A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chỉ huy trưởng giỏi cả hai vai

Khi hỏi về Phan Văn Thanh, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, mọi người biết đến không chỉ vì anh là một người chỉ huy trưởng “giỏi việc quân”, mà anh còn là người giỏi tham mưu tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho anh em dân quân ngay tại địa phương. 

Ngày đầu nhận nhiệm vụ chỉ huy trưởng ở một xã có tình hình an ninh chính trị khá phức tạp với anh Thanh gặp không ít khó khăn. Nhưng vốn là người ham học hỏi, cầu tiến bộ, anh luôn tích cực tìm tòi, nghiên cứu tài liệu để nâng cao trình độ, kiến thức, từ đó tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương đề ra chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ QS-QP. Trong công tác huấn luyện, anh đã chủ động làm tốt mọi công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, sổ sách, giáo án và được phê chuẩn và thục luyện kỹ. Kết quả huấn luyện, diễn tập hàng năm của xã có từ 75 - 80% khá, giỏi.

Đồng chí Phan Văn Thanh, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh hướng dẫn sử dụng vũ khí tự tạo.

 

Không chỉ “giỏi việc quân”, anh Thanh còn là người tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã có cơ chế, chính sách hỗ trợ, giúp đỡ về vốn, nhân lực cho dân quân phát triển kinh tế hộ và trang trại, gia trại. Đến nay, toàn xã đã có 16 chiến sĩ dân quân có các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình ngay tại địa phương. Tiêu biểu có dân quân cơ động Nguyễn Văn Hưng, với trang trại nuôi lợn rừng từ 120 - 150 con, cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm; xưởng mộc dân dụng dân quân Phan Văn Hải, Phan Vũ Giáp đã tạo việc làm và cho thu nhập ổn định... Nhờ tạo được việc làm và thu nhập ổn định tại địa phương, nên khi có nhiệm vụ hay có tình huống, anh em có mặt để thực hiện nhiệm vụ được ngay. 

Cùng với đó, anh Thanh còn tham mưu huy động lực lượng dân quân tham gia có hiệu quả phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” bằng nhiều việc làm hiệu quả thiết thực. Đánh giá về vai trò của lực lượng dân quân trong việc “chung sức” xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Tiến Tám, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Châu khẳng định: 

- Đồng chí Thanh không chỉ làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ QS-QP, giữ vững ANCT, TTATXH mà còn tham mưu phát huy tốt vai trò của lực lượng dân quân trong tuyên truyền vận động nhân dân hiến hàng nghìn mét vuông đất, tài sản và các công trình trên đất cho việc mở rộng giao thông. Đồng thời, lực lượng dân quân còn làm nòng cốt tham gia giúp các thôn củng cố, tu sửa, nâng cấp, xây dựng nhiều hạng mục hạ tầng cơ sở; chỉnh trang, vệ sinh đường làng, ngõ xóm; giúp dân chỉnh trang vườn mẫu... Năm 2013, Thạch Châu là một trong 7 xã cán đích nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh, trong đó có sự đóng góp của dân quân.

5 năm liền (từ 2014 - 2018), đồng chí Phan Văn Thanh được Quân khu, tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, cùng hàng chục bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. LLVT xã Thạch Châu luôn là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng của tỉnh và huyện. Đồng chí Thanh xứng đáng là người chỉ huy trưởng có phẩm chất, năng lực tốt, nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu, miệng nói, tay làm, thực sự là tấm gương sáng để nhân rộng.

            LỘC HÀ
 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết