Thứ hai, 26/02/2024 - 08:24
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh Nghệ An: Thực hiện có hiệu quả nhiều đề án, quyết định liên quan đến công trình quốc phòng và khu quân sự

Ngày 12/6/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tổng kết 24 năm thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự (1994 - 2018) và rút kinh nghiệm về công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (2015 - 2018). Tham dự hội nghị có Thiếu tướng Trần Khắc Bang, Phó Tham mưu trưởng Quân khu; đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An; các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu đứng chân trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu, thảo luận, phân tích rõ những ưu điểm cũng như hạn chế trong thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng, khu quân sự và công tác bảo đảm an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

 

Theo đó, 24 năm qua, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Nghệ An đã chủ động quán triệt, tuyên truyền các nội dung của Pháp lệnh bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự đến các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân. Cụ thể hóa pháp lệnh thông qua việc ban hành và tổ chức thực hiện nhiều Đề án, Quyết định liên quan đến công trình quốc phòng và khu quân sự. Tiêu biểu như Đề án “Xây dựng một số công trình chiến đấu trong khu vực phòng thủ tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 – 2020”; đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ nguồn ngân sách quốc phòng, ngân sách địa phương để xây dựng các công trình quân sự, công trình phòng thủ ở các căn cứ hậu phương, căn cứ chiến đấu, địa bàn tuyến biên giới phía Tây, đảo Mắt, đảo Ngư… Các công trình quốc phòng, khu quân sự được phân cấp quản lý đúng quy định, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, an toàn… Tiêu biểu trong thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự có các đơn vị: Bộ CHQS tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Ban CHQS các địa phương: thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Anh Sơn...

Đồng chí Lê Xuân Đại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị

 

Các đại biểu tham dự hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Trần Khắc Bang, Phó tham mưu trưởng Quân khu đã đánh giá cao việc triển khai Pháp lệnh của các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An, nhất là  trong thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng, bảo vệ và phát huy vai trò của các công trình quốc phòng trong khu vực phòng thủ tỉnh; thường xuyên phối hợp thực hiện tốt công tác nắm tình hình địa bàn, phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng - an ninh, thực hiện tốt công tác dân vận, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn tỉnh và Quân khu.

Hội nghị cũng đã xác định phương hướng thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu vực quân sự, bảo đảm an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Đặc biệt, nhấn mạnh công tác tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành với LLVT tỉnh trong nắm, đánh giá tình hình, xử lý các vụ việc theo đúng pháp luật; thực hiện có hiệu quả Nghị định 77 của Chính phủ về mối quan hệ phối hợp giữa các lực lượng Quân sự, Công an, Biên phòng trong trao đổi thông tin, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn.

Hội nghị thống nhất đề nghị: Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự do thời gian thực hiện đã quá lâu, có một số nội dung không còn phù hợp, không thống nhất với các văn bản pháp luật hiện hành, nhất là Hiến pháp sửa đổi năm 2013; do đó, đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu ban hành Luật Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

                               Tin, ảnh: PHONG QUANG - TRỌNG KIÊN


Tác giả: phong quang - trọng kiên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội