A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Cựu chiến binh xung kích trên trận tuyến, mẫu mực giữa đời thường

Cựu chiến binh giáo dân gương mẫu

17 năm là khoảng thời gian đầy ắp những kỷ niệm quân ngũ đối với cựu chiến binh Hoàng Văn Thái, giáo dân ở xóm 5, xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Đặc biệt, những kỷ niệm, những trận đánh cách đây 45 năm về trước, những ngày tháng Tư lịch sử này lại ùa về trong ông. Và chính tinh thần của người lính trận không quản ngại hiểm nguy, gian khổ đã trở thành động lực để ông vươn lên mạnh mẽ khi trở về quê hương.

Cựu chiến binh Hoàng Văn Thái giới thiệu phần thưởng các cấp khen tặng.

Khác với những năm trước, do dịch bệnh Covid-19 khiến dịp 30/4 này những người lính tham gia giải phóng miền Nam trên địa bàn Nghi Lộc không tổ chức gặp mặt, nên sau khi đi tuyên truyền, vận động bà con nêu cao ý thức phòng dịch trở về, cựu chiến binh Hoàng Văn Thái lại mang những kỷ vật đã từng gắn bó với ông trong suốt quảng đời quân ngũ ra xem. Từ những bức thư, những tấm bằng, giấy khen và đến cả quyết định kết nạp Đảng từ trong chiến trường được ông cất giữ cẩn thận. Trong câu chuyện với ông, tôi được biết, năm 1970, khi đó vừa tròn 22 tuổi đang làm công tác Đoàn ở địa phương, người thanh niên Công giáo Hoàng Văn Thái tình nguyện lên đường nhập ngũ. Và ông được biên chế vào Trung đoàn 270 (Sư đoàn 711), chiến đấu tại mặt trận Trị Thiên. Địa bàn chiến đấu chủ yếu ở vùng miền Tây Quảng Trị, về sau chuyển vào Quảng Nam – Đà Nẵng. Đến đầu năm 1975, ông vinh dự có mặt trong đội hình tiến quân vào giải phóng Sài Gòn và sau đó điều trở lại Pleiku làm nhiệm vụ quân quản.

Trong ký ức người cựu chiến binh già những ngày tháng Tư lịch sử cách đây 45 năm về trước dường như vẫn vẹn nguyên. Từ những trận đánh trên chiến trường Trị Thiên đến những trận đánh trên đường hành quân vào Tây Nguyên được ông kể lại cho chúng tôi nghe như những thước phim. Trong suốt quảng đời quân ngũ, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến đấu gan dạ, mưu trí và dũng cảm. Không quản ngại gian khổ, hy sinh, ông luôn xung phong đi đầu trong mỗi trận đánh. Vì thế, ông nhiều lần được bình bầu danh hiệu Chiến sỹ thi đua, trong đó có 3 năm liên tục được đón nhận danh hiệu này (từ cấp trung đoàn đến sư đoàn). Đối với ông, kỷ niệm đáng nhớ nhất đó là ngày đàu tháng 3 năm 1973, sau khi kết thúc một trận đánh ác liệt, ông được vinh dự kết nạp Đảng ngay tại chiến trường. “Khi đứng trước Đảng kỳ, quân kỳ, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc lời tuyên thệ kết nạp Đảng mà trái tim tôi như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực. Cho đến nay, tôi vẫn luôn cảm thấy vui sướng, tự hào” – ông Thái chia sẻ.

Đến năm 1977, ông phục viên trở về quê hương và tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của địa phương, luôn sống theo phương châm “Kính Chúa, yêu nước”. Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và tinh thần “xung kích” trên chiến trường, cựu chiến binh Hoàng Văn Thái luôn năng nổ tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương và được nhân dân, cấp ủy, chính quyền tin tưởng giao làm công an xóm, rồi Trung đội trưởng dân quân xã, Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh xã, từng là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An. Hiện tại, ông Thái là Bí thư Chi bộ xóm 5, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Nghi Xá, công việc nào ông cũng tận tình, đem hết lòng, hết sức và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bí thư Chi bộ, Hoàng Văn Thái (Bên trái) động viên bà con nhân dân xây dựng đường giao thông.

 

Được biết, xóm 5 có tới 70% đồng bào Công giáo, nhưng với vai trò của người Bí thư Chi bộ, ông đã cùng các đảng viên trong chi bộ xây dựng mối đoàn kết lương – giáo, huy động sức mạnh nhân dân cùng nhau xây dựng quê hương. Rất nhiều hoạt động, công trình ở xóm 5 lúc mới triển khai gặp rất nhiều khó khăn, tưởng chừng như khó hoàn thành nhưng với vai trò gương mẫu, đi đầu của người Bí thư Chi bộ. Đơn cử như phong trào xây dựng môi trường văn hóa ở khu dân cư đến việc phát triển kinh tế xã hội luôn được bà con lương – giáo nơi đây hưởng ứng tích cực. Theo đồng chí Thạch Quang Dũng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nghi Xá kể lại, trước đây tuyến đường cấp phối từ cổng nhà thờ Giáo họ Văn Sơn ra đường Đức Thiết rất nhỏ hẹp. Thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, Bí thư Chi bộ, Hoàng Văn Thái đã đi đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con hiến đất, hỗ trợ kinh phí, tham gia ngày công mở đường. Nhờ vậy cùng với sự hỗ trợ của trên đến nay tuyến đường đã được bê tông rộng rãi...

Nói về Bí thư Chi bộ xóm 5, Hoàng Văn Thái, ông Võ Văn Đình, Bí thư Đảng ủy xã Nghi Xá cho biết: “Vừa là một đảng viên, vừa là giáo dân, đồng chí Thái thường xuyên vận động gia đình và bà con giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”. Đặc biệt, trên cương vị Bí thư Chi bộ ông đã xây dựng Chi bộ xóm 5 luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ nhiều năm liền đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh” và đời sống người dân trong xóm ngày càng được nâng lên”.

Bên cạnh đó, gia đình ông Thái nhiều năm liền được công nhận gia đình văn hóa, là tấm gương về nghị lực vượt khó, nuôi các con ăn học. Con trai đầu của ông Thái hiện là đảng viên, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS quân sự xã và một người con nhiễm chất độc da cam cũng đã tốt nghiệp đại học, hiện có việc làm ổn định. Gia đình ông Thái cũng là hộ đi đầu trong phát triển kinh tế trang trại, mỗi năm thu nhập khoảng 100 triệu đồng từ lao động, sản xuất, chăn nuôi.

                                                   Bài, ảnh: TIẾN QUỐC - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội