A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dệt tình quân dân nơi vùng cao A Lưới

Từ trung tâm thành phố Huế theo con đường Hồ Chí Minh hướng về Tây, chúng tôi vượt hơn 70 km đường đèo dốc để đến với xã A Roàng, một trong những xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện A Lưới (Thừa thiên Huế). Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa thiên Huế đang hành quân dã ngoại làm công tác dân vận giúp đỡ bà con nơi đây. Trong câu chuyện với cán bộ xã và nhiều hộ dân, chúng tôi cảm nhận thêm nhiều tình cảm quân dân gắn kết ở xã vùng cao biên giới này.

Bộ đội cuốc đất, be bờ
giúp bà con xã A Roàng xuống giống vụ lúa Đông - Xuân.

 

Lên thăm đúng dịp bà con đồng bào đang phấn khởi chuẩn bị cho vụ lúa Đông - Xuân. Vừa kịp rẽ nước cho con ruộng vừa mới gieo, ông Hồ Liêm (thôn A Roàng 2) không dấu được niềm vui: “ngày hôm qua nhờ có mấy chú bộ đội giúp cuốc đất, đắp bờ mà tôi mới gieo xong hơn một sào ruộng này. Năm nào cũng vậy, cứ tới mùa lúa là có các chú bộ đội đến giúp, chứ không một người già như tôi không biết làm răng các chú ạ!”. Tìm hiểu chúng tôi biết được đây là một trong những hoạt động giúp đỡ các gia đình neo đơn làm đất, gieo lúa trong đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận của Trung đoàn 6, BCHQS Thừa thiên Huế. Con đường nội thôn A Min - C9 khang trang sạch sẽ, có rãnh thoát nước hai bên, bờ ta luy vững chắc mà chúng tôi mới đi qua cũng là do cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 6 vừa sửa chữa và làm mới.

Không ngại mưa rét, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, BCHQS Thừa thiên Huế sửa chữa,
 làm mới đoạn đường tại thôn A Min - C9.

 

Nói về nguồn nước làm ruộng, ông Hồ A Lua, Chủ tịch UBND xã A Roàng hồ hởi khoe con đập dẫn nước về ruộng mà bộ đội vừa mới đắp xong mấy ngày trước. “Vui quá các chú ạ, cả tháng nay chúng tôi lo lắng nhiều lắm, con đập đắp tạm vừa bị nước lũ cuốn trôi tháng trước, chưa biết làm cách nào để khắc phục giúp bà con có nước cho kịp làm vụ lúa này, may mắn thay có đoàn bộ đội dân vận của BCHQS tỉnh Thừa thiên Huế lên giúp. Giờ bà con có nước gieo xạ được rồi, chỉ chờ ngày lúa lên mạ non nữa thôi”.

Kết rọ, xếp đá đắp đập tại thôn Ka Lô

 

Ông A Lua cũng cho biết thêm, trước đây bà con ở đây muốn có nước làm ruộng phải lấy đá ngăn dòng con suối Ka Lô, việc ngăn suối chỉ có làm thủ công, là lấy đá kết lại với nhau, cứ qua mỗi trận mưa, nước lớn về là lại cuốn trôi hết. Biết được như vậy, các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6 tiến hành đóng cộc, lấy lưới B40 làm rọ đựng đá kết hợp xếp bao cát nhờ vậy mà giờ con đập kiên cố hơn nhiều, bà con an tâm làm mùa, không lo mưa lũ cuốn trôi đập nữa. Bên cạnh việc sửa chữa đập ở thôn Ka Lô, đoàn dân vận còn đắp mới thêm con đập ngăn suối ở thôn Cron - A Ho, nạo vét khơi thông hơn 1km mương dẫn nước nội đồng cho bà con nơi đây.

Xây dựng khuôn viên tại các điểm trường.

 

Sửa chữa nhà, dọn dẹp vệ sinh giúp các hộ gia đình trong xã A Roàng.

 

Bước vào căn nhà mới gia cố lại vững chắc của ông A Vô Hưng, thôn A Roàng 2 do bộ đội góp công sửa chữa mới thấu hiểu ý nghĩa lớn lao việc làm của các anh. Gặp chúng tôi, ông Hưng rưng rức: “Căn nhà của tôi cũ lắm rồi, đời này tôi cũng chỉ mong làm được cái nhà vững chắc để ở, nay nhà tôi được sửa mà lại không động tay chân góp vào, tôi nhớ ơn bộ đội nhiều lắm!”. Cậu trai cả của ông góp lời: “Mừng lắm các anh ơi! Trước đây ở nhà tạm bợ, làm được đồng nào thì lo trang trải cho sinh hoạt hàng ngày đồng đó, nhiều lần muốn sửa nhà nhưng chưa có điều kiện. Chừ nhờ có các chú bộ đội giúp cho nên gia đình mình bớt khó khăn nhiều rồi, cảm ơn các chú bộ đội nhiều”. Được biết đây chỉ là một trong số những căn nhà của bà con dân bản nơi đây được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6 sửa chữa trong đợt dân vận lần này.

Trao tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã A Roàng.
Tổ chức cắt tóc miễn phí cho bà con.
Trao tặng áo ấm mùa đông cho các em học sinh.

 

Thiếu tá Nguyễn Đình Trình, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 6 (BCHQS Thừa thiên Huế) chia sẻ: “Những ngày mới lên A Roàng chúng tôi gặp không ít khó khăn vì thời tiết mưa rét ảnh hưởng đến sức khỏe của bộ đội và chất lượng thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên cán bộ, chiến sĩ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, nhanh chống ổn định nơi ăn, ở. Đồng thời phối hợp với cấp ủy địa phương khẩn trương thực hiện ngay những công việc đã xác định. Bên cạnh việc giúp đỡ nhân dân địa phương sửa chữa đường xá, kênh mương, làm đồng áng, chúng tôi còn kết hợp nhiều hoạt động thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo và khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân. Kết hợp với đó là công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, trong đó tập trung vào luật Dân số gia đình, Luật Phòng chống Ma túy, tuyên truyền bà con vận động con em tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự...”.

Cán bộ, chiến sĩ cùng bà con nhân dân giao lưu múa hát bên lửa trại.

 

Hôm nay, bên bếp lửa trại, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6 cùng bà con dân bản lại hát lên những bài ca tuổi trẻ. Đợt dân vận lần này đã để lại trong lòng bà con A Roàng biết bao cảm xúc. Qua những đợt dân vận ấy, càng thấy tự hào là những cán bộ, chiến sĩ được dân mến, dân thương, góp phần tô đẹp hình ảnh người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, gắn kết thêm tình quân dân bền chặt nơi vùng cao biên giới.

Bài, ảnh: HẢI HOÀNG


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội