại các khu vực nước rút, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện Kỳ Sơn kịp thời giúp các gia đình tìm kiểm tài sản bị lũ cuốn trôi và khắc phục hậu quả lũ lụt; người dân đi sơ tán đã trở về nhà tìm kiếm tài sản bị lũ cuốn trôi.

 
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Kỳ Sơn giúp các gia đình dọn bùn đất ra khỏi nhà.

Cơn lũ ống, lũ quét bất ngờ xảy ra trong đêm 1/10 và ngày 02/10/2022, để lại hậu quả nghiêm trọng đối với người dân các bản Sơn Hà, Hòa Sơn... của xã Tà Cạ và một số khối của thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn. Thống kê ban đầu cho thấy, đến sáng 2/10, trong trận lũ ống, lũ quét vừa qua đã có 1 cháu bé 4 tuổi ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ tử vong do nhà bị sập, 1 cháu đang mất tích do nước lũ cuốn. 13 ngôi nhà ở bản Bình Sơn, xã Tà Cạ bị cuốn trôi; 50 ngôi nhà ở bản Bình Sơn, xã Tà Cạ và khối 1 thị trấn Mường Xén bị ngập nước, trong đó có nhiều nhà ngập nặng. Ngoài ra, còn có nhiều tài sản có giá trị của người dân bị lũ cuốn sạch.

Hỗ trợ Nhân dân tìm kiếm tài sản còn sót lại.

Nhằm giúp bà con khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kỳ Sơn và các ban, ngành, đoàn thể đã huy động tối đa lực lượng tìm kiếm cháu bé bị nạn và giúp các hộ dân và trích quỹ vốn mua nước uống, mỳ ăn liền hỗ trợ người dân. Đối với các hộ gia đình nhà bị sập và nhà bị ngập nước, thiệt hại nặng bước đầu cấp ủy, chính quyền bố trí đến ở tại các công ở, trường học và hỗ trợ nhu yếu phẩm, chăn màn, đờ dùng sinh hoạt...

Tại bản Sơn Hà, xã Tà Cạ rất nhiều hộ dân tài sản, vật dụng sinh hoạt bị lũ cuốn trôi, trong nhà hiện tại chất đầy các lớp bùn đất, rác thải. Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Kỳ Sơn và các ban, ngành phân công nhau đến giúp các gia đình bị nạn. Ngôi nhà của gia đình ông Vi Văn Cáng, ở bản  Sơn Hà, xã Tà Cạ chỉ còn căn nhà trống không, xiêu vẹo chất đầy các lớp bùn đất. Các thành viên trong gia đình sau khi tránh lũ trở về cùng cán bộ, chiến sĩ cật lực dọn đống bùn đất ra ngoài để tìm kiếm tài sản còn sót lại. Gạt giọt nước mắt, ông Vi Văn Cáng nói: Tài sản cả đời chắt chiu bây giờ lũ cuốn hết. Thời gian tới chúng tôi chưa biết sống nhờ vào đâu. Rất mong chính quyền các cấp hỗ trợ giúp bà con chúng tôi vượt qua cơn hoạn nạn này.

Ban CHQS huyện Kỳ Sơn hỗ trợ nước uống, đồ ăn nhanh cho các gia đình bị thiệt hại nặng.

Anh Vừ Bá Thái, người dân ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ kể lại thời điểm lũ về trong đêm, nhưng rất may là gia đình kịp chạy lên đồi cao. Bây giờ tài sản mất hết mà nhà thì ngổn ngang bùn đất. Sau khi cơn lũ đi qua gia đình tôi đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ban, ngành địa phương.

Thượng tá Nguyễn Thành Đồng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự  huyện Kỳ Sơn cho biết: Trong sáng 2/10, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung huy động các lực lượng tham gia ứng cứu khắc phục hậu quả mưa lũ. Trong đó, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phối hợp với các đơn vị đảm bảo nhanh nhất thông tuyến giao thông... Tuy nhiên, công tác hỗ trợ khắc phục gặp nhiều khó khăn do nhiều nơi bị chia cắt, nước ngập và sạt lở khiến nhiều tuyến đường không thể lưu thông.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG – VƯƠNG HẠNH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội