A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh Nghệ An xác định có 3 ổ dịch lớn

Sáng 25/6/2021, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An đã tiến hành họp khẩn sau khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó nhiều ca liên quan đến chợ đầu mối (thành phố Vinh).

Báo cáo tại cuộc họp, PGS,TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính từ ngày 13/6/2021 đến ngày 25/6/2021, trên địa bàn tỉnh Nghệ An ghi nhận 51 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại 10 địa phương, trong đó có 8 ca bệnh liên quan đến ổ dịch ở chợ đầu mối, trong đó có nhiều ca có lịch trình rất phức tạp.

Đối với 2 ca bệnh tại thị xã Hoàng Mai, đến thời điểm này đã truy vết được 31 trường hợp F1, 300 người liên quan. Ca bệnh ở Nghĩa Đàn là F1 của ca bệnh ở Quỳ Hợp. Ca bệnh ở Nam Đàn rất phức tạp, có liên quan đến chợ đầu mối, bệnh nhân di chuyển nhiều nơi để gom hàng rồi vận chuyển ra chợ đầu mối bán. Đến thời điểm này đã truy vết được 31 trường hợp F1.

Đối với ca bệnh ở Nghi Lộc tương đối phức tạp, cũng chuyên gom hàng các chợ ở Nghi Lộc, Hưng Nguyên, sau đó đưa đến chợ đầu mối bán. Bên cạnh đó, ca bệnh này tiếp xúc với nhiều người, hiện đã lấy 300 mẫu để xét nghiệm. Ca bệnh là lái xe Quảng Ngãi thì có dừng ăn cơm ở Hà Tĩnh, gần như không liên quan đến các trường hợp ở Nghệ An.

PGS,TS Dương Đình Chỉnh cho biết, qua phân tích của tổ truy vết thì nhận định, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 ổ dịch lớn. Ổ dịch thứ nhất liên quan đến ca bệnh làm nghề gội đầu ở phường Hà Huy Tập (thành phố Vinh). Ổ dịch thứ 2 là các ca bệnh từ Bắc Giang trở về, riêng ca bệnh ở huyện Quỳ Hợp mang chủng virus siêu lây nhiễm. Ổ dịch thứ 3 là tại chợ đầu mối thành phố Vinh, đến nay vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, nhiều ca bệnh mất dấu F0. Nhiều địa phương vẫn đang lúng túng trong việc điều tra truy vết người liên quan ca nhiễm, xây dựng khu cách ly tập trung.

Tại cuộc họp, các thành viên Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng đã bàn các vấn đề liên quan đến biện pháp phòng, chống dịch như thành lập Tổ COVID cộng đồng, việc sử dụng Quỹ phòng, chống Covid-19; hoạt động chợ dân sinh,...

Toàn cảnh Hội nghị.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có quyết định thành lập các Tổ COVID cộng đồng tại các xã, huyện với 5 nhiệm vụ chính.

Tại cấp huyện, xã, tổ này do Phó Bí thư Thường trực làm tổ trưởng. Tại các thôn, bản trên địa bàn tỉnh cũng thành lập các Tổ COVID cộng đồng gồm đại diện cấp ủy, tổ chức, đoàn thể... mỗi tổ quản lý, giám sát từ 30-50 gia đình.

Trong công tác truy vết cần phối hợp chặt chẽ hơn giữa các đơn vị, phân công rõ nhiệm vụ của từng ngành. Bên cạnh đó, tổ chức rà soát, kiểm soát chặt chẽ người ở các vùng dịch khác trở về địa phương. Các Tổ COVID cộng đồng ở thôn, bản, xóm thì giao cho lực lượng công an làm tổ trưởng.

Với quan điểm phòng, chống dịch Covid-19 nhưng không “ngăn sông, cấm chợ” thì các địa phương phải sắp xếp lại phương án hoạt động tại các chợ, trong đó bố trí đúng khoảng cách gian hàng, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, có thể cho người dân đi mua hàng theo ngày chẵn, lẻ...

Kết luận cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có ổ dịch tại chợ đầu mối ở thành phố Vinh với mức độ lây lan với diện rộng, tính phức tạp cao.

Tại các địa phương, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn những hạn chế. Nhiệm vụ quan trọng lúc này phải là phải chuẩn bị kịch bản cho tình huống trên địa bàn tỉnh, các địa phương xuất hiện nhiều ca bệnh hơn nữa.

Để ngăn chặn, khống chế, kiểm soát không để dịch lây lan trên diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu khi xuất hiện các ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 thì tiến hành khoanh vùng, truy vết ngay, không chờ đến khi Trung tâm CDC khẳng định mới thực hiện. Ngành Công Thương chủ trì công tác chỉ đạo các địa phương kiểm soát chặt chẽ hoạt động tại các chợ dân sinh, đặc biệt tại thành phố Vinh. 

Ngay sau cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của 21 huyện, thành, thị trên toàn tỉnh.

Nguồn: BÁO NGHỆ AN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội