A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Toàn dân phòng, chống dịch Covid - 19

Đồng lòng chống dịch Covid-19

Sau  khi đợt dịch thứ tư bùng phát, có dịp về tỉnh Hà Tĩnh, đi đến đâu chúng tôi cũng được chứng kiến tinh thần “chống dịch như chống giặc” của cả hệ thống chính trị và Nhân dân địa phương. Trong đó, với sự chung sức, vào cuộc của đồng bào có đạo đã góp phần cùng toàn dân quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19.

Linh mục Nguyễn Xuân Hồng cùng Hội đồng mục vụ Giáo xứ An Nhiên trao quà hỗ trợ các lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm Trường Trung học Quang Trung, thành phố Hà Tĩnh.

Mặc dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 gây ra, nhưng hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, bà con Giáo xứ Gia Hòa vẫn tích cực ủng hộ vào quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Ngay sau khi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Xuân An phát động rất nhiều người thuộc Giáo xứ Gia Hòa đã tham gia ủng hộ quỹ. Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Xuân An, ông Hồ Khắc Dũng: “Với tinh thần tương thân tương ái, đồng bào có đạo ở thị trấn Xuân An đã tích cực tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Riêng bà con Giáo xứ Gia Hòa đã ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 thị trấn Xuân An số tiền 20 triệu đồng, ủng hộ các giáo xứ khác 150 triệu đồng để phòng, chống dịch Covid-19. Từ đầu năm 2021 đến nay, Giáo xứ Gia Hòa và giáo họ trên địa bàn cũng đã ủng hộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Xuân An 34,5 triệu đồng để chống dịch Covid-19”.

Chủ tịch Hội đồng mục vụ Giáo xứ Gia Hòa, ông Nguyễn Quang Hào chia sẻ: Là địa phương có số lượng đồng bào giáo dân đông nhất huyện Nghi Xuân với 651 hộ, 2.574 nhân khẩu. Mỗi người dân Giáo xứ Gia Hòa luôn nêu cao tinh thần, chung tay cùng cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19. Bà con chúng tôi luôn tâm niệm rằng, cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 là trách nhiệm của toàn xã hội và mọi người dân chứ không phải nhiệm vụ của riêng ai. Có rất nhiều cách để thể hiện lòng kính chúa, yêu nước và tham gia phòng, chống dịch như tổ chức thánh lễ trực tuyến; tham gia ủng hộ “Quỹ Vắc – xin”... Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, đồng bào Công giáo chúng tôi cũng ra trận chống giặc thì trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 này không lẽ gì bà con chúng tôi không tham gia”.

Giáo xứ Văn Hạnh trao quà hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm cách ly xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành tỉnh Hà Tĩnh luôn phát huy sự đóng góp của đồng bào có đạo vào tham gia các phong trào như: Xây dựng văn hóa ở khu dân cư; xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Và trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và các ban, ngành tỉnh Hà Tĩnh đã huy động sự vào cuộc, ủng hộ của toàn dân, trong đó có sự tham gia tích cực của đồng bào có đạo. Những việc làm như sau khi có ca nhiễm liên quan đến cán bộ làm việc tại Trung tâm Hành chính xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh, Giáo xứ An Nhiên đã sử dụng nhà dạy học giáo lý làm điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung virus SASR-CoV-2 cho hơn 3.000 người để khoanh vùng dập dịch; bà con giáo dân xã Thạch Long, huyện Thạch Hà đã ủng hộ lá cọ và giúp lực lượng các chốt phòng, chống dịch Covid-19 chống nóng… đã góp phần chung sức cùng toàn dân chống dịch.

Những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng hình ảnh Linh mục Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Ban Bác ái xã hội – Caritas Giáo phận Hà Tĩnh và đại diện Giáo xứ Kim Lâm (huyện Can Lộc) đã đến gửi 1.340 suất cơm tại điểm chốt cầu Cày nhờ lực lượng chức năng vận chuyển về hỗ trợ người dân và lực lượng phòng dịch ở Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh đã khẳng định sự đồng hành cùng toàn dân chống dịch.

Linh mục Nguyễn Huy Tuấn chia sẻ: “Các suất cơm là tấm lòng của Ban Bác ái xã hội – Caritas Giáo phận Hà Tĩnh cùng giáo dân Giáo xứ Kim Lâm gửi đến các bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện để giúp họ vơi bớt khó khăn trong những ngày dịch bệnh hoành hành”. Với mong muốn được góp phần chung tay đóng góp với mục đích chia sẻ khó khăn với chính quyền và nhân dân địa phương trong việc phòng, chống dịch Covid-19, Ban Bác ái xã hội – Caritas Giáo phận Hà Tĩnh đã tặng gần 500 kg nông sản các loại do giáo dân Giáo xứ Kim Lâm hỗ trợ các bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh.

Không chỉ vậy, thời gian qua Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh cùng các tổ chức đã hưởng ứng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp. Trong đó, cùng với việc tạm ngưng các thánh lễ cộng đồng và các sinh hoạt mục vụ, đạo đức cộng đồng như: Tĩnh tâm, hội họp, sinh hoạt hội đoàn, đọc kinh, ngắm nguyện… và chuyển qua hình thức trực tuyến.

Từ sự chung sức, đồng lòng vào cuộc của toàn dân trong đó có sự đóng góp của đồng bào có đạo, đã góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” của cả hệ thống chính trị, cùng toàn thể nhân dân và đồng bào Lương - Giáo tỉnh Hà Tĩnh, sẽ góp phần cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội