Thứ sáu, 23/02/2024 - 20:44
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Cứu rừng từ mệnh lệnh trái tim người chiến sĩ

"Cứu rừng" - mệnh lệnh từ trái tim

Từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 6/2020, do nắng nóng kéo dài kèm với gió Tây Nam thổi mạnh nên trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế liên tục xảy ra cháy rừng. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, hiểm nguy, với tinh thần“cứu rừng” là mệnh lệnh từ trái tim, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực và dân quân tự vệ các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT Quân khu 4 đã kịp thời có mặt cùng các lực lượng chiến đấu với “giặc lửa” cứu rừng. Trong thiên tai, hỏa hoạn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” càng tỏa sáng bằng tinh thần, ý chí xả thân vì tính mạng, tài sản của nhân dân thông qua những hành động hết sức cao đẹp.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 dọn đường băng cản lửa.

 

14 giờ ngày 26/6/2020, đơn vị đang chuẩn bị tổ chức các hoạt động ngày cuối tuần, trực ban Tác huấn Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 nhận được lệnh, Trung đoàn khẩn trương cơ động giúp nhân dân các huyện Yên Thành, Nghi Lộc, Diễn Châu, tỉnh Nghệ An chữa cháy rừng. Trong giây lát, 100 cán bộ, chiến sĩ  Tiểu đoàn 3 mang theo phương tiện, dụng cụ chữa cháy lập tức lên đường "cứu rừng". Sau quảng đường cơ động hơn 50km dưới tiết trời nắng nóng lên tới 40 oC, đơn vị đã tiếp cận khu vực rừng thông và keo lá tràm tại xóm 4,5,6, xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu khi lửa đang bốc cháy ngùn ngụt. Mặc cho trải qua quảng đường cơ động vất vả nhưng khi vừa tới nơi, dưới sự chỉ huy của Trung tá Hà Phan Trí, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 1, cán bộ, chiến sĩ chia thành 2 mũi phối hợp cùng các lực lượng cứu rừng. Một lực lượng nhanh chóng dùng câu liêm, vỉ dập lửa… khống chế đám cháy; lực lượng còn lại dùng dao, cưa… phát dọn đường băng cản lửa chống cháy lan. Thế nhưng sức người không thể địch nổi thiên tai, đường băng vừa phát được chừng 500m thì ngọn lửa đã vượt qua. Bất chấp sức nóng của thời tiết, hơi lửa và mùi khét lẹt của nhựa thông, khuôn mặt cán bộ, chiến sĩ lấm lem khói bụi, lưng áo ướt đẫm, các anh lại di chuyển ra xa để phát dọn đường băng cản lửa khác, quyết tâm không để đám cháy lây lan...

9 giờ 30 phút tối ngày 27/6/2020, khu vực rừng bị cháy tại xóm 5, xã Diễn Lợi, sau hơn một ngày chiến đấu với “giặc lửa” tất cả cán bộ, chiến sĩ Đại đội 9 và Đại đội 10, Tiểu đoàn 3 và các lực lượng đều đã thấm mệt. Đại úy Hoàng Trung Thông, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, quyết định cho một bộ phận chiến sĩ Đại đội 10 nghỉ giải lao ăn tối. Thế nhưng, ăn chưa xong suất cơm hộp, Trung sĩ Lò Văn Hoàn, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 5, Trung đội 5, Đại đội 10 thấy ngọn lửa ngày càng hung hãn đe dọa hướng lực lượng Đại đội 11, như chiếc lò xo, anh bỏ lại hộp cơm bật dậy lao vào cùng đồng đội dập lửa. Tiếp theo sau, không ai bảo ai tất cả đứng dậy tiếp tục lao vào dập lửa cứu rừng. Kết thúc trận chiến với “giặc lửa” gặp lại Trung sĩ  Lò Văn Hoàn, trò chuyện với chúng tôi, em cho biết: “Quê tôi ở huyện miền núi Thường Xuân, Thanh Hóa. Ở nhà bố mẹ tôi cũng dựa vào rừng để sống. Vì thế, khi thấy rừng nhân dân bị cháy tôi không thể ngồi yên. Bởi tài sản, cuộc sống của đồng bào cũng như chính của gia đình mình”.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT Nghệ An cùng các lực lượng trắng đêm chữa cháy rừng tại huyện Diễn Châu.

 

Sang khu vực rừng xóm 6, xã Diễn Lợi, chúng tôi chứng kiến tinh thần chiến đấu “giặc lửa” của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 764; Ban CHQS huyện Diễn Châu và các lực lượng hết sức quyết liệt. Mặc cho ngọn lửa liên tục đổi hướng do gió Tây Nam thổi mạnh, đường cơ động khó khăn do địa hình độ dốc cao nhưng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vẫn quyết tâm tìm mọi phương án để khống chế ngọn lửa. Sau hơn 2 ngày chiến đấu với “giặc lửa” nhưng do sức người có hạn, biết không thể chiến đấu trực tiếp với ngọn lửa, ông Chu Thế Huyến, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu quyết định rút phần lớn lực lượng lùi ra xa phát đường băng không để lửa lây lan, mặt khác lên phương án di dời 200 hộ dân sống gần khu rừng bị cháy. Với sự quyết tâm, bằng tất cả tinh thần từ mệnh lệnh trái tim, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị và các lực lượng cùng bà con nhân dân đã dần khống chế ngọn lửa. Sau hơn hai ngày chỉ ăn tạm những suất cơm hộp, những chiếc bánh mỳ cầm hơi do các lực lượng tiếp tế, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị cùng các lực lượng can trường liên tục chiến đấu với “giặc lửa” và đến 11 giờ ngày 28/6 mới khống chế, dập tắt đám cháy. Lực lượng bộ đội các đơn vị chủ lực lui quân còn lực lượng dân quân tự vệ và kiểm lâm tiếp tục ở lại hiện trường để túc trực phòng chống đám cháy bùng phát.

Chứng kiến tinh thần bất chấp hiểm nguy, xả thân cứu rừng của các lực lượng, bà Chu Thị Minh ở xóm 5, xã Diễn Lợi xúc động nói: “Không có lực lượng Quân đội tham gia cứu rừng thì có lẽ không chỉ có rừng mà tài sản, tính mạng bà con chúng tôi cũng bị đe dọa”.

Đến 20 giờ ngày 29/6, tại khu vực rừng xã Diễn An, huyện Diễn Châu một đám cháy tiếp tục bùng phát. Vừa trở về từ cuộc chiến cứu rừng hôm qua vẫn còn rất mệt nhưng khi nghe tin cháy rừng, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Diễn Châu tiếp tục lên đường chiến đấu với “giặc lửa”. Lực lượng túc trực tại rừng Diễn Lợi nhận được lệnh cũng nhanh chóng vượt hơn 10 km có mặt tham gia cứu rừng xã Diễn An. Với tinh thần “Tất cả vì tính mạng, tài sản nhân dân”, cán bộ, chiến sĩ LLVT cùng các lực lượng trắng đêm dập lửa cứu rừng. Đến 2 giờ 30 phút sáng ngọn lửa đã được khống chế. Bất chấp khói bụi, mồ hôi nhễ nhại, đói mệt nhiều đồng chí đã nằm vật tại hiện trường chợp mắt vì kiệt sức.

 Tranh thủ trao đổi với Trung tá Lê Anh Văn, Chính trị viên phó Ban CHQS Diễn Châu, anh cho biết: “Với tinh thần cứu rừng là mệnh lệnh từ trái tim nên 100% cán bộ, chiến sĩ đơn vị và lực lượng dân quân tự vệ địa phương luôn sẵn sàng lên đường khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn. Một số đồng chí như Thiếu tá Đậu Ngọc Hùng, Trợ lý tổ chức đang nghỉ phép nghe tin cháy rừng nhanh chóng trở lại đơn vị cùng đồng đội cứu rừng; hay Đại úy QNCN Nguyễn Đức Tuần, nhân viên dân quân; Thiếu tá QNCN Cao Ngọc Hậu, nhân viên thống kê vừa ốm dậy nhưng vẫn xung phong đi chữa cháy rừng”.

Theo các đồng chí lãnh đạo chính quyền huyện Diễn Châu thì vụ cháy rừng lần này hết sức khủng khiếp chưa từng xảy ra tại địa phương. Đám cháy bùng phát hồi 3 giờ 40 phút từ khu vực rừng Động Hố, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành sau đó lan sang rừng xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc và rừng xã Diễn Lợi, Diễn Phú, huyện Diễn Châu. Sau hơn 2 ngày đêm với hơn 2.000 lượt cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ cùng với các lực lượng tham gia cứu rừng nhưng do thời tiết khắc nghiệt, gió Tây Nam thổi mạnh và địa hình dốc khiến 40 ha rừng các địa phương bị thiệt hại.

Bộ đội Bộ CHQS Hà Tĩnh và các lực lượng kiên cường chiến đấu với “giặc lửa” cứu rừng.

 

Không chỉ ở Nghệ An mà tinh thần chiến đấu với “giặc lửa” cứu rừng của cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế cũng hết sức quyết liệt. 16 giờ ngày 29/6/2020, nhận được tin cháy rừng tại khu vực núi Mồng Gà thuộc huyện Hương Sơn và Vũ Quang, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841, Bộ CHQS Hà Tĩnh kịp thời có mặt cùng các lực lượng dập lửa cứu rừng. Không quản hiểm nguy, vất vả cán bộ, chiến sĩ đơn vị cùng các lực lượng thức trắng đêm chiến đấu với “giặc lửa”, đến 8 giờ 30 phút ngày 30/6 đám cháy mới được dập tắt. Trước đó, ngày 27/6, hai đám cháy rừng tại huyện Can Lộc cũng được cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân kịp thời dập tắt.

Chứng kiến tinh thần chiến đấu với “giặc lửa” của cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh, ông Trần Văn Kỳ, Bí thư Huyện ủy Hương Sơn, Hà Tĩnh nói rằng: “Đúng là Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của dân”. Các anh chiến đấu bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân với tinh thần từ mệnh lệnh trái tim người chiến sĩ. Nhờ có tinh thần và ý chí của những người lính đã trở thành sức mạnh, động lực, điểm tựa để bà con nhân dân chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, thiên tai, địch họa.

                                                      Bài, ảnh: TIẾN QUỐC – CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội