A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Lệ Thủy (Quảng Bình): Thực hiện chặt chẽ quy trình tuyển quân

Để đảm bảo về số lượng và chất lượng tuyển quân năm 2021, thời gian qua, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) chú trọng thực hiện chặt chẽ các bước trong quy trình tuyển quân. Trong đó, chủ trương “Tuyển chặt ngay từ bước đầu” luôn được các địa phương hết sức chú trọng.

Trong thời gian từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 11 năm 2020, Hội đồng NVQS huyện Lệ Thủy đã chỉ đạo 26 xã, thị trấn trên địa bàn huyện hoàn thành công tác sơ tuyển công dân nhập ngũ năm 2021. Để việc tuyển chọn diễn ra thuận lợi, đảm bảo đúng, đủ chỉ tiêu công dân nhập ngũ, Hội đồng NVQS huyện đã chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phân công các thành viên phối hợp các cơ quan, ban, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS, quyền lợi và trách nhiệm của công dân khi thực hiện NVQS, xử lý nghiêm các hành vi trốn tránh trách nhiệm…. Đồng thời tổ chức  rà soát, lập danh sách, nắm, quản lý nguồn thanh niên trong độ tuổi chặt chẽ, tổ chức phát giấy mời khám sơ tuyển đến tận tay từng công dân, để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng công dân, từng gia đình. Điển hình như Ban CHQS xã Thanh Thủy, Hưng Thủy… nên thanh niên nhận được lệnh đã hăng hái tham gia đầy đủ và đạt chất lượng cao.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Mỹ Thủy tổ chức sơ khám sức khỏe thanh niên nhập ngũ năm 2021.

Đồng chí  Võ Thế Đạt, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thanh Thủy cho biết: “Có được kết quả sơ tuyển NVQS tại xã cao như thế này, là nhờ làm tốt công tác truyên tuyền ngay từ đầu năm, sự đồng lòng đồng sức vào cuộc cả hệ thống chính trị và từ gia đình đến xã. Chúng tôi tham mưu cho Đảng ủy xã phân công trách nhiệm đến từng thành viên trong Hội đồng NVQS xã, đi từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng thanh niên để động viên, tuyên truyền quyền lợi trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân, đồng thời lấy việc này để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ từng tổ chức, từng cá nhân được phân công. Trong thời gian tiếp theo chúng tôi tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND xã thực hiện các bước tiếp theo để chất lượng, số lượng tuyển quân năm 2021 bảo đảm thao kế hoạch”.

Kết quả, qua đợt sơ tuyển tại Hội đồng nghĩa vụ quân sự 26 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tuyển chọn được hơn 650 công dân đủ điều kiện để khám tuyển tại huyện. Theo kế hoạch, từ ngày 14 – 18 /12 năm 2020, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tiến hành tổ chức khám tuyển để lựa chọn 170 thanh niên đủ tiêu chuẩn, từ sức khỏe, trình độ văn hóa, phẩm chất chính trị... nhập ngũ năm 2021.

Được biết, phần lớn nam thanh niên sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông đều có nguyện vọng thi vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và đi làm ăn xa hoặc xuất khẩu lao động, nên dẫn đến việc đăng ký, quản lý, tuyển chọn công dân nhập ngũ gặp không ít khó khăn. Trước tình hình đó, Hội đồng NVQS huyện đã chỉ đạo các địa phương chú trọng làm tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn công dân nhập ngũ, nhất là công tác đăng ký, quản lý, phúc tra, phân loại công dân độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm "tuyển người nào, chắc người đó"; tuyệt đối không để công dân không đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe nhập ngũ vào Quân đội, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn coi trọng công tác xét duyệt, tuyển chọn công dân nhập ngũ, bảo đảm khách quan, dân chủ, minh bạch, đúng quy trình. Trong sơ tuyển, Hội đồng NVQS các cấp chủ động phối hợp với cơ quan công an quản lý hộ khẩu để nắm bắt thông tin, sàng lọc, phân loại chất lượng chính trị của công dân; những trường hợp được tạm hoãn và miễn nhập ngũ đều được xét duyệt công khai, dân chủ, hợp tình, hợp lý...

Trung tá Trần Đại Trường, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lệ Thủy cho biết: Qua đợt sơ tuyển lần này Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo quyết liệt, thực hiện các bước như tuyên truyền Luật NVQS, quyền lợi, trách nhiệm và chế tại xử phạt những người có hành vi trốn tránh NVQS… Nhờ làm tốt công tuyên truyền và quản lý từ đầu năm nên các xã, thị trấn tổ chức sơ tuyển theo các bước chặt chẽ, nên quân số thanh niên tham gia khám tuyển tại huyện cao hơn so với những năm trước.

  Với phương châm “Làm tốt chính sách hậu phương Quân đội là cánh tay nối dài góp phần nâng cao chất lượng tuyển quân”, hàng năm Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các địa phương tổ chức thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, như, tổ chức thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình và thanh niên trúng tuyển an tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường nhập ngũ; đồng thời, phối hợp với các đơn vị làm tốt công tác đăng ký mua thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân của quân nhân đúng quy định. Các đơn vị chủ động phối hợp với địa phương phân loại hoàn cảnh từng quân nhân, có kế hoạch giúp đỡ các gia đình có con em đang tại ngũ gặp hoàn cảnh khó khăn, từ đó giúp quân nhân yên tâm công tác phấn đấu, rèn luyện. Hơn nữa địa phương xác định những công dân được vào môi trường quân đội, là cái nôi đào tạo nguồn cán bộ tại địa phương. Nên trong quá trình tuyển chọn phải sàng lọc kỹ lưỡng, nhất là trình độ, sức khỏe, phẩm chất chính trị..

          Nhờ triển khai đồng bộ thống nhất từ thôn đến huyện, nên nhiều năm qua công tác tuyển quân của huyện Lệ Thủy luôn có chất lượng cao, không có xã trắng về công tác tuyển quân,  không có trường hợp trốn, chống lệnh thực hiện NVQS. Với chủ trương Tuyển chặt ngay từ bước sơ tuyển, tin tưởng rằng huyện Lệ Thủy sẽ hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2021.

Bài, ảnh: PHẠM HỮU HIỆP


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết