A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xúc động chính quyền và Nhân dân Lào tiễn đưa liệt sĩ Việt Nam về nước

Sáng ngày 18/5/2022, tại tỉnh Salavan, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh SalaVan tổ chức trọng thể Lễ tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước. Dự và đón nhận hài cốt liệt sĩ có Đại tá Hoàng Văn Nhân, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang và Nhân dân các bộ tộc Lào.

Thiếu tướng Phu Văn-PhimMaChanh, Chỉ huy trưởng chính trị, Trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Sa-La-Van, Lào đọc điếu văn tại buổi lễ.
Các đại biểu tham dự buổi lễ tiễn đưa.

 

Tại lễ tiễn đưa các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước lần này, thay mặt chính quyền và Nhân dân tỉnh Salavan, trong lời điếu văn Thiếu tướng Phu Văn-PhimMaChanh, Chỉ huy trưởng Chính trị, Trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan một lần nữa khẳng định sự hi sinh to lớn của Bộ đội Việt Nam trên chiến trường Lào là sự hy sinh hết sức cao cả, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các Bộ tộc Salavan sẽ mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam.

 
 

 

Thiếu tướng Phu Văn-PhimMaChanh khẳng định: Sự đóng góp máu xương của bộ đội Việt Nam đối với Nhân dân Lào là vô cùng to lớn. Nhân dân Lào mãi mãi ghi lòng, tạc dạ công ơn của các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, các anh đã không tiếc máu xương của mình ngã xuống vì nền độc lập của đất nước chúng tôi. Vì thế, trong những năm qua, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động, giáo dục bà con dân bản các bộ tộc Lào và cử cán bộ về cơ sở phát động tìm kiếm, phát hiện hàng nghìn vị trí mộ liệt sĩ để cung cấp cho Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 192, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cất bốc, để các anh được trở về với quê hương Việt nam...”

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ.

 

Hơn 6 tháng thực hiện nhiệm vụ trên đất nước bạn Lào, mặc dù phải gặp vô vàn khó khăn vất vả song với trách nhiệm thiêng liêng, cao cả mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, cán bộ, chiến sĩ Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 192 đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, trèo đèo, lội suối. Các anh đã đến tận các bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt của chiến trường xưa để khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam để đưa về với đất mẹ. Mùa khô 2021 - 2022 cán bộ, chiến sĩ Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 192 đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm, quy tập ở 8 huyện thuộc tỉnh SaLaVan và 3 huyện thuộc tỉnh Sê Công, tiến hành tìm kiếm ở hàng trăm vị trí và đã cất bốc, quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ. Kết quả còn khiêm tốn, nhưng đã thể hiện được trách nhiệm, sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với người đã hy sinh để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân và vì sứ mệnh quốc tế cao cả đối với đất nước Lào anh em.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Salavan, Lào và tỉnh Thừa Thiên Huế tiễn đưa các hài cốt liệt sĩ về Việt Nam.

 

Thượng tá Nguyễn Tiến Chương, Đội trưởng đội Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 192 cho biết: Hành trình tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ mùa khô 2021 - 2022 gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn nhất là thông tin về mộ rất khan hiếm, các thông tin mộ lại nằm ở các vùng núi rừng xa xôi, hẻo lánh, những địa điểm ít  người qua lại. Nhưng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ban công tác đặc biệt của 2 tỉnh Salavan và Sê Kông, cùng sự đồng hành của bà con dân bản và sự nỗ lực hết mình, không quản ngại khó khăn, gian khổ đơn vị đã tìm kiếm và quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ.

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tiễn đưa các liệt sĩ.

 

 Trong buổi tiễn đưa đầy xúc động và lưu luyến, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tỉnh SaLaVan và Sê Kong đã đến để tri ân, dành những tình cảm đặc biệt chia tay các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước. Từ đây các anh sẽ được trở về với quê hương, với Tổ quốc sau bao nhiêu năm nằm lại trên đất bạn Lào. Những tình cảm chân thành, những giọt nước mắt, những niềm xúc động trong buổi lễ tiễn đưa các liệt sĩ của cán bộ, Nhân dân nước bạn Lào đối với những người con Việt Nam đã ngã xuống trên đất nước Triệu Voi lại một lần nữa thắt chặt tình nghĩa đoàn kết keo sơn, gắn bó của 2 đất nước, 2 dân tộc anh em Việt - Lào thuỷ chung, son sắt.

Bài, ảnh: QUANG ĐẠO


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội