A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ra mắt bộ nhận diện Trường Sư phạm - Trường Đại học Vinh

Trường Sư phạm thuộc Trường Đại học Vinh vừa tổ chức ra mắt bộ nhận diện Trường Sư phạm, công bố khung chuẩn đầu ra các ngành đào tạo giáo viên Trường Đại học Vinh. Tham dự chương trình có GS.TS. Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện một số sở, ban, ngành liên quan của Tỉnh Nghệ An. Về phía Trường Đại học Vinh có GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo; TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; các đồng chí đại diện Lãnh đạo Đảng ủy, Thường trực Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, các tổ chức đoàn thể, các đơn vị trong Trường Đại học Vinh cùng đông đảo viên chức, người lao động, sinh viên, học viên của Trường Sư phạm.

Đại biểu tham dự chương trình.

 

Tại chương trình, đại biểu tham dự đã cùng chứng kiến Lễ công bố bộ nhận diện Trường Sư phạm. Biểu trưng (logo) của Trường Sư phạm dùng 3 tông màu xanh, trắng, đỏ, được thiết kế theo phong cách hiện đại, với những lớp ý nghĩa riêng, thể hiện rõ đặc trưng, màu sắc riêng của Trường Sư phạm.

Trước đó, thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ Trường nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngày 21/7/2021, Hội đồng trường Trường Đại học Vinh đã có Nghị quyết số 11/NQ-HĐT thành lập Trường Sư phạm trên cơ sở sáp nhập, tổ chức lại các đơn vị: Viện Sư phạm Tự nhiên, Viện Sư phạm Xã hội, Khoa Giáo dục, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm.

Các đại biểu chứng kiến lễ ra mắt bộ nhận diện Trường Sư phạm.

 

Việc thành lập Trường Sư phạm thuộc Trường Đại học Vinh là sự kế thừa và phát huy truyền thống sư phạm của Trường Đại học Sư phạm Vinh trước đây và Trường Đại học Vinh hiện nay. Qua đó, sẽ góp phần to lớn trong nhiệm vụ đào tạo nhân lực chất lượng cao cho đất nước, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới, căn bản toàn diện của ngành Giáo dục và Đào tạo. Sự ra đời của Trường Sư phạm đã đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ, mở ra một giai đoạn mới với nhiều sứ mệnh quan trọng.

Phát biểu tại chương trình, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Vinh đã đánh giá cao những nỗ lực của tập thể Trường Sư phạm, tin tưởng và gửi gắm nhiều kỳ vọng vào vị thế của Trường trong tương lai.

Từ thành quả 62 năm đào tạo giáo viên, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cũng đề nghị Trường Sư phạm cần bám sát khung chuẩn đầu ra của khối ngành sư phạm, đào tạo được đội ngũ giáo viên có đủ năng lực, chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu giáo dục trong giai đoạn mới.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Vinh phát biểu.

 

Sự ra đời của Trường Sư phạm cũng như ra mắt bộ nhận diện và khung chuẩn đầu ra khối ngành đào tạo giáo viên đã thể hiện rõ đặc trưng, màu sắc riêng và mục tiêu hướng đến của Trường Sư phạm trong tương lai.

Trao Quyết định công nhận khung chuẩn đầu ra khối ngành Sư phạm.

 

Đây cũng là bước khởi đầu giúp Trường Sư phạm xác định rõ mục tiêu giảng dạy, công khai cam kết với xã hội về chất lượng đào tạo khối ngành sư phạm; thể hiện tinh thần sáng tạo, khát vọng đổi mới của tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường.

Tại buổi lễ, Trường Sư phạm cũng đã trao giải Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm năm 2021 cho các tập thể và cá nhân xuất sắc.

PGS.TS Lưu Tiến Hưng - Hiệu trưởng Trường Sư phạm và PGS.TS. Trần Vũ Tài - Phó Hiệu trưởng Trường Sư phạm trao giải cho các đội tại cuộc thi Nghiệp vụ Sư phạm

 

Chi tiết của biểu trương (logo) của Trường Sư phạm có sự tương đồng với logo của Trường Đại học Vinh, với ý nghĩa kế thừa, sự kết nối chặt chẽ với "Trường mẹ" Đại học Vinh.

Nổi bật ngay chính giữa là hình ảnh cuốn sách, tượng trưng cho tri thức, văn hoá - biểu tượng cho ngành giáo dục; chữ SPV được cách điệu trên trang sách, chính là viết tắt của tên Trường Sư phạm Vinh.

Bên cạnh cuốn sách là hành tinh nguyên tử. Hành tinh nguyên tử Rutherford là một đột phá có ý nghĩa rất lớn với sự phát triển của khoa học - thường được dùng trong các minh họa như là biểu tượng cho nguyên tử trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nó mang ý nghĩa "nguyên tử" hay rộng hơn là "khoa học".

Phần bên trái của cuốn sách được cách điệu như một cách chim, thể hiện khát vọng được bay cao, mang những tri thức khoa học, giáo dục, đào tạo ra một thế hệ "vừa hồng, vừa chuyên" của đất nước.

Ngọn đuốc là hình ảnh quen thuộc, đại diện cho những ước mơ và khát vọng. Đây cũng chính là hình ảnh biểu thị cho ngọn lửa nhiệt huyết được trao truyền qua nhiều thế hệ nhà giáo với tôn chỉ, người thầy, nhà trường là người thắp lên ngọn lửa niềm tin, ước mơ, ngọn lửa tri thức, trong mỗi sinh viên trường Sư phạm. Tất cả những chi tiết trên được gói gọn trong vector địa cầu: biểu tượng cho sự kết nối - Trường Sư phạm với truyền thống giảng dạy lâu đời và cái nôi đào tạo cử nhân sư phạm uy tín trong khu vực, cả nước, đã, đang và sẽ luôn có sự kết nối tới với tất cả cơ sở giáo dục đại học, sẵn lòng hỗ trợ, giúp đỡ trong công tác giảng dạy, cập nhật những nội dung tri thức mới tới các thầy cô giáo. Đồng thời, cũng thể hiện một trong những mục tiêu đào tạo của nhà trường, đó là việc đào tạo ra những công dân toàn cầu.

Bên cạnh đó, chi tiết bông hoa sen ở vị trí đường viền, cũng là biểu tượng cho sự chăm chỉ, ý chí, sự nỗ lực, tinh thần vượt khó và quyết tâm của thầy và trò Trường Sư phạm.

Đ.H.V


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội