A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục chống dịch với tinh thần khẩn cấp và kiên quyết

Chiều ngày 2/3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Cùng dự có Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó thủ tướng Phạm Bình Minh; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, với tinh thần chủ động, bình tĩnh, quyết liệt, đồng bộ, Việt Nam đã ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19. Đến nay Việt Nam có 16 ca mắc bệnh thì đã chữa khỏi, xuất viện cả 16 trường hợp. Đặc biệt, việc 17 ngày qua, nước ta chưa có ca nhiễm mới là một tin vui. Song Thủ tướng nhấn mạnh, dịch vẫn tiếp tục phức tạp, lây lan 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, ở nhiều nước, dịch có tốc độ lây lan cao, tử vong nhanh. Ngoài Trung Quốc, dịch có dấu hiệu bùng phát ở một số quốc gia có quan hệ thương mại, đầu tư, du lịch rất lớn với Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, nước ta có tiến bộ đáng mừng trong phòng chống dịch nhưng còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại. Do đó, cả hệ thống cần tiếp tục hành động với tinh thần khẩn cấp và kiên quyết. Tinh thần lớn là không được lơ là; thái độ không được chần chừ hoặc thỏa mãn mà phải quyết liệt, đặc biệt không được chủ quan. “Cuộc họp này sẽ thảo luận biện pháp mạnh mẽ hơn để nếu có sự chần chừ nào, chủ quan, thỏa mãn nào thì đều được ngặn chặn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng phát biểu mở đầu cuộc họp. 
Ảnh: QUANG HIẾU


Thủ tướng cho biết, chúng ta có thể phải tiếp tục hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo vệ thương hiệu Việt Nam là một đất nước an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra khắp các châu lục.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tính từ ngày 13-2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc. Đã loại trừ 1.593 trường hợp nghi ngờ, hiện đang theo dõi, cách ly 115 trường hợp nghi ngờ khác. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.089 người, trong đó có 156 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 4.810 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.123 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Trên thế giới, ghi nhận 89.068 trường hợp mắc, 3.046 tử vong tại 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó các quốc gia có nhiều người mắc nhất gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Nhật Bản, Iran.

Về các biện pháp ngăn chặn dịch từ Hàn Quốc, theo ông Đỗ Xuân Tuyên, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 thống nhất mức cảnh báo đối với Hàn Quốc, Iran, Italy là quốc gia nằm trong vùng dịch; khuyến cáo người dân hạn chế đi đến các quốc gia này và thực hiện cách ly người nhập cảnh từ các quốc gia này 14 ngày theo quy định. Về việc ngăn chặn dịch bệnh từ Hàn Quốc, đối với người Việt Nam trở về từ Hàn Quốc tổ chức đưa tất cả người nhập cảnh từ Hàn Quốc đến khu vực cách ly tập trung, sau đó phân loại các đối tượng.

Ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đang rà soát năng lực sẵn sàng tiếp nhận của các cơ sở cách ly tập trung ở khu vực Nam Trung Bộ từ Ninh Thuận đến Phú Yên. Ngoài ra, các cơ quan tổ chức cách ly cần cân nhắc hạn chế cách ly tại Cần Thơ, không nên đưa nhiều người cách ly về khu vực miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng.

Về vấn đề khẩu trang phục vụ phòng chống dịch và cách ly, Ban chỉ đạo giao Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Chủ tịch Hội đồng đánh giá, so sánh hiệu quả của khẩu trang kháng khuẩn do Tập đoàn Dệt may Việt Nam sản xuất với khẩu trang y tế để có khuyến cáo sử dụng phù hợp với các đối tượng.

Theo QĐND


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Change the CAPTCHA code
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết