Thứ bảy, 13/04/2024 - 07:53
Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Khăm Muồn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Viêng Chăn (Lào) Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4: Kiểm tra tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Huế Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào Quân khu 4: Khai giảng bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh Quân khu 4: Tổng kết công tác doanh trại, đầu tư xây dựng cơ bản; trường bắn, thao trường huấn luyện năm 2023 Quân khu 4: Đảm bảo tốt chế độ, chính sách thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Chi bộ Báo Quân khu 4 lãnh đạo hoàn thành tốt các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và chỉ thị về xây dựng “chi bộ 4 tốt”, “đảng bộ cơ sở 4 tốt”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vững vàng bước sang năm mới

Dưới cái nắng hanh vàng những ngày cuối năm Canh Tý, khuôn viên các đơn vị thuộc Sư đoàn 324 trăm hoa đua nhau khoe sắc báo hiệu một mùa xuân mới đã về. Tạm biệt năm 2020, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 bước sang năm mới với tâm thế vững vàng, ngập tràn niềm tin từ tiền đề, kết quả, thành tích đạt được trong năm qua.

Bộ đội Trung đoàn 335 báo động luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu.

Lách qua không khí rộn ràng, tấp nập của phố phường những ngày vào Xuân, chúng tôi đến với những người lính Đoàn Ngự Bình. Giữa tiết trời Xuân, tuyến đường trước sở chỉ huy Sư đoàn ngập tràn màu đỏ hoa thược dược, hoa đồng tiền, màu vàng hoa cúc, xen lẫn màu đỏ băng cờ, khẩu hiệu đón chào năm mới… càng tôn thêm vẻ uy nghi, lộng lẫy của sở chỉ huy đơn vị. Đón chúng tôi, Thượng tá Lưu Quyết Thắng, Chính ủy Sư đoàn, không giấu nổi niềm vui: “Năm 2020, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trung tâm, chất lượng các mặt công tác đi vào chiều sâu vững chắc và được Bộ Quốc phòng tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng. Thành tích đó là sự nỗ lực đoàn kết vượt qua rất nhiều khó khăn của mọi cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị”.

Đại đội súng máy Phòng không 12,7mm, Trung đoàn 3 luyện tập phương án bảo vệ bầu trời Tổ quốc.

Trên đường đến thăm cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 3, Thượng tá Lưu Quyết Thắng cho tôi biết thêm, mặc dù những năm gần đây Sư đoàn vẫn luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ nhưng có mặt chưa thực sự vững chắc. Do vậy, ngay từ những tháng đầu của năm 2020, lãnh đạo, chỉ huy sư đoàn xác định các bước đột phá tập trung vào khắc phục các khâu yếu, mặt yếu trong năm trước. Trong đó, đặc biệt coi trọng duy trì có hiệu quả các phong trào thi đua, khơi dậy động cơ thi đua trong mỗi cá nhân và từng phân đội. Chính vì vậy, một số khâu yếu, mặt yếu đã được khắc phục triệt để tạo sự chuyển biến đồng đều trong toàn đơn vị.

Lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 324 chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 3.

Trong rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy, Đảng ủy sư đoàn lấy tổ chức đoàn làm lực lượng nòng cốt để đăng ký giao ước thi đua đến từng cá nhân trong đơn vị. Đoàn Thanh niên đã tổ chức nhiều phong trào thi đua đột kích… tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của mỗi cán bộ, chiến sĩ, ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của bộ đội được nâng cao. Theo đó, một số khâu yếu, mặt hạn chế những năm trước đây từng bước được khắc phục, cả sư đoàn tạo thành khối thống nhất cùng đoàn kết thi đua hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Nổi bật các nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, diễn tập… đều có sự chuyển biến mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thiên tai bão lụt, cháy rừng cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn trở thành điểm tựa đối với cấp ủy, chính quyền và bà con Nhân dân trên địa bàn. Trong năm, Sư đoàn không có vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, mất an toàn giao thông; bảo đảm tốt VKTBKT cho nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất; làm tốt công tác bảo đảm hậu cần, tăng gia chăn nuôi đạt năng suất, chất lượng cao; 100% bếp ăn tự túc được rau xanh và đạt bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt; tham gia các hội thi, hội thao các cấp đều đạt giải cao.

Chăm sóc cảnh quan môi trường chuẩn bị đón Tết Nguyên đán ở Trung đoàn 335.

Những ngày cuối năm khuôn viên các đơn vị thuộc Trung đoàn 3, đâu đâu cũng rộn ràng không khí “Xuân chiến sĩ”. Trên điểm cao 30, khẩu lệnh chỉ huy, tiếng hô bắm bắt mục tiêu của cán bộ, chiến sĩ Đại đội súng máy 12,7mm luyện tập các phương án bảo vệ bầu trời Tổ quốc rộn vang cả một góc doanh trại. Tại sở chỉ huy Trung đoàn, cán bộ, chiến sĩ phân đội Trinh sát 20 và Tiểu đoàn 7 miệt mài luyện tập các phương án đánh địch bảo vệ đơn vị, SSCĐ... Có mặt theo dõi, chỉ đạo đơn vị luyện tập, Trung tá Phạm Lê Tuấn, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 3 phấn khởi chia sẻ với chúng tôi: “Năm 2020, đánh dấu bước đổi thay mạnh mẽ đối với Trung đoàn. Ngoài việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập Chỉ huy – Cơ quan một bên hai cấp ngoài thực địa với Sư đoàn, trong năm chất lượng các mặt công tác của đơn vị đều được nâng lên. Kết quả năm nay Trung đoàn được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng. Thế nhưng, mỗi cán bộ, chiến sĩ không cho phép mình bằng lòng với thành tích đạt được mà những ngày này, dù cái Tết đã cận kề vẫn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống, góp phần mang mùa xuân yên vui đến với mọi nhà và làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho năm huấn luyện mới”.

Công tác chuẩn bị đón Tết Tân Sửu được cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị chu đáo.

Trung tá Phạm Lê Tuấn còn cho chúng tôi biết thêm: “Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, công tác tăng gia sản xuất của Trung đoàn là một điểm sáng của Sư đoàn. Do vậy, Trung đoàn quyết định trích quỹ tăng gia sản xuất tặng mỗi cán bộ, chiến sĩ một phần quà và đưa vào cho bộ đội ăn thêm trong các ngày tết. Thư chúc tết của Sư đoàn gửi cho gia đình cán bộ, chiến sĩ cũng đã gửi đi. Nhưng điều quan trọng hơn là mỗi cán bộ, chiến sĩ đều thấy phấn khởi và tự hào vì những cố gắng của mình trong công tác đã góp phần tạo nên thành tích chung của Sư đoàn, Trung đoàn trong năm qua nên ai cũng thấy rất vui khi đón xuân mới”. Đi cùng chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn An, Phó Chính ủy Sư đoàn nói, không riêng gì Trung đoàn 3 mà tất cả các đơn vị trong toàn Sư đoàn các mặt công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán và năm huấn luyện mới đều đã sẵn sàng bảo đảm đủ đầy.

Vui Xuân đón Tết với những người lính Ngự Bình không chỉ đủ đầy về mặt vật chất mà đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi. Theo Thượng tá Nguyễn Văn An, năm nay Sư đoàn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm nhất. Theo đó, trong các ngày Tết, tất cả các đầu mối trong toàn Sư đoàn đều tổ chức các hoạt động như: Hội thi cắm hoa nghệ thuật; thi gói bánh chưng; thi hát Karaoke và các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa “Xuân chiến sĩ”. Đúng như lời giới thiệu của đồng chí Phó Chính ủy Sư đoàn, đi đến các đơn vị trong toàn Sư đoàn 324, chúng tôi được chứng kiến sự chuẩn bị chu đáo mọi mặt cho hoạt động vui xuân đón Tết của bộ đội. Trong phòng giao ban các đơn vị cấp đại đội và tương đương bàn thờ đã được sửa soạn tương đối tươm tất với những cặp bánh chưng xanh, mâm ngũ quả, câu đối tết… tất cả đều được làm nên từ bàn tay chiến sĩ.

Bên cạnh hoạt động vui Xuân, đón Tết các đơn vị ở Sư đoàn 324 tập trung làm tốt công tác chuẩn bị năm huấn luyện 2021.

Tỉ mẩn tô điểm cành đào chuẩn bị cho nội dung hái hoa dân chủ đêm giao thừa, Binh nhất Đặng Ngọc Anh, chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 7 bộc bạch: “Đây là lần đầu tiên em đón Tết trong Quân đội. Nghe các anh trong đơn vị kể lại, tết bộ đội vui lắm, có nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm chất lính như đi cà kheo, ném còn và còn được giao lưu văn hóa, văn nghệ với đơn vị kết nghĩa nữa. Em nóng lòng mong sao Tết đến thật nhanh”.

Cùng với việc chuẩn bị cho một cái tết tươm tất, những ngày này cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc Sư đoàn 324 tích cực làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho năm huấn luyện mới và luyện tập các phương án SSCĐ… Đại tá Hoàng Duy Chiến, Sư đoàn trưởng nói với tôi rằng: “Kinh nghiệm làm nên thành tích đơn vị được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua năm 2020 đó là phải làm tốt mọi công tác chuẩn bị ngay từ đầu năm. Mặc dù, bận rộn với các hoạt động vui xuân nhưng Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung chuẩn bị đầy đủ cơ sở, vật chất huấn luyện; hoàn thành việc tập huấn cho 100% cán bộ bảo đảm đúng kế hoạch”.

Phát huy thành tích năm 2020 và với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt là tiền đề, cơ sở để Sư đoàn 324 vững tin bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2021 với niềm tin mới. Một mùa xuân mới đang đến gần với khí thế mới, niềm tin mới cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 bước vào một năm mới tràn đầy quyết tâm và hy vọng.

                                                    Bài, ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội