A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Gương sáng chiến sĩ

Niềm vui đạt 30 điểm tuyển sinh đại học của Binh nhất Nguyễn Văn Á

Tôi gặp Binh nhất Nguyễn Văn Á, chiến sỹ Trung đội Thông tin, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 vào một buổi chiều cuối tháng 7, dưới tiết trời nắng nóng như nung quyện với những cơn gió Tây Nam đến ngột ngạt nơi miền Tây Xứ Nghệ. Á có dáng người dong dỏng cao, đôi mắt sáng, vầng trán cao. Sau phút bỡ ngỡ làm quen, chàng trai đạt 30 điểm trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm 2021 dần lấy lại sự tự tin vốn có với những cảm xúc khó tả khi ước mơ của mình đã thành hiện thực.

Qua câu chuyện của Á, tôi thêm hiểu và khâm phục em hơn. Á sinh ra và lớn lên tại thôn Khe Cò, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, trong một gia đình thuần nông, có 3 chị em. Mẹ bị bệnh tim, không có khả năng lao động, thu nhập chủ yếu của cả nhà trông chờ vào mấy sào ruộng và sức lao động của bố. Thương bố mẹ, mặc dù là con út nhưng Á đã hình thành cho mình tính tự lập từ nhỏ. Hết giờ học, Á lại phụ giúp bố và 2 chị công việc đồng áng hay dọn dẹp nhà cửa.

Binh nhất Nguyễn Văn Á trong giờ tự học.

 

Thấu hiểu hoàn cảnh cơ cực gia đình, ước mơ trở thành người sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam cứ lớn dần trong Á. Em tự hứa với lòng mình phải cố gắng học thật giỏi rồi thi vào trường Quân đội để đỡ gánh nặng cho bố mẹ. Năm 2019, em đăng ký tuyển sinh vào Trường Sĩ quan Chính trị nhưng thiếu 1 điểm. Tạm gác lại ước mơ, được bố mẹ ủng hộ, Á viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Em tin rằng môi trường quân ngũ sẽ là động lực, điều kiện thuận lợi để mình tiếp tục học tập, rèn luyện, phấn đấu hiện thực hóa ước mơ còn dang dở.

Sự quyết tâm đó được em thể hiện một cách rõ nét sau ba tháng huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung đoàn 335. Á đạt kết quả giỏi trong kiểm tra “3 tiếng nổ”. Được chỉ huy đơn vị, đồng đội đánh giá cao về ý thức trách nhiệm trong sinh hoạt và công tác, luôn nỗ lực cố gắng vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngoài thời gian huấn luyện, Á được chỉ huy đơn vị tạo điều kiện về thời gian để học văn hóa. Năm thứ hai huấn luyện tại Trung đoàn 335, Á được lãnh đạo, chỉ huy các cấp quan tâm, tạo điều kiện cho đi ôn thi tại Trường Quân sự Quân khu 4 và tại kỳ thi tuyển sinh năm 2021 vừa qua, không phụ lòng tin của mọi người, em đã xuất sắc đạt tổng số điểm là 30 điểm (Văn 9.0, Địa 8.75, Sử 9.5 và 2.5 điểm ưu tiên). Với số điểm trên, Á đăng ký xét tuyển vào Học viện Biên phòng.

Giờ học chuyên ngành thông tin của Binh nhất Nguyễn Văn Á và đồng đội.

 

Á phấn khởi nói với tôi: “Với số điểm đó em tự tin mình sẽ đỗ. Em đã làm được rồi. Em đi khoe với đồng chí, đồng đội, với các anh chỉ huy đơn vị. Gọi điện về gia đình, em hét lên trong niềm sung sướng “Con đã làm được rồi bố mẹ ơi”. Mẹ em vui lắm. Mẹ bảo, sức khỏe của mẹ như tăng thêm mấy phần. Bố em thì dặn, nếu trúng tuyển thì lo ăn học con nhé, mọi khó khăn bố sẽ lo hết”.

Nói đến đây, tôi thấy mắt em ánh lên niềm vui vô bờ bến. Á tâm sự rằng, có được thành tích đó, ngoài sự nỗ lực của cá nhân, còn là sự quan tâm, tạo điều kiện của chỉ huy các cấp, sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội và sự động viên của gia đình. Á hứa nếu trúng tuyển sẽ cố gắng học tập thật tốt để trở thành người cán bộ tốt, có nhiều cống hiến cho Quân đội, đất nước, để không phụ lòng tin yêu của tất cả mọi người.

Bài, ảnh: NGUYỄN VĂN CÔNG


Tác giả: nguyễn văn công
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội