A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại thông báo người thân gặp nạn

Những ngày gần đây, hàng loạt phụ huynh tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội nhận được cuộc gọi của kẻ lạ mặt yêu cầu chuyển khoản gấp chi phí phẫu thuật cho con do bị té ngã ở trường học. Quá lo sợ, nhiều phụ huynh đã chuyển tiền cho bọn xấu. Đây là thủ đoạn lừa đảo mới của bọn tội phạm, người dân cần nâng cao cảnh giác.

Khoảng 9 giờ 30 ngày 3/3/2023, vợ chồng anh H. đang ở nhà thì có một người lạ gọi điện thoại đến cho biết con anh bị té cầu thang trong trường học, chấn thương sọ não được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy.

Người này nói con anh cần mổ cấp cứu gấp và cần người ký giấy để phẫu thuật, đồng thời gia đình anh phải chuyển khoản trước để tạm ứng cho ca phẫu thuật. Do người này xưng là giáo viên bộ môn của lớp. Họ biết rõ họ tên,  lớp học, trường của con nên gia đình anh H. đã không một chút nghi ngờ nào, hơn nữa do quá lo lắng cho con, gia đình anh H. đã chuyển 20 triệu đồng để họ lo giúp “viện phí”. Khi đang trên đường chạy xe đến bệnh viện, anh H. liên tục bị người này gọi điện, nhắn tin hối thúc, chuyển thêm tiền để con anh lên ca mổ. Gia đình anh H. đã chuyển thêm 50 triệu đồng cho người này. Tuy nhiên, khi đến tận bệnh viện, anh H. mới biết mình bị lừa khi con anh không hề bị nạn. 

Số điện thoại gọi đến cho phụ huynh để lừa đảo.

 

Cũng với nội dung lừa đảo tương tự, trong mấy ngày nay, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có cả chục trường hợp phụ huynh đã bị “sập bẫy” của kẻ xấu với tổng số tiền bị lừa lên đến hàng trăm triệu đồng. Không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh, mà hiện nay, ở Hà Nội, bọn lừa đảo cũng đang “diễn” một “kịch bản” y như vậy với một số phụ huynh.

Đây không phải chiêu trò mới của bọn lừa đảo. Thời gian trước trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cũng đã xảy ra những vụ việc tương tự khi bọn chúng dựng chuyện người thân bị tai nạn để lưà lấy tài sản của những người nhẹ dạ. Hình thức lừa đảo chủ yếu thời gian đó là đối tượng tìm tới tận nhà của nạn nhân thông tin người thân của họ bị tai nạn, giả làm người tốt chở nạn nhân vào viện và trên đường đi đã lừa lấy tài sản. Hoặc đối tượng giả giọng giống với người nhà của nạn nhân, rồi yêu cầu nạn nhân chuyển khoản. Theo các trinh sát đa số các nạn nhân của những vụ án thời gian trước đều là phụ nữ, người lớn tuổi nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Ngay khi nắm được tình hình, Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi tất cả trường phổ thông, yêu cầu nhà trường lưu ý phụ huynh cảnh giác khi người lạ thông báo con em gặp nạn, đề nghị chuyển tiền.

Phóng viên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội