A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ An: Bộ đội cùng Nhân dân quyết tâm chặn dịch

Đến sáng ngày 18/6/2021, trên địa bàn huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với Covid-19.

Được biết, hiện nay các đồng chí Công an huyện Diễn Châu có liên quan đến bệnh nhân 11634 đã được cách ly tại trụ sở Công an xã Diễn Hải. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Nghệ An đã tăng cường 100 cán bộ, chiến sĩ bảo đảm an ninh trật tự, tham gia phòng, chống dịch cùng huyện Diễn Châu. Cùng với các lực lượng, Ban CHQS huyện Diễn Châu đã huy động 40 cán bộ thường trực và hơn 200 dân quân cơ động tổ chức gần 50 chốt tại các địa bàn trọng điểm.

Theo đồng chí Tăng Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện đã chủ động triển khai các biện pháp đồng bộ, tổ chức truy vết. Đối với bệnh nhân 11634, do trong thời điểm đang tổ chức làm căn cước công dân cho Nhân dân địa phương nên có lịch trình tiếp xúc phức tạp, bước đầu tổng hợp được hơn 6.000 người liên quan, ngay sau đó các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tổ chức rà soát, phân loại, thần tốc truy vết trong đêm và kết luận có 3.345 người thuộc các F, trong đó có gần 150 người tiếp xúc gần và kết luận là F1. Để bảo đảm an toàn, chặt chẽ, các cơ quan chức năng huyện Diễn Châu đã huy động cả hệ thống chính trị, trắng đêm tổ chức triển khai lấy được 5.880 mẫu để gửi đi xét nghiệm, đến 7 giờ sáng, mọi công tác truy vết lấy mẫu đã hoàn thành. Đối với ca bệnh thứ 2, đến nay huyện đã truy vết được 31 đối tượng F1, nhưng có 30 trường hợp trùng với ca bệnh thứ nhất.

Tiểu đoàn Hóa học 38, Bộ Tham mưu, Quân khu 4 tổ chức khử khuẩn tại xã Diễn Thịnh (Diễn Châu, Nghệ An). 

 

Thượng tá Hoàng Minh  Đạo, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Diễn Châu cho biết: “Suốt đêm qua, toàn bộ các đồng chí trong thường trực Huyện ủy, UBND bám nắm tới từng thôn, từng xã để thực hiện việc truy vết và lấy mẫu. Huyện cũng đã phân loại thành 3 nhóm: Nhóm nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp, đây cũng làm cơ sở để tổ chức phân vùng, cách ly trong những ngày tới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Nghệ An đã quyết định toàn bộ thành phố Vinh và huyện Diễn Châu tổ chức cách ly theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay trong sáng 17-6, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An dẫn đầu đã trực tiếp đến kiểm tra tại một số xã trọng điểm của huyện Diễn Châu. “Khi lực lượng Công an với 2/3 quân số phải cách ly, gánh nặng dồn lên vai các cán bộ, chiến sĩ cơ quan quân sự, từ dân quân các xã đến các đồng chí cán bộ thường trực cơ quan quân sự huyện đã được huy động tối đa. Đây cũng chính là việc thực hiện nhuần nhuyễn phương châm "4 tại chỗ" của huyện nhà”, đồng chí Nguyễn Đức Trung cho biết. Trong buổi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền tiếp tục tổ chức tốt công tác chuẩn bị nguồn lực, vật lực cho việc giãn cách xã hội tại các địa phương; duy trì tốt các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ trong vùng dịch; sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân vùng dịch; tổ chức tốt công tác thông tin tuyên truyền, tránh gây hoang mang trong dư luận và nhân dân...

Chúng tôi cùng đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện Diễn Châu đến xã Diễn Thịnh, mọi công tác chuẩn bị cách ly tại xã đã được chuẩn bị chu đáo từ nơi ăn ở, vệ sinh... cho lực lượng cách ly và lực lượng phục vụ. Ông Hà Huy Đồng, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh cho biết: "Xã có gần 600 người liên quan đến dịch tễ cần phải được theo dõi. Qua sàng lọc của các cơ quan chuyên môn, có 25 trường hợp phải cách ly tập trung, số còn lại cách ly và theo dõi tại nhà. Khi sự việc xảy ra, xã đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc theo kế hoạch và kịch bản các lực lượng theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình để kịp thời khoanh vùng, truy vết chặt chẽ, đồng thời có những bước làm tiếp theo đúng với quy định phòng, chống dịch của các cấp. Chúng tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc của lực lượng vũ trang huyện nhà, đã kịp thời phối hợp với địa phương lập chốt, khoanh vùng, truy vết, đặc biệt là chuẩn bị khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện”.

 Sáng 17-6, chúng tôi có mặt tại khu cách ly tập trung của huyện Diễn Châu, mọi công tác chuẩn bị đón tiếp công dân đến cách ly đã cơ bản hoàn thành. Chiều 17-6, Tiểu đoàn Hóa học 38, Bộ Tham mưu, Quân khu 4 đã điều 4 xe chuyên dụng cùng với 30 cán bộ, chiến sĩ tổ chức phun hóa chất khử khuẩn 19 địa điểm, thuộc 7 xã trọng điểm có nguy cơ lây nhiễm, các trường học, công sở cấp xã và cấp huyện cùng các khu được xác định làm nơi cách ly những trường hợp F1. Đại tá Vương Đình Quang, Chủ nhiệm Hóa học Quân khu 4 khẳng định: "Với địa bàn rộng như trên, chúng tôi xác định sẽ làm xuyên đêm, do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ có khi vượt quá 40 độ C nên tổ chức phun thuốc khử khuẩn vào chiều tối mới phát huy hết hiệu quả...”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Dương Minh Hiền, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã huy động hơn 100 cán bộ thường trực, 300 dân quân, cắm tại hơn 50 chốt, huyện cũng đã xác định có 8 khu cách ly tập trung sẵn sàng nhận các trường hợp F1. Dù khó khăn đến đâu, cán bộ chiến sĩ LLVT tỉnh Nghệ An cũng sẽ quyết tâm cao nhằm phối hợp cùng các lực lượng tổ chức dập dịch một cách hiệu quả nhất”.

ANH TẦN - KHÁNH TRÌNH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội