A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tạo cơ chế học nghề và việc làm cho quân nhân xuất ngũ ở Hà Tĩnh

Tạo cơ chế chính sách để bộ đội xuất ngũ được tiếp cận học nghề và tạo việc làm là một trong những chủ trương mang tính nhân văn nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về việc làm cho mỗi quân nhân khi xuất ngũ về địa phương, qua đó củng cố niềm tin giúp thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ yên tâm, sẵn sàng tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc.

 

Đội ngũ cán bộ Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức trực tiếp về tư vấn, giới thiệu đào tạo nghề cho quân nhân chuẩn bị xuất ngũ ở Trung đoàn 841, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.

       Về Trung đoàn 841 đúng vào dịp Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức đang tổ chức tư vấn, giới thiệu học nghề cho các chiến sĩ chuẩn bị hết hạn nghĩa vụ quân sự. Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của cán bộ Phòng Đào tạo, các chiến sĩ đã được tư vấn cụ thể, chi tiết từng ngành nghề đào tạo, chế độ quyền lợi và định hướng nghề nghiệp sau đào tạo để từng người lựa chọn ngành học phù hợp.

Tiếp xúc với các chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ, điều dễ nhận thấy là hầu hết họ đều có chung tâm lý háo hức và tư tưởng “xả hơi” khi chuẩn bị được trở về với người thân gia đình sau 2 năm rèn luyện trong quân ngũ. Vậy nên việc định hướng tương lai, nghề nghiệp của các chiến sĩ còn mơ hồ, thậm chí chưa xác định được con đường tương lai lập nghiệp cho mình sau xuất ngũ.

Theo Thượng tá Nguyễn Thế Lượng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 841, để giải quyết vấn đề này, cùng với việc tuyên truyền, phổ biến chế độ, chính sách của quân nhân xuất ngũ, đơn vị đã phối hợp với các Nhà trường, các cơ sở dạy nghề trên địa bàn về tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm sau đào tạo. Khi hiểu được chủ trương, chính sách và biết định hướng lập nghiệp sau này, anh em đã xác định được trách nhiệm để lập thân lập nghiệp sau xuất ngũ.

Với chiến sĩ Nguyễn Đình Nghĩa, Đại đội 4, quê ở xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh tâm sự: “Tâm lý chung của chúng em khi đang tại ngũ thực sự chưa nghĩ đến việc học nghề và việc làm sau xuất ngũ. Nhưng được đơn vị tuyên truyền, giáo dục và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức về trực tiếp tư vấn học nghề, hướng nghiệp em rất phẩn khởi. Sau khi được tư vấn, em đã đăng ký đi học lớp Trung cấp Công nghệ ô tô tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức”.

Để bộ đội xuất ngũ hiểu và lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp để đăng ký, chúng tôi được biết, hàng năm, trước khi bộ đội xuất ngũ, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức và một số cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh đã cử cán bộ phối hợp với đơn vị để giới thiệu, tư vấn ngành nghề đào tạo và hướng dẫn các quân nhân xuất ngũ lựa chọn đăng ký ngành nghề phù hợp.

Chăm lo tạo cơ chế chính sách về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ là một trong những chủ trương thu hút sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các địa phương trong toàn tỉnh. Theo đó, hàng năm Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã phối hợp chặt chẽ với Phòng LĐ-TB và XH và Phòng Nội vụ liên kết với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn làm tốt việc giới thiệu, tư vấn và định hướng ngành nghề phù hợp, dễ tìm việc làm cho số quân nhân xuất ngũ để họ lựa chọn ngành nghề phù hợp đăng ký học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm.

Một buổi học thực hành của học viên lớp đào tạo Công nghệ Ô tô tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức.

Theo số liệu thống kê bình quân hàng năm, tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 1.000 đến 1.200 quân nhân xuất ngũ từ các đơn vụ của Quân khu trở về. Trước khi xuất ngũ, các quân nhân thuộc Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị của Quân khu 4 đều được cấp thẻ học nghề trị giá gần 17 triệu đồng và được các cơ sở đào tạo nghề tư vấn đào tạo nghề, hướng nghiệp. Trong số đó hầu hết các quân nhân đều sử dụng thẻ học nghề được cấp để đăng ký đào tạo ở các ngành nghề có nhu cầu lớn ở trường nghề cả nước và các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.

Cùng với việc quan tâm tạo cơ chế chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc là cho bộ đội xuất ngũ, Bộ CHQS tỉnh còn làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương có chính sách thu hút, bố trí những quân nhân xuất ngũ có đủ phẩm chất chính trị, điều kiện tiêu chuẩn, nhất là những quân nhân đã được kết nạp Đảng vào các chức danh tại địa phương như chỉ huy trưởng, chỉ huy phó, thôn đội, bí thư đoàn, trung đội trưởng dân quân cơ động...

Việc quan tâm chăm lo tạo cơ chế chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ là chủ trương có ý nghĩa thiết thực nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc về việc làm và thu nhập cho quân nhân xuất ngũ; đồng thời qua đó góp phần củng cố niềm tin, giúp thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ yên tâm, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.

XUÂN LIỆU

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội