A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Ngư dân của các tàu cá Việt Nam vào các âu tàu ở quần đảo Trường Sa để tránh trú áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Các âu tàu ở đảo Sinh Tồn và Song Tử Tây tổ chức cho các tàu cá vào tránh trú áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới hình thành trên biển Đông, thời tiết chuyển biến phức tạp, gió Tây Nam giật cấp 6, cấp 7, biển động mạnh. Trước tình hình trên, các âu tàu và làng chài trên Quần đảo Trường Sa đã thông báo cho các ngư dân đang khai thác thủy sản trong khu vực vào trú tránh. Theo Phòng Chính trị Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết: Tính đến 11 giờ ngày 5-11, cùng với các lực lượng trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hậu cần - kỹ thuật (HC-KT) đảo Sinh Tồn và Song Tử Tây thuộc Hải đoàn 128 và Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn đã khẩn trương giúp đỡ 87 tàu cá với 1.122 ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi vào các âu tàu tránh áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão.

Thiếu tá QNCN Trần Văn Bỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn, Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết: Trung tâm đã hiệp đồng với các lực lượng và cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn triển khai các phương án phòng tránh áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão. Đến 11 giờ ngày 5-11, đã có 30 tàu cá với 422 ngư dân vào trú, tránh áp thấp tại âu tàu đảo Sinh Tồn an toàn (trong đó có 22 tàu cá tỉnh Phú Yên; 6 tàu cá tỉnh Quảng Ngãi; 2 tàu cá tỉnh Bình Định). Hiện nay, các lực lượng và bà con ngư dân trên đảo Sinh Tồn sẵn sàng ứng phó khi áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão.

Cán bộ, nhân viên âu tàu đảo Sinh Tồn cố định dây buộc tàu cá.

 

Còn tại âu tàu đảo Song Tử Tây, Thiếu tá Đặng Thành Quân, Chỉ huy trưởng Trung tâm HC-KT đảo Song Tử Tây, Hải đoàn 128, Quân cảng Sài Gòn thông tin: Tính đến 11 giờ ngày 5-11, cán bộ, nhân viên Trung tâm dịch vụ HC-KT thuật đảo Song Tử Tây đã liên lạc, hướng dẫn cho 57 tàu cá với 700 ngư dân vào vào trú, tránh áp thấp tại âu tàu đảo Song Tử Tây an toàn (trong đó 51 tàu cá tỉnh Bình Định; 5 tàu cá tỉnh Quảng Ngãi và 1 tàu cá tỉnh Phú Yên). Khi neo đậu, cán bộ, nhân viên Trung tâm đã hướng dẫn cách chằng buộc chắc chắn, tránh va đập khi có thời tiết xấu.

Tàu cá vào neo đậu an toàn tại âu tàu đảo Song Tử Tây.

 

Hiện nay, thời tiết tại các âu tàu đã chuyển gió Tây Nam cấp 6, cấp 7, biển động và đang có chiều hướng tăng dần. Chỉ huy các Trung tâm đã phối với với các lực lượng trên đảo Sinh Tồn và đảo Song Tử Tây duy trì tốt công tác an toàn, an ninh tại khu neo đậu, bố trí sắp xếp nơi ăn, chỗ nghỉ cho 1.122 ngư dân. Trường hợp thời tiết xấu, nhất là ấp thấp mạnh thành bão, các Trung tâm chuẩn bị sẵn phương án phối hợp với các tàu trực của Hải đoàn 129, Hải đoàn 128, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn sẵn sàng tìm kiếm, cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Những tàu cá có nhu cầu nước ngọt sinh hoạt đều được các Trung tâm bảo đảm miễn phí.

Thủy thủ tàu 788, Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn sửa chữa hộp máy chính cho tàu cá PY 92359 TS.

 

Trước đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vào lúc 16 giờ ngày 3-11, tàu cá PY 92359 TS đang đánh bắt trên vùng biển Trường Sa cách đảo Sinh Tồn về phía Bắc 7 hải lý thì xảy ra sự cố hỏng hộp số máy chính, khiến tàu bị sóng gió xô đập, trôi dạt trên biển và có nguy cơ trôi dạt sang vùng biển nước ngoài.

Tàu 788, Hải đoàn 129 lai dắt tàu cá PY 92359 TS về âu tàu đảo Song Tử Tây.

 

Nhận được thông tin từ thuyền trưởng Hồ Hòa qua hệ thống thông tin vô tuyến từ sáng sớm ngày 4-11, Tàu 788, Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực đã khẩn trương cơ động tìm kiếm. Đến14 giờ 30 phút ngày 4-11, Tàu 788 của Hải đoàn 129 đã cứu nạn, lai dắt tàu cá PY 92359 TS về đến đảo Sinh Tồn để tránh trú bão và khắc phục sửa chữa.

Tin, ảnh: CÔNG HOAN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết