A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị kỹ trước khi “đua tài”

Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp Quân khu năm 2021 tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vào đầu tháng 8 năm 2021 là nơi “đua tài”của 32 báo cáo viên được lựa chọn qua các vòng thi của các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân khu. Không khí chuẩn bị cho Hội thi từ cơ sở đến Quân khu đang diễn ra hết sức khẩn trương, sôi động để Hội thi thành công tốt đẹp, góp phần sớm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Thủ trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình trao giải cho các thí sinh đạt thành tích xuất sắc trong Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021 do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức.
Ảnh: LAN ANH

 

Những ngày cuối tháng 7 năm 2021, chúng tôi đến Sư đoàn 324, dù đã gần 11 giờ trưa nhưng tại phòng giao ban của Phòng Chính trị, Thượng úy Nguyễn Văn Tùng, Trợ lý Tuyên huấn Sư đoàn vẫn miệt mài luyện tập thuyết trình chuyên đề “Xây dựng Đảng về đạo đức theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” để chuẩn bị tham gia Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp Quân khu. Quan sát tôi nhận thấy, dự, theo dõi, bồi dưỡng cho Thượng úy Nguyễn Văn Tùng có nhiều gương mặt quen thuộc, từng là báo cáo viên giỏi cấp Quân khu, toàn quân. Sau phần thuyết trình của Thượng úy Nguyễn Văn Tùng, các đồng chí đó đóng góp ý kiến, phân tích, làm rõ từng điểm mạnh, điểm yếu về động tác, tác phong, phương pháp thuyết trình đến giọng điệu, ánh mắt của báo cáo viên... và hướng dẫn cách khắc phục các điểm yếu.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Huy Long, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn cho biết: “Để tham gia Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp Quân khu đạt kết quả cao, cùng với việc thành lập đội tuyển, chúng tôi đã thành lập “Nhóm chuyên gia” gồm những đồng chí có trình độ chuyên môn tốt, có kinh nghiệm trong thi báo cáo viên để góp ý cho các báo cáo viên trong xây dựng đề cương, phương pháp, tác phong thuyết trình...”. Còn Thượng úy Nguyễn Văn Tùng tự tin nói: “Sau vòng thi cấp Sư đoàn, tôi được lựa chọn tham gia thi cấp Quân khu. Ban đầu tôi rất lo, nhưng được “Nhóm chuyên gia”, Thủ trưởng Sư đoàn, Phòng Chính trị và đồng đội giúp đỡ, đến nay tôi đã tự tin, sẵn sàng tham gia thi cấp Quân khu”.

Phần thi thuyết trình tại Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021 do Sư đoàn 968 tổ chức.
Ảnh: THANH HẢI

 

Được biết, cùng với bồi dưỡng nội dung, phương pháp, Sư đoàn 324 còn tổ chức cho các báo cáo viên trực tiếp xuống các cơ quan, đơn vị và trong các hội nghị cán bộ do Sư đoàn tổ chức để báo cáo chuyên đề của mình. Qua đó, vừa tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhận thức sâu sắc về Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, vừa rèn luyện tâm lý, bản lĩnh cho các báo cáo viên tham gia thi.

Tạm biệt các báo cáo viên Sư đoàn 324, chúng tôi đến Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh. Mặc dù là địa phương vừa chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng không khí ôn luyện, chuẩn bị cho Hội thi của các báo cáo viên ở đây cũng không kém phần sôi động. Trung tá Nguyễn Hoài Nam, Chính trị viên Ban CHQS huyện Hương Khê, người đại diện cho đối tượng bí thư, cấp ủy cơ sở của Bộ CHQS Hà Tĩnh tham gia thi cấp Quân khu cho biết: “Tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 là đề tài khô và khó. Trong khi thời gian thuyết trình một chuyên đề chỉ 25 phút nên chúng tôi phải nghiên cứu kỹ Nghị quyết và các tài liệu liên quan, trên cơ sở đó chắt lọc nội dung cốt lõi, kết hợp liên hệ thực tiễn, định hướng tư tưởng để xây dựng đề cương. Bên cạnh đó, tôi còn nghiên cứu, tìm kiếm các hình ảnh, video clip sát với nội dung chuyên đề để làm trình chiếu PowerPoint minh họa cho nội dung...”.

Cùng với khí thế sôi nổi chuẩn bị cho Hội thi ở các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân khu, công tác chuẩn bị cho Hội thi cấp Quân khu của Ban Tổ chức cũng hết sức khẩn trương, chu đáo. Trên trục đường Lê Duẩn (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) đến Hội trường A Quân khu - Nơi tổ chức hội thi, băng cờ, khẩu hiệu được trang trí rực rỡ. Mặc dù ngày nghỉ nhưng ở tầng 3 Hội trường A, cán bộ, nhân viên Ban Công nghệ Thông tin Quân khu đang khẩn trương hoàn chỉnh việc lắp đặt hệ thống máy tính phục vụ phần thi trắc nghiệm; Trạm Khách 50 cũng chuẩn bị chu đáo để đón các thí sinh và phối hợp với Đội Y tế dự phòng Quân khu triển khai test nhanh Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch đối với các thí sinh về dự thi...

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Quang Mạnh, Trưởng Phòng Tuyên huấn Quân khu cho biết: “Hội thi năm nay diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng chúng tôi tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức thi từ cấp cơ sở đến cấp Quân khu một cách chặt chẽ. Qua theo dõi các đơn vị tổ chức thi cấp cơ sở chúng tôi đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp. Đặc biệt, thông qua Hội thi đã tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu và Nhân dân trên địa bàn về Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Qua đó, củng cố, tăng cường niềm tin của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đối với Đảng, với chế độ; phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng các cấp...”.

HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội