A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng triệu tập cuộc họp trước diễn biến mới của dịch Covid-19

Chiều 29/1/2021, ngay sau khi kết thúc ngày làm việc thứ 4 của Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục triệu tập cuộc họp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng tham dự cuộc họp có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành liên quan.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần "thần tốc với các biện pháp quyết liệt, đồng bộ ngay khi các ổ dịch được phát hiện". Thủ tướng cũng phê bình, lưu ý những biểu hiện thiếu quyết tâm ngăn chặn hiệu quả nếu có, nhất là một số địa phương, một số nơi mất cảnh giác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.
Ảnh:
Trọng Hải 

Thủ tướng cho rằng, trong khi triển khai công tác chống dịch, chúng ta đã có nhiều biện pháp rất cụ thể, với sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Đến nay, Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế đã tiến hành 2 lần giao ban toàn quốc.

Lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố đang tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xin ý kiến và được Đoàn Chủ tịch cho phép rời Đại hội để về trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch tại địa phương, xuống tận xã, phường, bám sát chỉ đạo của Trung ương, với tinh thần quyết liệt, hành động đồng bộ. Ngành y tế đã cử nhiều cán bộ chuyên môn của các bệnh viện, trường đại học để hỗ trợ địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.
Ảnh:
Trọng Hải

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tham dự cuộc họp tiếp tục thảo luận những chủ trương, biện pháp mạnh mẽ, đồng bộ hơn để đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng; chủ trương xây dựng một số bệnh viện dã chiến; phong tỏa một số khu vực có nguy cơ cao trên tinh thần giãn cách xã hội. Bộ Y tế phải đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng về việc mua vaccine bằng ngân sách Nhà nước và xã hội hóa hỗ trợ. "Chúng ta đang chuẩn bị Tết Nguyên đán cổ truyền cho nhân dân, đang tiến hành Đại hội Đảng lần thứ XIII, đã thực hiện thành công mục tiêu kép ở Việt Nam trong suốt năm 2020, giờ đây chúng ta bị lây nhiễm cộng đồng ở khu vực dân cư đông đúc, thành phố lớn, tỉnh trọng điểm kinh tế... Vì thế, chúng ta phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa để khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Một lần nữa, hệ thống y tế được khởi động, vào cuộc, lực lượng công an, quân đội, các địa phương cần có trách nhiệm hơn nữa, cơ quan báo chí, truyền thông có vai trò quan trọng để nhân dân đề cao cảnh giác thực hiện Thông điệp 5K, nhưng cũng không hoang mang, dao động", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp.
 Ảnh:
Trọng Hải

Trước cuộc họp của Thủ tướng, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng chủ trì cuộc họp trực tuyến đột xuất với lực lượng y tế tại điểm cầu Hải Dương, Quảng Ninh, liên quan đến diễn biến của dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, biến thể mới của dịch Covid-19 lây nhiễm nhanh, do đó phải đảm bảo phương châm "4 tại chỗ", ưu tiên xử lý tại địa phương.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu ngay lập tức chuyển toàn bộ người trong Công ty POYUN (Hải Dương) ra khu vực cách ly tập trung, khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc, phân loại.

Đại diện các cơ quan, bộ, ngành, địa phương tham dự cuộc họp.
Ảnh:
Trọng Hải

* Tối 29/1/2021, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận 54 ca mắc mới, trong đó có một ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Đồng Nai và 53 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Cụ thể, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận một ca bệnh 1.652, nữ, 2 tuổi, là con gái của bệnh nhân 1.565, có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Đồng Nai ghi nhận một ca bệnh 1.653 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Bệnh nhân là nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở quận 10, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân từ Nhật Bản nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 27-1. Kết quả xét nghiệm ngày 28-1, dương tính với virus SARS-CoV-2.

TP Hà Nội ghi nhận một ca bệnh 1.654, nam, 20 tuổi; có địa chỉ thường trú tại Chí Linh, Hải Dương, tạm trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 3 ca bệnh từ 1.655 đến 1.657 có địa chỉ thường trú tại thị xã Đông Triều, có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Hải Dương ghi nhận 48 ca bệnh có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hôm nay (29-1), có 18 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh; số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 là 16 ca; số ca tử vong là 35 ca.

Chiều 29/1/2019 Bộ Y tế đề nghị người dân đã làm việc tại Công ty POYUN, Lô B2-1 khu Công nghiệp Cộng Hòa, phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương trong tháng 1-2021; người dân đã từng đi các chuyến bay tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - Quảng Ninh từ ngày 15-1 đến nay khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế 1900.9095 hoặc số đường dây nóng y tế địa phương để được hỗ trợ, tư vấn, làm xét nghiệm Covid-19.

Theo QĐND Online


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội