A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đã kiểm soát được cháy rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Lúc 13h30 chiều 26/6/2020 đám cháy bắt đầu bùng phát từ khu vực rú Động Hố xã Sơn Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An). Đến 16h30 cùng ngày ngọn lửa bắt đầu lan qua rừng xã Diễn Lợi, Diễn Phú (huyện Diễn Châu) và xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc). Trước tình hình trên Lực lượng vũ trang Quân khu 4 cùng hàng vạn lượt người dân đã nhanh chóng làm đường băng cản lửa hạn chế, không để đám cháy lan sang các vùng rừng địa phương khác.

Hiện trường vụ cháy rừng. 

Ngay sau khi biết tin cháy rừng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đã cơ động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng với lực lượng tại chỗ gồm công an, hạt kiểm lâm, Đồn Biên phòng Diễn Thành… tích cực dập lửa. Các lực lượng đã thiết lập đường băng cản lửa cách khu dân cư hơn 500m, đủ an toàn để lửa không lan đến nhà dân.

Cháy rừng ở xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu đã thiêu rụi hơn 30ha thông và keo. 

Do trời nắng nóng hơn 40 độ C, kết hợp với gió thổi mạnh nên công tác chữa cháy rừng và khống chế ngọn lửa bùng phát gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo an toàn cho người dân, Lực lượng vũ trang Quân khu 4 kết hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Diễn Châu cách ly rừng bị cháy với dân; dồn toàn lực để làm đường băng cản lửa tại bìa rừng, nơi tiếp giáp với hàng trăm hộ dân để lửa không lây lan; lên phương án di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm bìa rừng xã Diễn Lợi với khoảng 250 hộ dân đến nơi an toàn nếu lửa tràn xuống. Bên cạnh đó, Quân khu 4 kết hợp với huyện Nghi Lộc - vùng giáp ranh với đám cháy, cũng đã cắt cử các lực lượng, cắt đường băng, tuần tra, canh phòng ngọn lửa cháy lan sang.

Lực lượng vũ trang Quân khu 4 cùng các lực lượng trên địa bàn nỗ lực dập tắt cháy rừng. 
Cán bộ, chiến sĩ  Sư 324 phát đường băng cản lửa, khoanh vùng, khống chế không cho đám cháy lan sang khu vực khác. 

Theo thống kê chưa đầy đủ, diện tích rừng bị thiêu rụi tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu và xã Thọ Thành, huyện Yên Thành khoảng 40ha gồm thông và keo. Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Chu Thế Huyền cho biết: Đây là vụ cháy rừng có diện tích bị cháy lớn và thời gian kéo dài nhất trên địa bàn huyện từ trước tới nay. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng các lực lượng vũ trang Quân khu 4 và các lực lượng đều quyết tâm, kiên trì, nỗ lực bám trụ cứu rừng cả ngày đêm.

Tin, ảnh: PHÓNG VIÊN, CTV

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội