A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị: Tìm thấy và quy tập thêm 5 hài cốt Liệt sĩ tại Lào

Ngày 06/01/2021, Đội Quy tập một liệt sĩ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị tiếp tục mở rộng tìm kiếm tại khu vực vừa quy tập được 02 hài cốt liệt sĩ (Bản A Xinh Sa Nễ, huyện Mường Noòng, tỉnh SaVanNaKhet, Lào) đã phát hiện và quy tập được thêm 05 hài cốt Liệt sỹ. 

 

Mảnh nhôm có khắc tên Liệt sĩ Nguyễn Đình Phẩm, ký hiệu R 2/5 được tìm thấy cạnh hài cốt.

 

Di vật chiếc lược nhôm có khắc chữ “S” được tìm thấy.

 

Các di vật được tìm thấy cùng hài cốt các liệt sĩ.

Theo đó, các hài cốt Liệt sĩ được tìm thấy ở độ sâu 1,5m so với mặt đất, được bọc trong tăng, võng cùng nhiều xương, răng và các di vật như: cúc áo, giày, dép cao su, thắt lưng, lược… Đặc biệt, trong đó có 01 hài cốt liệt sỹ kèm theo di vật là mảnh nhôm có khắc tên: Nguyễn Đình Phẩm, ký hiệu R 2/5 và 01 hài cốt liệt sỹ kèm theo di vật là chiếc lược nhôm có khắc chữ “S”. Căn cứ vào di vật được tìm thấy, các liệt sỹ được xác định là bộ đội quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ tại nước bạn Lào.

Như vậy, tính đến thời điểm này, tại khu vực Bản A Xinh Sa Nễ, huyện Mường Noòng, tỉnh SaVanNaKhet (Lào), Đội 584, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã phát hiện và tìm kiếm được 7 liệt sỹ (trong đó có 3 liệt sỹ xác định được danh tính gồm: Liệt sỹ Nguyễn Văn Sa, sinh năm 1949, quê quán: xã Hồng Phong, huyện Tân Yên, tỉnh Hà Bắc, hy sinh ngày 24/01/1968. Liệt sỹ Nguyễn Hữu Đạo, sinh năm 1940, quê quán: xã Tân Dân, huyện Quế Võ, tỉnh Hà Bắc, hy sinh ngày 26/01/1968. Đơn vị của 02 liệt sỹ thuộc Đại đội 11, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 675B, Bộ Tư lệnh Pháo Binh (nay là Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 368, Quân đoàn 1) và Liệt sĩ Nguyễn Đình Phẩm).

Hiện các cơ quan thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đang phối hợp, tiến hành đối chiếu những thông tin trên di vật để xác minh cụ thể tên, tuổi, quê quán và đơn vị của 5 liệt sỹ còn lại và tiếp tục mở rộng tìm kiếm các hài cốt liệt sỹ tại khu vực này.

Tin, ảnh: TÀI TUYẾN

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội