A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đừng chủ quan khi đã tiêm 2 mũi vắc xin!

Những ngày gần đây, số ca mắc mới trong cộng đồng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có dấu hiệu gia tăng. Mặc dù khi chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt có sự kiểm soát về dịch bệnh nhưng nhiều người dân đang có dấu hiệu chủ quan, buông lỏng.

Không nên cho rằng tiêm vắc xin thì sẽ miễn nhiễm với Covid-19 và an toàn tuyệt đối. Trên thực tế, khi bị nhiễm bệnh, những người đã tiêm vắc xin, nhất là tiêm đủ 2 mũi, tỷ lệ bệnh nặng thấp hơn rõ rệt những người chưa được tiêm song không loại trừ có trường hợp vẫn chuyển nặng thậm chí tử vong.

 

Sau một thời gian thành phố Hồ Chí Minh duy trì số ca mắc mới dưới 3 con số thì những ngày gần đây, số ca mắc mới mỗi ngày trên địa bàn thành phố đều cao nhất cả nước với trên 1.000 trường hợp (ngày 8/11 là 1.316 trường hợp; ngày 9/11 là 1.276 trường hợp; ngày 10/11 là 1.414 trường hợp; ngày 11/11 là 1.185 trường hợp). Cùng với đó, số bệnh nhân nhập viện cũng có dấu hiệu tăng. Cụ thể, ngày 6/11 có 908 bệnh nhân, ngày 7/11 là 953 bệnh nhân, ngày 8/11 là 1.001 bệnh nhân, ngày 9/11 là 1.095 bệnh nhân và ngày 10/11 là 1.228 bệnh nhân. Trong khi đó, số bệnh nhân xuất viện thường thấp hơn số nhập viện. Cụ thể, tương ứng những ngày trên số bệnh nhân xuất viện lần lượt là 800, 533, 832, 735 và 865.

Thêm nữa, theo Phó giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, từ cuối tháng 9, số ca bệnh nặng và tử vong ở thành phố có xu hướng giảm nhưng không đáng kể. Số ca cần thở oxy và hồi sức dao động con số 1.800, không giảm hơn. Số ca thở máy xâm lấn dao động 230-250. Số ca tử vong giảm thấp nhất là 21 trường hợp vào ngày 31/10, đến nay vẫn dao động 21-43 trường hợp.

Tiến sĩ, Bác sĩ  Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, qua theo dõi các ca bệnh nặng và các trường hợp tử vong trên địa bàn, thấy rằng, nhóm nguy cơ tử vong cao tập trung vào trường hợp mắc Covid-19 có bệnh nền, lớn tuổi, đặc biệt là người có bệnh nền nhưng nằm một chỗ lâu ngày và chưa tiêm vắc xin. Bác sĩ Châu cũng nhấn mạnh, theo kết quả phân tích đối với một số bệnh nhân Covid-19 chưa tiêm và đã tiêm vắc xin ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh cho thấy nhóm đã tiêm vắc xin có tỷ lệ bệnh nặng thấp hơn rõ rệt. Tuy nhiên, không phải là tiêm đủ 2 mũi vắc xin là không nhiễm bệnh, không tử vong.

Trong ngày 11/11/2021, trên địa bàn thành phố ghi nhận 38 trường hợp tử vong (3 trường hợp từ các tỉnh lân cận chuyển lên), trong đó 34 trường hợp có bệnh nền. Số ca tử vong từ 18 - 50 tuổi là 2 trường hợp; 15 trường hợp tử vong từ 51 - 65 tuổi (39,5%); số ca tử vong trên 65 tuổi là 21 trường hợp (55%). Về tiền sử tiêm vắc xin thì có 20 trường hợp tử vong mà chưa tiêm vắc xin, trong đó có 12 trường hợp trên 65 tuổi, có bệnh nền, thậm chí có trường hợp nằm một chỗ nhiều năm nay.

Có 2 trường hợp tử vong đã tiêm 1 mũi vắc xin; 10 trường hợp tử vong đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (cả 10 trường hợp này đều trên 50 tuổi và có bệnh nền).

"Thông thường, trường hợp tử vong do Covid-19 rơi vào nhóm có bệnh nền, cao tuổi. Tuy nhiên, khi số ca bệnh tăng, không loại trừ người trẻ tuổi, dù tiêm đủ vắc xin, có thể mắc bệnh nặng và tử vong. Các trường hợp này thuộc nhóm có cơ địa đặc biệt, gây cơn bão Cytokine. Có những người diễn biến rất nặng, dù chạy ECMO cũng không cứu được", Bác sĩ Châu cho biết thêm.

Do đó, Bác sĩ Châu khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh, không chủ quan dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.  Đặc biệt đối với những người trẻ khi tiếp xúc với bên ngoài nhiều cần thận trọng, tránh mang mầm bệnh về cho người thân, nhất là những người lớn tuổi trong gia đình.

Mỗi người dân cần hình thành thói quen mới trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt có sự kiểm soát về dịch bệnh. 
  

Việc gia tăng số ca nhiễm mới trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày gần đây không phải là hiện tượng gì bất thường, vì khi mở cửa, việc giao thương, tiếp xúc, đi lại tăng hơn, thì nguy cơ lây lan dịch bệnh là điều có thể xảy ra. Đây cũng là vấn đề đã được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh dự báo trước.

Bên lề kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV ngày 12/11, khi đề cập đến số ca Covid-19 trên địa bàn tăng trở lại, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, tinh thần Nghị quyết 128 đã nêu rõ là thích ứng an toàn với dịch nên độ mở của các hoạt động xã hội, kinh tế sẽ tùy thuộc vào diễn biến COVID-19. Nếu dịch giảm, màu xanh rộng hơn thì hoạt động được mở nhiều hơn. Ngược lại, vùng vàng, cam, đỏ tăng thì hoạt động phải hạn chế. Hiện số ca F0 tăng lại nên cần cẩn trọng trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Hiện nay, Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương vẫn diễn biến phức tạp do vậy Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi nhấn mạnh tinh thần là phải chủ động phòng, chống dịch và việc này phải được làm hàng ngày, không được chủ quan, lơ là. Khi phát hiện F0, cơ quan chức năng phải xử lý ngay để không mang nguồn lây cho người khác. Người nhiễm cũng cần được cấp thuốc kịp thời để bệnh không chuyển nặng, tử vong.

Về công tác dự phòng, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng phải tập trung hơn nữa để thành thói quen mới, thói quen tích cực và ý thức trong điều kiện bình thường mới.

Để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiện nay, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương đặc biệt những nơi đang có nguy cơ tăng số ca nhiễm để theo dõi. HCDC cũng gửi đội đặc nhiệm xuống các địa phương kịp thời ngăn chặn sự gia tăng ổ dịch, cũng như theo dõi F0 bệnh nặng, giảm nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó, hiện nay, Thành phố cũng tăng cường thêm các trạm y tế lưu động để hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp F0 đang cách ly tại nhà.

Và trong ngày 12/11, Sở Y tế thành phố và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hồ Chí Minh cũng đã quyết định kích hoạt lại mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" nhằm tăng cường tư vấn và hỗ trợ cho các F0.

Trên thực tế những ngày gần đây, tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều người có tâm lý rất chủ quan, lơ là trong phòng chống, dịch, thường xuyên tập trung đông người tại các khu vực trung tâm Thành phố; các hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống không bảo đảm quy định phòng, chống dịch. Chính vì vậy, cùng với các biện pháp trên, công tác tuyên tryền cần được đẩy mạnh hơn nữa để người dân hiểu đúng về tình hình dịch bệnh, thích ứng an toàn linh hoạt nhưng có sự kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, tránh chủ quan, lơ là. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt những trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chiều 11/11, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi thủ trưởng các sở, ngành, UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các doanh nghiệp trên địa bàn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

UBND Thành phố yêu cầu ban chỉ đạo phòng, chống dịch các sở, ngành, đơn vị thực hiện nghiêm nghị quyết 128 của Chính phủ, chỉ thị 18 của thành phố. Việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch cần tăng cường tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà máy... nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe. Các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát dịch trong giai đoạn hiện nay, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Nguồn: Báo ĐTĐCS


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội