A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăm lo bữa ăn bộ đội trong mùa nắng nóng

Hiện tại đang là cao điểm mùa nắng nóng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe bộ đội. Nhận thức rõ điều này, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang Quân khu 4 đã chú trọng nâng cao chất lượng bữa, bảo đảm để bộ đội ăn ngon, ăn hết khẩu phần, đủ sức khỏe hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Chúng tôi có mặt tại bếp ăn Tiểu đoàn 5 (Trung đoàn 335, Sư đoàn 324) vào một ngày hè oi ả, đúng lúc cán bộ, nhân viên bếp ăn đang chuẩn bị bữa ăn trưa cho bộ đội. Không khí làm việc khẩn trương, ai cũng hối hả, tất bật với công việc của mình. Người thái thịt, người rửa rau, người kho cá... với tinh thần trách nhiệm cao. Đại úy QNCN Lê Đắc Nam, Nhân viên Quản lý Tiểu đoàn 5 cho hay: “Thời tiết nắng nóng khiến bộ đội tốn rất nhiều sức lực. Vì thế, để bảo đảm bộ đội ăn ngon miệng, chúng tôi thường xuyên cải tiến, chế biến món ăn phù hợp trong mùa nắng nóng. Bên cạnh các món chính, chúng tôi chú trọng chuẩn bị món canh thật ngon để thay đổi từng ngày, như món canh chua, canh cua, canh rau vặt nấu với hến, nghêu, tép; canh xương hầm củ, quả..., vừa kích thích ăn ngon, vừa bảo đảm dưỡng chất cho bộ đội. Riêng các bữa trưa nắng nóng cao điểm bao giờ cũng có một đĩa rau sống, một bát canh chua, tráng miệng bằng dưa hấu. Canh rau vặt thì ăn kèm cà pháo do đơn vị tự muối”.

Chiến sĩ Lữ đoàn công binh 414 tăng gia sản xuất, nâng cao chất lượng bữa ăn.

 

Chứng kiến một bữa ăn hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4 (Lữ đoàn Công binh 414), chúng tôi thấy bộ đội ăn rất ngon miệng. Các món ăn trong bữa cơm được chế biến, cân đối hợp lý với đầy đủ dinh dưỡng, đúng chế độ tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu năng lượng cho bộ đội học tập, công tác và phát triển thể chất. Bữa ăn có đầy đủ thịt, cá, trứng, đậu phụ, rau muống luộc, canh chua, món chuối tráng miệng… Trung tá Cao Thanh Tâm, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4 cho chúng tôi hay: Bữa cơm hầu hết đều là sản phẩm tăng gia của đơn vị. Với mục tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm lên trên hết, đơn vị đặc biệt quan tâm đến nguồn cung thực phẩm bởi mùa hè là mùa dễ xảy ra dịch bệnh, do đó, chỉ huy thường xuyên chỉ đạo nhà bếp phải thực hiện ăn chín, uống sôi, bảo đảm đúng, đủ khẩu phần và định lượng bữa ăn. Đồng thời, phát huy vài trò trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi. Đưa sản phẩm tăng gia vào bữa ăn, góp phần giảm giá thành, nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội”.

Bữa ăn bảo đảm dưỡng chất cho bộ đội tại Trung đoàn 842 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị).

 

Còn tại Trung đoàn 842 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị), để bảo đảm tốt chất lượng bữa ăn cho bộ đội, đơn vị duy trì nghiêm chế độ tiếp phẩm tập trung. Hằng ngày, căn cứ vào kế hoạch nhập rau, thịt, cá các loại của các đơn vị, Hậu cần Trung đoàn tham mưu cân đối, phân bổ xuống các bếp ăn. Đối với các thực phẩm không tự bảo đảm được, đơn vị liên hệ với những nhà cung cấp có uy tín trên địa bàn, bảo đảm thực phẩm luôn tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng. Hằng ngày, cử cán bộ, nhân viên tới tận các địa điểm cung cấp thực phẩm từ sáng sớm để mua được thực phẩm tươi ngon nhất. Việc xuất, nhập thực phẩm được duy trì kiểm thực 3 bước, thực hiện xuất nhập tay ba nhằm giám sát cả số lượng, chất lượng, không để thất thoát, lãng phí. 100% các bếp ăn thực hiện nghiêm chế độ lưu nghiệm thức ăn, dưới sự giám sát chặt chẽ của quân y đơn vị. Nhờ đó, thời gian qua, chất lượng bữa ăn bộ đội ở Trung đoàn 842 luôn được bảo đảm tốt, được các đoàn kiểm tra của Quân khu, Bộ CHQS tỉnh ghi nhận, đánh giá cao.

Thực hiện xuất, nhập thực phẩm tay ba tại Trung đoàn 1 (Sư đoàn 324).

 

Không chỉ ở Tiểu đoàn 5 (Trung đoàn 335), Tiểu đoàn 4 (Lữ đoàn Công binh 414) và Trung đoàn 842 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị), tìm hiểu tại các đơn vị thuộc Quân khu thời điểm này chúng tôi thấy, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đều hết sức quan tâm đến bữa ăn bộ đội. Chỉ đạo chủ động điều chỉnh thực đơn bữa ăn thích hợp với mùa nắng nóng, bảo đảm định lượng ăn cân đối và đủ dưỡng chất cần thiết; thường xuyên cải tiến, chế biến món ăn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp với cường độ hoạt động, thời tiết và khẩu vị của bộ đội theo từng vùng, miền. Trên bàn ăn các đơn vị đều duy trì tốt "3 lọ": muối lạc, dấm tỏi, mắm ớt. Nhà ăn, nhà bếp được đầu tư xây dựng thoáng mát, có đầy đủ quạt làm mát, dụng cụ cấp dưỡng.

Phát huy dân chủ trên lĩnh vực kinh tế đời sống tại Trung đoàn 19 (Sư đoàn 968).

 

Bên cạnh việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi, các đơn vị còn tích cực làm đậu phụ, giò chả, ủ giá đỗ, muối nén... để chủ động cung cấp lượng thực phẩm. Tăng cường hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện thể lực, hướng dẫn bộ đội duy trì thực hiện nếp sống vệ sinh, khoa học… Cùng với đó, đã duy trì có nền nếp chế độ đối thoại dân chủ, sinh hoạt Ngày chính trị và văn hóa tinh thần, phát huy vai trò của Hội đồng quân nhân trong bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng, chế độ tiêu chuẩn của bộ đội…

Cùng với đồng bộ các biện pháp phòng, chống nắng nóng, các đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu 4 đã chăm lo tốt đời sống và chất lượng bữa ăn bộ đội, phù hợp với tính chất hoạt động quân sự và tình hình thực tiễn của đơn vị. Nhờ đó, luôn duy trì quân số khỏe ở mức cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, công tác và các nhiệm vụ đột xuất khác trên giao.

Bài, ảnh: HOÀNG THÁI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội