Chủ nhật, 14/04/2024 - 01:27
Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Khăm Muồn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Viêng Chăn (Lào) Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4: Kiểm tra tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Huế Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào Quân khu 4: Khai giảng bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh Quân khu 4: Tổng kết công tác doanh trại, đầu tư xây dựng cơ bản; trường bắn, thao trường huấn luyện năm 2023 Quân khu 4: Đảm bảo tốt chế độ, chính sách thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Chi bộ Báo Quân khu 4 lãnh đạo hoàn thành tốt các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và chỉ thị về xây dựng “chi bộ 4 tốt”, “đảng bộ cơ sở 4 tốt”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mãi mãi xứng đáng là Quân đội của Nhân dân

“Đoàn kết quân dân là tài sản vô giá tạo nên sức mạnh vô địch của Quân đội ta trong hơn 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Năm 2021, mối quan hệ đoàn kết quân dân càng trở nên son sắt, gắn bó, thủy chung, trở thành sức mạnh nội lực quan trọng, góp phần cùng cả nước vượt qua khó khăn, thử thách” - Đó là khẳng định của Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương (QUTƯ), Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam trong cuộc trao đổi thân mật với phóng viên trước thềm Xuân Nhâm Dần 2022.

Phóng viên: Kính thưa đồng chí Chủ nhiệm TCCT, năm 2021 vừa qua là một năm đầy khó khăn, thử thách đối với đất nước nói chung và Quân đội ta nói riêng. Có thể coi sự nỗ lực của toàn quân trong năm qua đã tiếp tục minh chứng cho nghĩa tình quân dân máu thịt, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ đối với Nhân dân?

Đại tướng Lương Cường: Năm 2021 khép lại với vô vàn khó khăn, thử thách, song dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quân đội đã cùng với toàn dân nỗ lực vượt qua-minh chứng cho một Việt Nam mạnh mẽ, kiên cường, đồng thời khẳng định vai trò và sự đóng góp xứng đáng của QĐND Việt Nam.

Đại tướng Lương Cường.

 

Trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, QĐND Việt Nam đã viết nên truyền thống vẻ vang, được biểu hiện tập trung nhất qua lời khen tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Quân đội ta nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (22-12-1944 / 22-12-1964): “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Đoàn kết quân dân là tài sản vô giá, tạo nên sức mạnh vô địch của Quân đội ta trong hơn 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Năm 2021, mối quan hệ đoàn kết quân dân càng trở nên son sắt, gắn bó, thủy chung, trở thành sức mạnh nội lực quan trọng, góp phần cùng cả nước vượt qua khó khăn, thử thách.

Trong năm qua, cán bộ, chiến sĩ Quân đội đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy sẵn sàng vì Nhân dân phục vụ với tinh thần “khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Minh chứng là dù thiên tai, dịch bệnh, “giặc Covid-19” nguy hại, nhưng “trên dưới đồng lòng”, toàn quân một ý chí, bất kỳ địa phương nào dịch bệnh diễn biến phức tạp, bất kể nơi đâu trở thành tâm dịch đều có sự có mặt kịp thời của cán bộ, chiến sĩ Quân đội để hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ Nhân dân.

Chủ động đến với dân, bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm của mình, bộ đội đã lo cho dân từ nhu cầu thiết yếu nhất: Lương thực, thực phẩm, thuốc men... đến nhường doanh trại để người dân có nơi ăn, nghỉ thực hiện cách ly y tế tập trung, bảo đảm an sinh xã hội; tổ chức canh trực tại các điểm chốt 24/24 giờ phòng, tránh lây nhiễm dịch; bảo vệ tốt biên cương, ngăn chặn hiệu quả các nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào. Trực tiếp điều trị, cứu sống người dân và làm cả công việc hậu sự cho người dân không may bị tử vong do dịch Covid-19.

Trong cuộc chiến với “giặc Covid-19”, đã có những cán bộ, chiến sĩ Quân đội dũng cảm hy sinh; nhiều đồng chí gác lại việc hiếu với “tứ thân phụ mẫu”, với người thân để làm tròn nhiệm vụ “hiếu với dân”. Chính những việc làm đó đã tiếp tục làm sáng đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới.

Phóng viên: Trong thời bình, là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu phòng, chống thiên tai, dịch bệnh... Bộ đội Cụ Hồ không chỉ để lại nhiều hình ảnh xúc động trong lòng Nhân dân, mà còn luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao, thưa đồng chí?

Đại tướng Lương Cường: Đó là sự ghi nhận, đánh giá xứng đáng, khách quan, đúng với bản chất, truyền thống và đóng góp của Quân đội ta.

Trong thời gian qua, những chiến công, đóng góp đặc biệt xuất sắc của cán bộ, chiến sĩ toàn quân được Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và toàn xã hội ghi nhận biểu dương, khen ngợi.

Tại Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2021 vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá: Quân đội giữ vững và tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ; hoàn thành tốt nhiệm vụ “chiến đấu” trong thời bình, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản của Nhân dân. Cán bộ, chiến sĩ Quân đội đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, để lại nhiều hình ảnh đẹp, xúc động trong lòng Nhân dân...

LLVT Quân khu ngày đêm tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến biên giới.

 

Có thể nói, danh hiệu cao quý Bộ đội Cụ Hồ được Nhân dân vinh tặng và được chính Nhân dân chung sức vun đắp để giá trị nhân cách quân nhân cách mạng ngày càng hoàn chỉnh, chuẩn mực; làm cho bản chất, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ ngày càng tỏa sáng hơn.

Với mỗi cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam, tình cảm sâu sắc và niềm tin yêu mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân trao gửi chính là nguồn động lực to lớn, giúp toàn quân tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ XHCN.

Phóng viên: Thưa đồng chí, xuất phát từ đâu mà cán bộ, chiến sĩ Quân đội luôn hướng về Nhân dân, hết lòng “vì Nhân dân phục vụ”?

Đại tướng Lương Cường: Quân đội ta do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện; là Quân đội cách mạng, của dân, do dân, vì dân, mang bản chất giai cấp công nhân, tính dân tộc và tính Nhân dân sâu sắc. Cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta đều là con em của Nhân dân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, luôn được Nhân dân thương yêu, đùm bọc, che chở, nuôi dưỡng. Mục tiêu nhất quán của Quân đội ta là chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Quảng Bình chuẩn bị cơm cho công dân cách ly chu đáo.

 

Chính vì vậy, cán bộ, chiến sĩ Quân đội luôn trung với Đảng, trung với nước, hiếu với dân, luôn hết lòng “vì Nhân dân phục vụ”, vững tin ở sự nghiệp cách mạng của Đảng, có ý chí quyết chiến quyết thắng, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Nhìn lại năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của QUTƯ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, TCCT; cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên các cấp và cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã nêu cao quyết tâm chiến thắng đại dịch, với tinh thần “vì Nhân dân quên mình”, “đặt tính mạng, sức khỏe của Nhân dân lên trên hết” được quán triệt xuyên suốt từ lãnh đạo Bộ Quốc phòng đến từng cán bộ, chiến sĩ. Nhờ đó, các cán bộ, chiến sĩ xung kích thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu, với bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngại khó khăn, nguy hiểm, không hoang mang, dao động, không do dự, tính toán vì sức khỏe và sự an toàn của Nhân dân.

Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, Quân đội xung trận, tiến vào vùng tâm dịch là để bảo vệ Nhân dân; và cũng chính ở đó, cán bộ, chiến sĩ được đón nhận sự đùm bọc, giúp đỡ từ Nhân dân. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhận các cháu nhỏ mồ côi làm con nuôi; nhiều người dân nhận bộ đội làm con nuôi, em nuôi; san sẻ cho nhau từng bữa ăn, chốn nghỉ, nhường cơ sở sản xuất, phương tiện... để cùng chung sức với bộ đội trong thực hiện các nhiệm vụ gian nan, nguy khó, đã minh chứng cho tình đoàn kết quân-dân máu thịt.

Cán bộ, chiến sĩ mang lương thực, thực phẩm đến cho người dân phòng, chống dịch Covid-19.

 

Một vấn đề nữa chính là sức mạnh từ sự nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp trong Quân đội đã trở thành “mệnh lệnh không lời” đối với cán bộ, chiến sĩ toàn quân. Trong đại dịch, đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì các cấp đã không quản ngại nguy cơ lây nhiễm, luôn có mặt ở các vùng dịch diễn biến phức tạp, cùng hệ thống chính trị trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn mọi người dân thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch; động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, chiến thắng dịch bệnh, bảo vệ Nhân dân.

Đội ngũ cán bộ chính là những người “đi trước, về sau”, thực hiện việc khó, phải xa gia đình, người thân nhiều tháng liền và phải đối diện với không ít khó khăn về điều kiện công tác, cuộc sống, nhất là đối với những nữ quân nhân. Thế nhưng, chính trong gian khó, hiểm nguy, tinh thần nêu gương lại càng được thể hiện rõ nét, được cấp dưới và cán bộ, chiến sĩ cảm phục, học tập, làm theo.

Phóng viên: Kính thưa đồng chí, trong điều kiện mới, để tiếp tục gìn giữ, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, luôn sẵn sàng vì dân phục vụ, chúng ta cần gì và phải làm gì?

Đại tướng Lương Cường: Có rất nhiều việc chúng ta sẽ làm và phải làm. Bởi lẽ, càng được Nhân dân yêu mến, quý trọng thì chúng ta càng phải nhận rõ trọng trách, sứ mệnh gìn giữ, kế tục, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong điều kiện mới.

Để thực hiện điều đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ phải kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng; luôn “trung với Đảng, hiếu với dân”; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng. Như Bác Hồ kính yêu từng căn dặn: “Đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống. Nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hằng ngày mà phát triển và củng cố.

Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”, “không có Nhân dân thì không có bộ đội”, “quân với dân như cá với nước”. Vậy nên, từng cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội phải thấy rõ trách nhiệm thường xuyên tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, không ngừng hoàn thiện nhân cách quân nhân cách mạng, giữ vững và phát huy truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng.

Tuổi trẻ Quân khu 4 tiên phong trên tuyến đầu chống dịch.

 

Mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ phải luôn đề cao tinh thần tự phê bình và phê bình, kiên quyết đấu tranh, phòng, chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, mọi biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, kết luận, quy định của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, QUTƯ, BQP; triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết chuyên đề của Quân ủy Trung ương về “Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới” trong Đảng bộ Quân đội và toàn quân.

Từng quân nhân phải có trách nhiệm góp sức làm trong sạch tổ chức và đội ngũ; chia sẻ, dìu dắt nhau cùng tiến bộ, trưởng thành; không quản ngại khó khăn, gian khổ, phấn đấu, rèn luyện trong học tập; sáng tạo trong công tác; hướng mọi hành động vì sự ấm no, hạnh phúc của Nhân dân, sự cường thịnh, phát triển của đất nước, sự hùng mạnh của Quân đội...

Trước những diễn biến của tình hình mới, các cấp ủy, tổ chức đảng cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái và sự chống phá của các thế lực thù địch, nhất là âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” và “phi chính trị hóa Quân đội”, bảo vệ danh dự và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Đồng thời đề cao trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, mọi cán bộ, chiến sĩ trong tự bảo vệ; phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn quân, toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn quân thực hiện tốt các quan điểm, chủ trương, giải pháp đối ngoại quốc phòng, thực hiện nghĩa cử quốc tế bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất của đội quân yêu chuộng hòa bình, hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Hơn ai hết, chính cán bộ, chiến sĩ trong QĐND Việt Nam phải có trách nhiệm làm cho hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ ngày càng tỏa sáng trong mắt bạn bè quốc tế.

Phóng viên: Nhân dịp năm mới, Chủ nhiệm TCCT nhắn gửi thông điệp gì đến cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân cả nước?

Đại tướng Lương Cường: Thay mặt QUTƯ, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và TCCT QĐND Việt Nam, tôi xin gửi những tình cảm chân thành và lời cảm ơn sâu sắc đến Nhân dân cả nước. Năm qua, Quân đội ta đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất và có nhiều đóng góp rất quan trọng vào sự ổn định, phát triển của đất nước. Quân đội ta luôn được sự đùm bọc, chở che của Nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ trong QĐND Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn trước tình yêu thương vô bờ bến mà Nhân dân đã dành cho Bộ đội Cụ Hồ; luôn chung sức, đồng lòng xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng QĐND Việt Nam “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 xuyên đêm cứu rừng.

 

Tôi biểu dương những thành tích, chiến công của cán bộ, chiến sĩ toàn quân trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch, vững mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” trong năm qua. Cán bộ, chiến sĩ Quân đội đã khắc sâu lời Bác Hồ dạy, luôn đoàn kết thống nhất; thực hiện toàn quân một ý chí; thực hiện tốt đoàn kết quân dân và đoàn kết quốc tế. Nhờ đó mà chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Quân đội; tiềm lực, sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân không ngừng được nâng lên.

Tôi mong rằng mỗi cán bộ, chiến sĩ tiếp tục khắc sâu và luôn ghi nhớ: “Quân đội ta từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu” để bất luận trong mọi hoàn cảnh, trong mọi tình huống, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ gìn phẩm chất và làm sáng đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ; đoàn kết, gắn bó máu thịt với Nhân dân; sẵn sàng “vì Nhân dân quên mình”, “vì Nhân dân hy sinh”, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và niềm tin yêu của Nhân dân.

Bước sang năm mới, qua Báo QĐND, tôi thân ái gửi lời thăm hỏi, lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ toàn quân. Chúc các đồng chí và gia đình đón một năm mới Nhâm Dần 2022 tràn đầy niềm tin, khí thế mới, tiếp tục lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí Chủ nhiệm TCCT!

TẤN TUÂN (thực hiện)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội