A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Hiền tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

 Hai ngày hôm nay, làng quê vốn yên bình xã Thanh Hòa, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đến đâu người dân cũng xôn xao ngợi ca tinh thần dũng cảm cứu người đuối nước của ông Nguyễn Hữu Hiền, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thanh Hòa. Hành động cứu 3 người thoát khỏi lưỡi hái tử thần của Chủ tịch Hội Cự chiến binh được người dân ví như vị anh hùng.

Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Hiền.

Dẫn chúng tôi ra hiện trường nơi xảy ra vụ đuối nước của 3 người dân được ông Hiền cứu, ông Trần Khắc Kiên, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Hòa nói với tôi rằng: Nếu không có sự anh dũng và phẩm chất, bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ của cựu chiến binh Nguyễn Hữu Hiền thì sẽ có người thương vong. Bởi dòng sông Giăng đoạn này bờ sông dốc đứng và nước chảy xiết. Vậy nhưng, khi thấy người bị nạn, không quản hiểm nguy, do dự, cựu chiến binh Nguyễn Hữu Hiền đã lao nhanh ra dòng sông cứu sống 3 người đang chới với giữa dòng nước cuộn chảy.

Trong câu chuyện với ông Nguyễn Hữu Hiền, chúng tôi được biết, chiều ngày 24/4/2022, ông Hiền đưa trâu ra sông Giăng đi tắm thì phát hiện 3 thanh niên bị đuối nước. Không chút đắn đo, ông bơi nhanh ra khu vực người gặp nạn để cứu. Sau hơn 10 phút vật lộn với dòng nước cuộn chảy, ông Hiền đưa được 2 người vào bờ, người còn lại đã trôi khoảng 25m. Khi quay lại và đưa người thứ 3 lên bờ thì người này đã bất tỉnh, ông phải làm hô hấp nhân tạo. Khoảng mấy phút sau thì người thứ ba tỉnh lại. May mắn cả 3 người đã an toàn. Nói về hành động của mình, ông Hiền chia sẻ: “Lúc đó tôi chỉ nghĩ làm sao cứu được người. Bởi những ngày trong quân ngũ tôi đã được rèn luyện về kỹ năng bơi và phẩm chất người quân nhân cách mạng đối với những tình huống khó khăn, hiểm nguy không cho phép tôi do dự. Khi cứu được 3 người thú thật tôi cũng đã rất mệt”.

Lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương trao Giấy khen tặng Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Hiền.

Theo anh Lê Văn Hiền, trú tại xóm Yên Hòa, xã Thanh Hòa - 1 trong 3 nạn nhân được ông Hiền cứu sống chia sẻ: “Mặc dù ba chúng tôi đều biết bơi, nhưng do đoạn sông này chảy xiết và mãi vui đùa nên bị nước cuốn và dần mất sức. Rất may có bác Hiền cứu chứ không biết thế nào nữa. Bác Hiền là ân nhân của chúng tôi, là người sinh ra chúng tôi lần thứ hai”. 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 1989, chàng thanh niên Nguyễn Hữu Hiền lên đường nhập ngũ vào Tiểu đoàn Thông tin 18, Sư đoàn 324, Quân khu 4. Sau 3 năm hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, ông được bổ nhiệm các chức vụ như, Phó trưởng công an xã, Trưởng Công an xã và nay là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thanh Hòa. Ở cương vị nào ông cũng luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Đặc biệt, trên cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, ông Hiền đã xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế, giúp các hội viên vươn lên thoát nghèo; vận động, phối hợp xây tặng nhà ở cho hội viên…

Ông Trần Khắc Kiên, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Hòa cho biết: "Hành động cứu 3 thanh niên bị đuối nước giữa sông của ông Nguyễn Hữu Hiền là kịp thời, dũng cảm. Ghi nhận hành động của ông Hiền, Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Thanh Hòa đã tuyên dương ông và UBND huyện Thanh Chương cũng đã tặng Giấy khen cho ông Hiền. Hiện nay, địa phương đang có kế hoạch phát động phong trào học tập, noi gương hành động dũng cảm của cựu chiến binh Nguyễn Hữu Hiền”.

                                                           Bài, ảnh: NGỌC THĂNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội