A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ An: Đẩy mạnh tuyên truyền các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm phục hồi phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 7/4/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin & Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí định kỳ tháng 4 năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Các đồng chí Phạm Ngọc Cảnh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Minh Ngọc, Giám đốc Đài PT-TH tỉnh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh và Nguyễn Bá Hảo, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đồng chủ trì hội nghị.

Trong tháng 3/2022, các cơ quan báo chí đã bám sát thực tiễn để phản ánh kịp  thời, đầy đủ nhiều sự kiện, vấn đề trên mọi mặt của đời sống. Trong đó, lĩnh vực thời sự, chính trị được thông tin đậm nét với nội dung trọng tâm là phiên họp thường kỳ tháng 3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Trong đó đã lan tỏa được các quan điểm chỉ đạo điều hành việc triển khai Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp nhằm khắc phục khó khăn, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao trong quý I năm 2022.

Là tháng có ngày kỷ niệm Quốc tế phụ nữ 8/3, các cơ quan báo chí đã có nhiều bài viết nhấn mạnh được vai trò của phụ nữ Việt Nam trong kháng chiến cũng như trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời tôn vinh những tấm  gương phụ nữ tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí đã có nhiều tin, bài tuyên truyền đậm nét các hoạt động kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, khẳng định vai trò của tuổi trẻ Nghệ An trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Quang cảnh Hội nghị.

 

Đối với các vấn đề dân sinh, báo chí đã phản ánh được thực trạng khó khăn của nông dân trong sản xuất, chăn nuôi trong dịch bệnh và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội. Những vấn đề nóng được xã hội quan tâm như ảnh hưởng của tăng giá xăng, dầu đối với đời sống sinh hoạt của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng đã được phản ánh đậm nét. Từ đó đề xuất nhiều giải pháp nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường trong bối cảnh mới. Lĩnh vực du lịch được tuyên truyền với nhiều tin, bài sau 2 năm “đóng băng” vì đại dịch Covid-19,  tạo đà cho việc phục hồi ngành công nghiệp “không khói” của tỉnh.

Báo chí tiếp tục quan tâm, phản ánh sai phạm của một số công trình dự án; sai phạm trong quản lý nhà nước về đất đai, dự án chậm tiến độ gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư toàn tỉnh. Đối với công tác xử lý các vấn đề báo nêu, trong tháng 3/2022 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổng hợp 7 vấn đề báo chí phản ánh; tham mưu cho Thường trực ra 6 văn bản xử lý 7 vấn đề báo chí nêu. Đến hết ngày 4/4/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhận được 2 văn bản báo cáo kết quả xử lý 2 vấn đề báo nêu của các đơn vị, địa phương.

Định hướng công tác tuyên truyền trong tháng 4/2022, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền kết quả Hội nghị lần thứ 4 - Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; kết quả phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVIII (nhiệm kỳ 2021 - 2026) và Nghị quyết số 36/2021/QH15 ngày 13/11/2021 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An. Đối với công tác xây dựng Đảng, cần tập trung một số nội dung trọng tâm liên quan đến chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, tích cực tuyên truyền đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về phong trào, mô hình, điển hình thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với chuyên đề năm 2022: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hình mới”.

Các đồng chí chủ trị Hội nghị.

 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đề nghị các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng kịp thời 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch nhằm đạt kết quả cao nhất mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; những nỗ lực, quyết liệt của tỉnh trong kiện toàn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị gắn với Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 14/12/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030.

Các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền về sản xuất vụ Xuân, chuẩn bị sản xuất vụ Hè Thu; phương án bảo đảm sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp; phòng chống cháy rừng; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; thúc đẩy các sản phẩm công nghiệp chủ lực; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; công tác an toàn lao động, An toàn vệ sinh lao động thích ứng với tình hình dịch Covid-19.

Tại Hội nghị, đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Phạm Ngọc Cảnh nhấn mạnh, đội ngũ nhà báo, phong viên cần nghiêm túc thực hiện đúng quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo, tạo sự đồng thuận trong nhận thức và hành động trước các vấn đề được xã hội quan tâm.

Đối với vấn đề Nga - Ukraine, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan báo chí ưu tiên lập trường, quan điểm của Việt Nam là kiềm chế tối đa các hành động sử dụng vũ lực, nhấn mạnh tính nhân văn, trách nhiệm quốc tế trong việc tôn trọng, đảm bảo an ninh, an toàn, tạo điều kiện sơ tán khi cần thiết cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại Ukraine, trong đó có kiểu bào Việt Nam. Tuyên truyền, thống nhất trong nhận thức, tư tưởng của người dân về sự đúng đắn, phù hợp của các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về tầm quan trọng của mối quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với Nga, Ukraine và các nước liên quan. Từ đó tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Tin, ảnh: HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội