Thứ 2, 27/03/2023 - 17:03
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Gửi con, hai vợ chồng người lính "ra trận" chống dịch

Hai vợ chồng cùng "ra trận"

Dù 2 con còn nhỏ nhưng với tình cảm và trách nhiệm, một cô giáo đã gác lại mọi chuyện gia đình, tình nguyện góp sức cùng chồng và đồng đội của anh chăm lo, phục vụ từng bữa ăn, giấc ngủ cho công dân đang thực hiện cách ly y tế tập trung phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Đó là câu chuyện cảm động về hai vợ chồng Thiếu tá Nguyễn Thành Long (cán bộ Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Bố Trạch) và cô giáo Nguyễn Thị Lan Hoa (giáo viên Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền, Bố Trạch), cả hai vợ chồng đều sinh năm 1981, nhà ở xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Trong một lần đến cơ sở cách ly tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề huyện Bố Trạch, chúng tôi được nghe câu chuyện hai vợ chồng anh Long và chị Hoa “anh vòng trong, em vòng ngoài" cùng chống dịch qua lời kể của các cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện đang thực hiện nhiệm vụ ở khu cách ly y tế.

Thượng tá Nguyễn Văn Huyên, Chính trị viên Ban CHQS huyện Bố Trạch cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban CHQS huyện Bố Trạch được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và huyện giao nhiệm vụ là cơ quan chủ trì tham mưu, phối hợp tổ chức các khu cách ly tập trung, đón công dân từ các nước về thực hiện cách ly y tế. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và huyện, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Bố Trạch đã vượt lên mọi khó khăn, nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn trong thực hiện nhiệm vụ tại các địa điểm cách ly tập trung của huyện.

Thiếu tá Nguyễn Thành Long (ngồi thứ hai từ trái qua) cùng đồng đội hướng dẫn công dân làm thủ tục hoàn thành cách ly tập trung.

 

Trong khoảng thời gian gấp gáp, cơ sở vật chất bước đầu còn khó khăn, thiếu thốn, nhân lực ít, nhưng toàn huyện đã thành lập  2 địa điểm cách ly tập trung. Tại các xã trên địa bàn huyện cũng đã thiết lập được 26 khu cách ly cơ sở. Từ 26-3-2020 đến nay, huyện Bố Trạch đã thực hiện 4 đợt tiếp nhận 223 công dân (qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo) về cách ly tại 2 khu cách ly tập trung của huyện.

“Những ngày qua, cán bộ, nhân dân và các tổ chức đoàn thể của huyện, như: phụ nữ, đoàn viên, giáo viên đã tiếp sức bằng vật chất và công sức, đồng hành cùng Ban CHQS huyện, chăm lo từng bữa ăn cho công dân ở 2 khu cách ly một cách chu đáo, tạo được ấn tượng đẹp, làm ấm lòng và vơi bớt nỗi lo lắng của bà con đang phải cách ly y tế trong đại dịch.

Một trong những cá nhân tiêu biểu là cô giáo Lan Hoa, chị đã tình nguyện phục vụ, đóng góp công sức cùng mọi người, mọi nhà chống dịch và là hậu phương vững chắc để chồng chị - Thiếu tá Nguyễn Thành Long yên tâm nhận nhiệm vụ tại tổ điều hành phục vụ khu cách ly Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề - nơi có 139 công dân thực hiện biện pháp cách ly y tế”, Thượng tá Nguyễn Văn Huyên chia sẻ.

Thiếu tá Nguyễn Thành Long nhớ lại ngày đầu nhận nhiệm vụ: “Khi được đơn vị giao nhiệm vụ là thành viên tổ điều hành phục vụ khu cách ly tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề huyện, tôi có thoáng nghĩ ngay đến việc mình sẽ phải xa gia đình dài ngày, đặc biệt là hai con nhỏ... Nhưng với trách nhiệm của một người lính, tôi nhanh chóng sắp xếp tư trang, hành lý để kịp thời tiếp cận ngay công việc. Mọi chuyện gia đình, tôi nhờ cả ở hậu phương”.

Trở lại với cô giáo Nguyễn Thị Lan Hoa. Trong thời gian này, mặc dù tạm thời không đến lớp, nhưng các giáo viên đều phải chuẩn bị nội dung để ôn bài trực tuyến cho học sinh. Bên cạnh đó, cô giáo Lan Hoa cũng có nhiều bận rộn vì chồng cô đã “ra trận”, hai con còn nhỏ...

“Xác định đây là thời điểm mà mọi người ai cũng cần phải nỗ lực, góp công, góp của cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm, tôi càng phải cố gắng sắp xếp mọi việc ở nhà sao cho ổn thỏa, làm hậu phương vững chắc để chồng yên tâm công tác. Và tôi gửi hai con, cậy nhờ ông bà ngoại chăm sóc để tham gia vào đội tình nguyện “bếp núc”, góp công sức nhỏ cùng cán bộ, chiến sỹ ở Ban CHQS huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ đó, tôi cảm nhận được sự yêu thương, gần gũi và sẻ chia một phần khó khăn cùng chồng và các đồng đội của anh trong cuộc chiến chống dịch bệnh”, cô giáo Lan Hoa tâm sự.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan Hoa cùng với tổ hậu cần chuẩn bị bữa ăn cho bà con ở các khu cách ly của huyện Bố Trạch

 

Đã hơn nửa tháng qua, cứ mỗi sáng sớm, cô giáo Lan Hoa chạy xe máy gần 20km từ nhà đến cơ quan Ban CHQS huyện để cùng với tổ phục vụ chế biến thực phẩm, nấu nướng thức ăn, nước uống, sắp xếp theo định suất, gói ghém cẩn thận, kịp thời gian vận chuyển  phục vụ cho bà con ở 2 điểm cách ly.

Trung tá Phan Thăng Long, Chủ nhiệm Hậu cần, Ban CHQS huyện Bố Trạch, cho hay: “Cứ đều đặn, mỗi ngày, chị Hoa đến làm việc từ sáng sớm, trưa ở lại cùng với anh chị em trong đơn vị. Sau khi chế biến, sắp xếp cơm nước lên xe chuyển đi cho bà con dùng bữa tối, chị Hoa cùng bộ phận phục vụ tổng vệ sinh, chuẩn bị đồ dùng cho ngày sau. Khi chị Hoa rời đơn vị trở về nhà bao giờ cũng là lúc trời đã nhá nhem tối”.

Tính đến chiều 12-4-2020, cả hai khu cách ly ở Bố Trạch đã có 149 mẫu xét nghiệm âm tính; 139 công dân ở khu cách ly Trung tâm Giáo dục-Dạy nghề huyện đã hoàn thành thời gian cách ly y tế, được trở về nhà. Tuy vậy,Thiếu tá Nguyễn Thành Long cũng như những đồng đội của mình vẫn ở lại đơn vị, tiếp tục “trực chiến” khi có nhiệm vụ mới và thực hiện cách ly y tế bảo đảm đủ thời gian.

“Dù ở nhà còn bố mẹ già, con thơ, nhưng anh Long, chị Hoa đã không quản vất vả, khó khăn, sắp xếp việc gia đình, toàn tâm toàn ý cùng nhau “ra trận”, đồng hành và góp phần cùng chúng tôi hoàn thành tốt một số phần việc trước mắt và nhiều phần việc gian nan còn phía trước. Hình ảnh vợ chồng anh Long, chị Hoa son sắt, hết lòng vì nhiệm vụ đã làm cho cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện xúc động và cảm phục”, Chính trị viên Ban CHQS huyện Bố Trạch Nguyễn Văn Huyên chia sẻ thêm.

Nguồn: BÁO QUẢNG BÌNH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội