A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Thừa Thiên Huế sơ tán 4.500 hộ gia đình đến nơi an toàn

Thừa Thiên Huế sơ tán 4.500 hộ gia đình đến nơi an toàn

Đến sáng ngày 15/11/2020,  thị xã Hương Trà, huyện Quảng Điền và thành phố Huế đã cơ bản hoàn thành công tác sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn với hơn 4.500 hộ.

Theo đó, thị xã Hương Trà có tổng số 1.335 hộ, 4.033 khẩu phải sơ tán, di dời đến nhà kiên cố và các khu vực tập trung.

Người dân xã Bình Tiến được di dời đến trường mầm non để đảm bảo an toàn 

Tại xã biển Hải Dương, 189 ghe, thuyền đã vào neo đậu ở khu vực cảng cá và ổ neo đậu tàu thuyền khu vực Bàu thuộc thôn 2. Công tác di dời 272 hộ dân, 875 khẩu ở khu vực nguy hiểm, không an toàn cũng đã hoàn thành.

130 hộ, 492 khẩu ở xã miền núi Bình Tiến cũng được đưa đến các điểm trường học 2 tầng, trạm y tế, cơ quan, nhà dân kiên cố. Chủ tịch UBND xã Bình Tiến - Nguyễn Xuân Kiên cho biết, tại các điểm sơ tán tập trung đã chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm. Ngoài ra, xã cũng cho lực lượng công an viên, thôn đội trưởng quán xuyến tại chỗ, theo dõi, không cho người lạ vào địa bàn để bảo vệ tài sản cho bà con. “Trước đó, có trường hợp trộm vào cạy cửa, lấy cắp tài sản của người dân nhưng không lấy được tài sản có giá trị gì", ông Kiên nói.

* Đến 17 giờ, huyện Quảng Điền hoàn thành sơ tán, di dời gần 2.000 hộ dân, được bố trí tại các công trình, nhà cao tầng, kiên cố đảm bảo an toàn.

Người dân Quảng Thái giằng chống nhà cửa trước khi bão vào

Theo kế hoạch, toàn huyện sơ tán, di dời hơn 1.650 hộ trú tránh bão số 13; tuy nhiên do cấp độ bão được dự báo rất lớn, nguy cơ khó lường nên phải di dời thêm khoảng 350 hộ. Số hộ này có nhà kiên cố nhưng do ngập lũ nhiều ngày, có nguy cơ đổ sập khi gió bão lớn.

Ông Trần Quốc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền thông tin, huyện cũng tính đến phương án ứng phó bão gây hư hỏng nhà cửa, kết hợp lũ có thể kéo dài. Vì vậy, lương thực, thực phẩm và các loại nhu yếu phẩm, nhiên liệu, thuốc men… được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo cứu trợ, phục vụ đời sống, sinh hoạt của Nhân dân trong vòng 10 ngày.

* LLVT thành phố Huế đã di dời 1.174 hộ, với gần 4.000 nhân khẩu đến nơi an toàn 

LLVT đưa người già đến nơi cao ráo, an toàn.

Đồng thời, lực lượng CSGT đường sông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở đến các chủ tàu, thuyền đang neo đậu trên sông Hương đảm bảo an toàn, tuyệt đối không cho người dân ở lại trên thuyền.

CSGT đường sông sẵn sàng lực lượng, kịp thời ứng phó, cứu nạn trong mọi tình huống. Lực lượng CSGT thường xuyên tuần tra kiểm soát, chốt chặn tại các khu vực bị ngập lụt, hướng dẫn giao thông, nghiêm cấm các phương tiện đi vào các tuyến đường bị ngập.

Đối với các hộ dân tại các khu vực thấp trũng, hộ neo đơn, già yếu, nhà không kiên cố, Ban Chỉ huy Công an TP. Huế huy động lực lượng, phương tiện tổ chức rà soát, hỗ trợ người dân giằng chống nhà cửa, di dời các hộ dân đến nơi an toàn, đồng thời, yêu cầu người dân không nên ra đường sau 12 giờ ngày 14/11 cho đến khi bão tan.

Các đội nghiệp vụ Công an TP. Huế, công an 27 phường triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm lợi dụng mưa bão để gây án, trộm cắp tài sản người dân; đảm bảo an toàn tuyệt đối các công trình, mục tiêu trọng điểm của Nhà nước, tính mạng và tài sản của người dân.

* Đưa 11 hộ dân đi đánh cá và 12 hộ vạn đò đến nơi an toàn

Các chiến sĩ triển khai tiếp đón người dân. 

Vào lúc 18h00 ngày 14/11, đồn biên phòng Vinh Xuân (Phú Vang) phối hợp với chính quyền địa phương xã Vinh Xuân di dời và tiếp nhận 23 hộ dân với 48 nhân khẩu (thị trấn Thuận An 9 hộ với 13 khẩu; xã Vinh Hà 2 hộ với 9 nhân khẩu và 12 hộ vạn đò với 26 nhân khẩu) vào Đồn Biên phòng Vinh Xuân  tránh trú bão.

Đây là những ngư dân ở trên thuyền và những người đi lưới không kịp trở về nhà. Các chiến sĩ bộ đội biên phòng đã giúp dân cố định, giằng buột các phương tiện và tài sản, sau đó đưa toàn bộ người dân về đơn vị để tránh bão.

Ngay sau khi đón tiếp, đơn vị đã trao tặng mỗi người một áo ấm. Được biết, đơn vị đã chuẩn bị thực phẩm, y tế để bảo đảm người dân được ăn uống và chăm sóc y tế đầy đủ trong thời gian xảy ra bão số 13.

Tin, ảnh: PV - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết