A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Đại gia đình" phòng. chống dịch ở Thanh Hóa

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đón nhận công dân tại các vùng dịch và ở nước ngoài về quê hương phòng, chống dịch Covid-19, dịp này tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đón nhận hàng nghìn công dân làm việc ở tỉnh Bắc Giang và các nước Thái Lan, Nhật Bản về tránh dịch. Về với quê hương, ai ai cũng cảm động trước nghĩa tình Tổ quốc, đồng bào trong khó khăn hoạn nạn.

Cán bộ, nhân viên Khu cách ly, Trung tâm giáo dục Quốc phòng, Trường Đại học Hồng Đức kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt công dân khi vào cách ly.

Như một đại gia đình

Những ngày cuối tháng 6 năm 2021, đi đến các khu cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi có cảm nhận như một đại gia đình. Ai ai cũng yêu thương, sẻ chia, giành cho nhau những tình cảm sâu nặng nghĩa tình. Các cấp, các ngành và các địa phương đều cố gắng dành những gì tốt đẹp nhất, tạo điều kiện cho các công dân về quê an tâm thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19 của mình.

Tại mỗi khu cách ly tập trung, đều có đội ngũ cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, phục vụ công dân. Đó là cán bộ chiến sĩ Quân đội, Công an, và y, bác sĩ… cùng hàng chục tình nguyện viên khác. Khu cách ly, Trung tâm giáo dục Quốc phòng, Trường Đại học Hồng Đức những ngày cán bộ, nhân viên khung cách ly dường như tất bật hơn. Ngay từ 4 giờ sáng, các anh đã dậy chuẩn bị bữa sáng cho bà con; sau đó đi đến từng phòng kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho từng người… Và với những công việc không tên, các anh luôn tay luôn chân từ sáng đến ti, bằng tất cả tinh thần, trách nhiệm với Nhân dân.

Chuẩn bị bữa sáng cho bà con trong khu cách ly.

Thiếu tá Lê Khắc Tiền, Chính trị viên Khung cách ly Trung tâm giáo dục Quốc phòng, Trường Đại học Hồng Đức khẳng định: Tất cả cán bộ, chiến sĩ phục vụ ở các khu cách ly luôn nỗ lực hết mình để đảm bảo điều kiện ăn, ở, phục vụ tốt nhất cho các công dân. Ai cũng xác định tốt tâm lý 3 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh) với các công dân. Trong khu cách ly, cán bộ, chiến sĩ phục vụ và các công dân thực hiện nghĩa vụ phòng dịch như các thành viên trong một gia đình.

Cảm động trước sự chăm sóc, phục vụ chu đáo của cán bộ, chiến sĩ dành cho mình, tất cả công dân thực hiện cách ly phòng bệnh đều rất cảm động. Ông Lê Thanh Thắng ở huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, công dân từ Nhật Bản trở về, đang cách ly tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng, Trường Đại học Hồng Đức bày tỏ: Những ngày sống trong khu cách ly, chúng tôi được sắp xếp nơi ở khang trang, sạch sẽ và thoáng mát. Về ăn uống, được đảm bảo ngày 3 bữa, khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe. Hàng ngày, chúng tôi được các anh bộ đội, cán bộ y tế thăm khám sức khỏe, đo thân nhiệt, xét nghiệm… 2 lần với tinh thần rất ân cần, nhiệt tình, chu đáo đầy trách nhiệm. Các anh, chị thực xứng danh anh “Bộ đội Cụ Hồ”, “Lương y như từ mẫu”

Chị Mai Thị Tuyết Sinh (quê ở xã Nga Phú, Nga Sơn; về từ Thái Lan đang cách ly Trường Quân sự Bộ CHQS Thanh Hóa cũ, cho chúng tôi biết: Tất cả các cán bộ, chiến sĩ ở đây sống tình cảm, chăm lo chỉ bảo từng miếng ăn, giấc ngủ như những người thân trong gia đình mình. Khi mới về, bà con cũng rất lo lắng nhưng rồi thấy được sự nhiệt tình phục vụ, sự hướng dẫn đầy đủ của các cán bộ, chiến sĩ thì bà con đã yên tâm. Sự yên tâm này chỉ có được vì đã về đến với quê hương. Ai nấy cũng đã ý thức rõ trách nhiệm chấp hành đúng các quy định, vệ sinh cá nhân thường xuyên, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn… để bảo vệ mình, cộng đồng, đất nước”.

Thủ trưởng Bộ CHQS Thanh Hóa kiểm tra bữa ăn phục vụ bà con cách ly.

Được biết, trong số 328 công dân Việt Nam trở về từ Nhật Bản và 348 công dân từ Thái Lan đang cách ly tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng, Trường Đại học Hồng Đức và Trường Quân sự Bộ CHQS Thanh Hóa cũ có rất nhiều phụ nữ đang mang thai và 25 trẻ em. Những công dân này luôn nhận được sự quan tâm, ưu ái của đội ngũ cán bộ, nhân viên phục vụ.

Chị Nguyễn Minh Châu quê ở thành phố Hà Nội trở về từ Nhật Bản có con nhỏ chưa đầy một tuổi, chia sẻ: “Do đi làm ăn xa quê lâu ngày trở về lại đang nuôi con nhỏ nên một số món ăn tôi không hợp khẩu vị. Qua nắm bắt, các anh phục vụ đã kịp thời điều chỉnh”. Trong câu chuyện với chị Châu, chúng tôi được biết, nhiều cháu nhỏ đang thời kỳ ăn dặm và uống sữa, khi nhận được ý kiến đề nghị giúp đỡ của công dân, cán bộ, nhân viên đều tận tình phục vụ với những khẩu phần “đặc biệt”…

Ở mỗi khu cách ly đều có một vài cuốn sổ lưu niệm đong đầy những dòng chữ, bức thư tri ân nghĩa tình sâu nặng của công dân về nước thực hiện nghĩa vụ phòng, chống dịch. Những tâm tư chân chất mà mộc mạc đã bày tỏ sự cảm ơn, lòng biết rất nhiều đến Đảng, Nhà nước, đến các cán bộ, chiến sĩ.

Công dân khai báo y tế khi vào khu cách ly.

Ấm tình Tổ quốc, thắm nghĩa đồng bào

Những tình cảm của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền, Nhân dân tỉnh Thanh Hóa dành cho công dân thực hiện cách ly; sự vất vả lặng thầm của các cán bộ, chiến sĩ phục vụ đã khiến các công dân thực hiện cách ly rất cảm động. Mục sở thị công việc của các anh, chúng tôi cũng trào dâng niềm cảm phục. Giữa tiết trời nắng như đổ lửa, vậy nhưng trong những bộ quân phục các anh cần mẫn đi từng phòng kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho công dân; tỉ mẫn chế biến những khẩu phần ăn phù hợp mang đến từng phòng cho bà con.

Đặc biệt, giữa khó khăn hoạn nạn, trở về với quê hương bà con luôn nhận được những tình cảm sâu nặng nghĩa tình của các cấp, các ngành và cán bộ, nhân viên khu cách ly cùng Nhân dân trên địa bàn. Những hộp khẩu trang, hộp sữa, những chai nước sát khuẩn cùng những bó rau… từ sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân như tiếp thêm sức mạnh để bà con vượt qua khó khăn hoạn nạn.

Tại khu cách ly Trung tâm giáo dục Quốc phòng, Trường Đại học Hồng Đức, 24 giờ đêm, ngày 29/6/2021, khi nghe tin có đoàn công dân từ Nhật Bản trở về cách ly, tất cả cán bộ, nhân viên nơi đây đều tập trung chuẩn bị, kiểm tra lại nơi ăn ngủ cho bà con. Đến hơn 1 giờ sáng ngày 30/6, bà con mới về đến nơi. Các anh không ai bảo ai, mỗi người một việc, người thì hướng dẫn bà con rửa tay, sát khuẩn, người thì phun hóa chất khử khuẩn hành lý, người thì lấy mẫu xét nghiệm… và cứ thế các anh làm việc gần đến sáng mới xong. Không kịp nghỉ ngơi, các anh lại bắt tay vào chuẩn bị bữa sáng cho bà con.

Lấy mẫu xét nghiệm công dân theo định kỳ.

Chị Lê Thị Hải, quê Thái Bình, là công nhân trở về từ Nhật Bản chia sẻ: “Dịch bệnh bên nước Bạn diễn biến hết sức phức tạp. Những công dân Việt Nam nhất là những người đang mang bầu như tôi hết sức lo lắng. Vậy nhưng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chúng tôi đã về đến quê hương an toàn. Khi chuẩn bị vào khu cách ly, không chỉ riêng tôi mà mọi người trong đoàn đều rất tự ti, sợ bị mọi người kỳ thị, xa lánh. Nhưng không, mọi suy nghĩ đó tan biến ngay khi vừa đến nơi, với sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của cán bộ, nhân viên trong khu cách ly. Không những ân cần hỏi thăm và hướng dẫn tận tình, sắp xếp nơi ở cho chúng tôi, các anh còn nắm nhu cầu, đề nghị của từng người để phục vụ tốt nhất. Chúng tôi rất phấn khởi và cảm ơn Đảng, Nhà nước và cán bộ, nhân viên khu cách ly đã quan tâm, tạo điều kiện đối với những người con xa xứ như chúng tôi”.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hoa (36 tuổi, về từ Thái Lan; thực hiện cách ly tại Trường Quân sự Bộ CHQS Thanh Hóa cũ) nói: “Trở về quê hương trong điều kiện dịch bệnh, khó khăn nhưng chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và mọi người dân. Đúng thật, dù đi đâu thì cũng không bằng quê hương, Tổ quốc mình; không gì cao quý hơn tình yêu nước, nghĩa đồng bào”.

Với chủ trương, “Không ai bị bỏ lại phía sau”, trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19, Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất đối với mọi người dân. Và trong cuộc chiến đó, nghĩa tình Tổ quốc, tình cảm đồng bào được nhân lên bằng những hành động, việc làm hết sức cao cả, nhân ái, góp phần chung sức đẩy lùi dịch bệnh.

                                               Bài, ảnh: TIẾN QUỐC – THU PHƯƠNG


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội