A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng gia giỏi, giúp dân hiệu quả

Đứng chân làm nhiệm vụ trên địa bàn 6 bản vùng cao biên giới của Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 6, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 đã khắc phục khó khăn, đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cán bộ, nhân viên đơn vị, đồng thời xây dựng mô hình điểm, để Nhân dân tham quan, học tập, nhân rộng trên địa bàn.

 Chúng tôi có chuyến công tác đến Đội Sản xuất 6 một ngày cuối tháng 11/2022. Từ ngã 3 Phú Phương, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, vượt hơn 15km đường rừng quanh co, gập ghềnh, khúc khuỷa, chúng tôi đến với bản Long Thắng, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong - nơi đứng chân của Đội sản xuất 6. Trở lại đây sau một năm, chúng tôi ngỡ ngàng với sự đổi thay của đơn vị. Hàng cờ vui tưng bừng rực rỡ như chào đón khách đến thăm; giàn phong lan nhỏ xinh ngay cổng vào cùng hàng pa-nô, khẩu hiệu vừa được làm mới càng tô điểm cho khuôn viên đơn vị thêm chính quy, xanh, sạch, đẹp.

Doanh trại của Đội nằm giữa lưng chừng núi. Từ trên cao có thể phóng tầm mắt bao quát cả một khu vực đồi núi mênh mông, bát ngát, cạnh con suối Nậm Việt quanh năm chảy rì rầm. Dẫn chúng tôi tham quan vườn tăng gia của đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Duy Dương, Đội trưởng Đội Sản xuất 6 giới thiệu: Xã Hạnh Dịch là địa bàn vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Quế Phong, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái sinh sống, giao thông đi lại khó khăn, kinh tế chậm phát triển, đời sống bà con còn nhiều thiếu thốn. Do thói quen canh tác lạc hậu, bà con trồng trọt, chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả không cao.

Xuất phát từ thực trạng trên, Đội đã quyết tâm xây dựng nhiều mô hình hoạt động giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, trong đó có mô hình tăng gia sản xuất, chăn nuôi, vừa nâng cao đời sống anh em, vừa là mô hình để Nhân dân tham quan, học tập.

Vườn rau xanh ngát giữa núi rừng ở Đội Sản xuất 6.

 

Quan sát chúng tôi thấy, vườn tăng gia của đơn vị được quy hoạch là một khu vườn, giàn, đồi với diện tích khoảng gần 1 hecta, trong đó có khoảng 100m2 trồng các loại rau, củ, quả. Trong vườn, giàn bí, đậu cô ve chi chít trái, những luống cải bẹ, bắp cải và các loại rau gia vị xanh mơn mởn. Trên đồi, cán bộ, nhân viên Đội còn trồng nhiều loại cây ăn quả như: Xoài, Thanh Long, dứa, bí, chuối, ổi, dưa chuột… Không chỉ trồng rau giỏi, cán bộ nhân viên Đội còn phát huy tốt tinh thần cần cù, chịu khó, biến khu đất gần 100m2 thành khu chuồng trại quy cũ, nuôi nhốt 4 con lợn, 150 con gà, ngan, vịt, 11 con bò.

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Thái Duy Đức, Nhân viên Đội Sản xuất 6 nói với chúng tôi: Từ khu chăn nuôi và vườn rau này, không chỉ bảo đảm đủ chỉ tiêu nhập bếp, mà còn là nơi cung cấp giống cho Nhân dân và các đơn vị, nhà trường trên địa bàn. Nhân dân đã đến tham quan, học tập cách làm, nhiều hộ dân đã biết trồng rau xanh tập trung, nuôi gia súc, gia cầm bán thả. Được sự hỗ trợ giống, phân bón, công và kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi của Đội, nhiều gia đình đã thành công trong trồng rau, chăn nuôi, góp phần nâng cao đời sống, như: hộ gia đình ông Vi Văn Viết và ông Vi Văn Thành ở bản Long Thắng với mô hình trồng cải bắp và dưa chuột; gia đình ông Lô Văn Thắng và Hà Văn Ngầm cũng ở bản Long Thắng với mô hình chăn nuôi trâu, bò, vịt, cá trắm cho thu nhập cao.

Tranh thủ ngoài thời gian đi địa bàn, cán bộ, nhân viên Đội lại chung tay chăm sóc vườn rau xanh.

 

“Để có được kết quả đó, là cả một quá trình với nỗ lực cố gắng và sáng tạo của cán bộ, nhân viên Đội qua nhiều năm: Từ nghiên cứu thời tiết, khí hậu, chất đất, kỹ thuật trồng, chăm sóc và chọn cây giống, con giống phù hợp, chúng tôi còn tích cực vệ sinh chuồng trại, phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi; cải tạo đất, chú trọng xen canh, gối vụ, bảo đảm vườn rau luôn được phủ xanh. Khó khăn nhất là bảo đảm nguồn nước, anh em phải mua hơn 600m ống, kéo nước từ trên khe suối về để tăng gia sản xuất, chăn nuôi” - Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Thái Duy Đức, nói.

Cán bộ, nhân viên Đội hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc rau xanh.

 

Năm 2022, kết quả tăng gia sản xuất, chăn nuôi của Đội Sản xuất 6 đạt chỉ tiêu trung bình 62kg rau, củ quả/người/tháng, 15,6 kg thịt/người/tháng; không chỉ đủ cung cấp 100% rau xanh và thịt các loại nhập bếp, đơn vị còn cấp cho Nhân dân và các đơn vị, nhà trường trên địa bàn hơn 6000 cây giống, hàng trăm con giống các loại; xuất ra thị trường hơn 3 tấn rau, củ, quả, 700kg thịt các loại, thu về hơn 78 triệu đồng.

Chăm sóc đàn gia cầm đông đúc, béo tốt.

 

Đồng chí Lô Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, nhấn mạnh: “Thời gian qua, Đội Sản xuất 6 đã có nhiều mô hình giúp đỡ bà con Nhân dân trong xã xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống. Chúng tôi đánh giá cao hiệu quả các mô hình trồng trọt, chăn nuôi của cán bộ, nhân viên Đội đối với địa phương. Đây là những mô hình phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương và phong tục, tập quán của bà con. Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với Đội để tuyên truyền, vận động bà con học tập nhân rộng trên địa bàn”.

Hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc đàn gia súc.

Bài, ảnh: HOÀNG THÁI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội