A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân Làng Rồng biết ơn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Làng Rồng (làng Hải Thành, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) - ngôi làng ven biển hôm nay đã hồi sinh nhưng người dân nơi đây thì mãi không thể nào quên ký ức đau thương của 21 năm về trước. Trong cơn đại hồng thủy xảy ra vào tháng 11/1999 đã biến đập Hòa Duân thành một cửa biển mới; đồng thời nước lũ đã cuốn trôi làng Hải Thành cùng với 14 người dân ra biển, trong số đó có ngôi nhà của bố mẹ ông Trần Văn Thu cùng 12 người đang trú bên trong. Hình ảnh kinh hoàng, sự tàn phá của trận lũ lụt năm đó vẫn còn in đậm trong ký ức của những người dân nơi đây.

Trận lũ lịch sử xảy ra vào tháng 11 năm 1999 tại làng Hải Thanh.

Ông Trần Văn Thu, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Tỉnh Thừa Thiên Huế tâm sự. “Trận lũ kinh hoàng năm 1999, tôi mất đi 12 người thân trong gia đình. Nhưng nhờ có bác Lê Khả Phiêu, nhờ tỉnh, nhờ huyện, nhờ cấp trên đã giúp đỡ cho tôi mới có một cái nhà để che mưa, che nắng. Nghe bác Lê Khả Phiêu đã qua đời trong lòng tôi rất buồn. Tôi luôn nhớ mãi câu nói của bác: “Thu ơi, Thu mất đi 12 người thân là to lớn, hãy cố gắng vươn lên đừng gục ngã Thu nghe”.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thăm hỏi, động viên bà con Làng Rồng năm 1999.

Bác Hoàng Văn Toàn, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế thì nói. “Tuy rằng bác Lê Khả Phiêu đã đi xa nhưng bà con, anh em chúng tôi ở Làng Rồng luôn nhớ  và  hướng về bác. Bởi khi Làng Rồng được bác đặt tên, năm nào cũng được bác vào thăm. Từ đó, cái tên Làng Rồng luôn gắn liền với bác và không bao giờ phai mờ. Chúng tôi vô cùng đau xót khi nghe tin bác qua đời”.

Ông Trần Văn Thu thắp nén hương cho 12 người thân  trong gia đình bị lũ cuốn trôi trong trận lũ lịch sử tháng 11 năm 1999.

Được biết, sau cơn lũ lịch sử 64 hộ dân ở làng Hải Thành được chuyển đến nơi ở mới, người dân nơi đây được sự giúp đỡ, sẻ chia của mọi người. Trong chuyến công tác đến thăm hỏi, động viên bà con sau lũ lụt, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã đặt tên cho ngôi làng là Làng Rồng với mong muốn về một cuộc sống ấm no, sung túc sẽ đến với cho bà con.

Làng Rồng hôm nay.

Đồng chí Ngô Văn Đủ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết. “Từ năm 2000 đến nay với sự quyết tâm của các cấp, các ngành đời sống vật chất và tinh thần của bà con Làng Rồng đã có bước phát triển mạnh mẽ vươn lên như con rồng như mong muốn của đồng chí Lê Khả Phiêu”.

Bà con Làng Rồng đau buồn khi nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu qua đời.

Một ngôi làng mang tên Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu không được ghi trong sổ sách, không được đặt tên bằng giấy trắng mực đen, nhưng đã được người dân Làng Rồng ghi nhớ, khắc sâu trong lòng...

                                                                                                                     Bài, ảnh: TRẦN TÌNH

 


Tác giả: TRẦN TÌNH
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội