A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh táo, nhận thức đúng trong vụ việc quân nhân Trần Đức Đô

Sự việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong là vô cùng đáng tiếc đối với bản thân quân nhân Đô và gia đình, đơn vị. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, sau khi sự việc xảy ra, đã có rất nhiều luồng thông tin, hình ảnh, video clip, tin, bài viết chưa chính xác được đăng tải, lan truyền trên Internet, mạng xã hội... làm phức tạp tình hình, gây mất ổn định tại địa phương. Vì vậy, mỗi quân nhân và người dân cần hết sức tỉnh táo, có nhận thức, thái độ đúng đắn, không để các đối tượng xấu xúi giục, kích động dẫn tới hành vi trái quy định.

Hồi 14 giờ 30 chiều 28/6, Binh nhì Trần Đức Đô (Sinh năm 2002, quê quán: Khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), học viên đào tạo tiểu đội trưởng công binh, Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 1 (Quân khu 1) được đơn vị phát hiện trong tư thế treo cổ tự tử, tại đồi cây sau dãy nhà vệ sinh của thao trường, khi Đại đội đang tổ chức huấn luyện ngoài thao trường.

Ngay khi phát hiện sự việc, quân y đơn vị đã sơ cứu, cấp cứu tại chỗ và báo cáo về nhà trường, sau đó, quân y nhà trường có mặt dùng xe cứu thương chuyển đồng chí Đô đến Bệnh viện Gang Thép, tỉnh Thái Nguyên cấp cứu; sau quá trình hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Gang Thép, tỉnh Thái Nguyên thông báo không cứu được đồng chí Trần Đức Đô.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Trường Quân sự Quân khu 1 do Đại tá Đặng Đình Bôn, Phó hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã về địa phương thông báo sự việc và phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chuẩn bị tang lễ cho đồng chí Đô. Tuy nhiên, khi thấy thi thể đồng chí Đô, gia đình yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong.

Từ 20 giờ đến 24 giờ ngày 28/6, lực lượng chức năng tiến hành điều tra, khám nghiệm tử thi, kết quả khám nghiệm không phát hiện có tổn thương do tác động của ngoại lực; sơ bộ ban đầu xác định quân nhân Đô tử vong trong tư thế treo cổ. Đến 0 giờ 15 sáng ngày 29/6, bố quân nhân Đô là ông Trần Đức Hội ký vào biên bản khám nghiệm tử thi và đưa thi thể quân nhân Đô về địa phương để tổ chức mai táng. Tuy nhiên, mẹ quân nhân Đô là bà Trần Thị Đông và một số người trong gia đình liên tục gào khóc cho rằng nguyên nhân cái chết của quân nhân Đô không phải do tự tử. Đến 3 giờ sáng ngày 29/6/2021, thi thể quân nhân Đô được đưa về địa phương.

Trường Quân sự Quân khu 1 đã phối hợp với Ban CHQS thị xã Từ Sơn, cấp ủy, chính quyền phường Châu Khê thành lập Ban lễ tang, tổ chức tang lễ từ 7 giờ sáng ngày 29/6/2021, việc tang lễ diễn ra bình thường; đến 14 giờ ngày 29/6 tình hình trở nên phức tạp, một số thành viên gia đình có nhiều hành động, lời nói quá khích, có phản ứng tiêu cực, không cho địa phương làm thủ tục an táng cho quân nhân Đô và đưa ra một số yêu cầu đối với Quân đội.

Đến 18 giờ 30 chiều 29/6, gia đình quân nhân Đô đã gọi xe của Bệnh viện đa khoa Đống Đa (Hà Nội) đưa thi thể quân nhân Đô về bệnh viện bảo quản trong 10 ngày với mục đích, trong quá trình bảo quản sẽ khám nghiệm tử thi độc lập để tìm nguyên nhân dẫn tới cái chết của quân nhân Đô. Tuy nhiên, Nhà Tang lễ Bệnh viện đa khoa Đống Đa từ chối nhận gửi thi thể quân nhân Đô.

Đến khoảng 23 giờ 30 cùng ngày, người nhà đưa thi thể quân nhân Đô quay về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh để gửi, khi đến chốt kiểm dịch Covid-19 ở cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, có khoảng 50 người dân tập trung tại đây phát video trực tiếp lên các trang mạng xã hội, kêu gọi người dân xung quanh khu vực cổng bệnh viện “giúp gia đình minh oan, đòi lại công bằng” cho quân nhân Đô; họ nhất quyết không qua chốt kiểm dịch vào trong Bệnh viện vì cho rằng vào đó sẽ bị chính quyền lợi dụng dịch bệnh bắt đi cách ly. Cùng lúc,  khoảng 23 giờ 15, khoảng 200 người dân tụ tập tại đình làng nơi gia đình quân nhân Đô sinh sống với mục đích sẵn sàng kéo ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh tiếp tục gây sức ép đòi chính quyền các cấp làm rõ nguyên nhân cái chết. Đến khoảng 24 giờ 00, xe đưa thi thể quân nhân Đô về Nhà quản trang Nghĩa trang khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn tiến hành bảo quản.

Sáng ngày 30/6, địa phương tiến hành lập 3 chốt xung quanh khu vực nghĩa trang, để kiểm soát những đối tượng lạ mặt tụ tập kích động; Trường Quân sự Quân khu 1 phối hợp với Ban CHQS thị xã Từ Sơn và chính quyền bảo vệ thi thể.

Trước sự việc trên, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đã cử đoàn công tác do Thiếu tướng Hoàng Văn Hữu, Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn và các cơ quan chức năng Quân khu trực tiếp về Bắc Ninh, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nắm tình hình, tuyên truyền, vận động gia đình tổ chức tang lễ cho quân nhân Đô. Chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp cùng Quân khu giải quyết sự việc và những vấn đề có liên quan; chỉ đạo cơ quan chức năng và Trường Quân sự Quân khu phối hợp điều tra, xác minh, làm rõ sự việc; xác định chính xác nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô tử vong. Đến 11 giờ 30 ngày 30/6, đoàn công tác của Quân khu đang tiếp tục cùng chính quyền thị xã Từ Sơn và các cơ quan chức năng họp với gia đình, địa phương để giải quyết.

Sự việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong là hết sức đáng tiếc đối với bản thân quân nhân Đô và gia đình, đơn vị. Sự ra đi đột ngột của quân nhân Đô để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với gia đình, bạn bè và đồng chí, đồng đội. Sau sự việc xảy ra, đã có rất nhiều luồng thông tin, hình ảnh, video clip, tin, bài viết chưa chính xác được đăng tải, lan truyền trên Internet, mạng xã hội bởi các nhiều cá nhân. Nhiều ý kiến phát ngôn có tính chất suy diễn, quy chụp, thậm chí xuyên tạc, bịa đặt… tạo ra dư luận không tốt trong Nhân dân, đơn vị, làm ảnh hưởng tới hình ảnh tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, bản chất truyền thống, uy tín của Quân đội nói chung, LLVT Quân khu 1 nói riêng.

Hiện nay, cơ quan chức năng đang tích cực điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc. Không suy diễn, trao đổi, bàn luận không cần thiết khi chưa có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra. Tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là tiến hành các biện pháp quản lý, nắm bắt, dự báo, đánh giá và giải quyết tư tưởng cho bộ đội, không để xảy ra các vụ việc bị động, bất ngờ về tư tưởng. Xây dựng bầu không khí dân chủ, cởi mở trong đơn vị, không tạo sự hoài nghi, bức xúc, mất niềm tin trong mỗi cán bộ, chiến sĩ. Duy trì nghiêm chế độ, nền nếp trong ngày, trong tuần, quản lý chặt chẽ quân số, nhất là các bộ phận công tác nhỏ, lẻ, xa sự quản lý của chỉ huy đơn vị. Tổ chức rút kinh nghiệm trong cấp ủy, chỉ huy đơn vị từ vụ việc trên, bàn biện pháp lãnh đạo tư tưởng, không để các vụ việc tương tự trong cơ quan, đơn vị mình.

Không chia sẻ hình ảnh, video clip, tin, bài viết về vụ việc trên; không bình luận trái chiều hùa theo đám đông quá khích. Hết sức tỉnh táo, cảnh giác trước các luận điệu vu khống, xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng vụ việc để tạo sự hoài nghi, bức xúc trong Nhân dân. Khi tiếp cận thông tin phải thực hiện theo đúng quy định của Luật Tiếp cận thông tin số 104/2016/QH13 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2018; tham gia mạng xã hội phải phải quán triệt và chấp hành nghiêm Luật An ninh mạng số 24/2018/QH14. Tất cả những phát ngôn, bình luận, chia sẻ, đăng tải thông tin không chính thống trên Internet, mạng xã hội đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật Nhà nước và kỷ luật Quân đội.

Cục Chính trị Quân khu 1 cũng đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương phối hợp, tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của quân nhân. Khi có kết luận của cơ quan điều tra, kịp thời thông báo rộng rãi trong các cơ quan, đơn vị và địa phương để mọi người biết chính xác nguyên nhân, tránh hiện tượng hoài nghi, quy chụp, vu khống, xuyên tạc, tạo dư luận xấu trong đơn vị và Nhân dân.

Nguồn Báo Quân khu 1

 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội