Thứ 6, 30/10/2020 - 00:19
Tổng Biên tập Báo Quân khu 4 biểu dương cán bộ, phóng viên trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung mọi nguồn lực ổn định đời sống Nhân dân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, động viên Nhân dân vùng lũ Quảng Bình Trực tiếp công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích do mưa lũ ở Thủy điện Rào Trăng 3 NHỮNG HÌNH ẢNH XÚC ĐỘNG TAI LẾ TRUY ĐIỆU 22 LIỆT SỸ ĐOÀN KINH TẾ - QUỐC PHÒNG 337 Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ Những hình ảnh xúc động tại Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giupd dân khắc phục hậu quả mưa lũ Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung đoàn bộ binh tiến công địch đổ bộ đường không

Tiến công địch đổ bộ đường không là hình thức chiến thuật được hình thành, phát triển trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, được nhiều cấp tiến hành và đã được vận dụng trong nhiều trận đánh, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Trung đoàn bộ binh tiến công địch đổ bộ đường không có thể trong đội hình sư đoàn bộ binh tiến công vào khu vực địch phòng ngự, cũng có thể là lực lượng cơ động tiến công trong đội hình sư đoàn bộ binh phòng ngự hoặc là lực lượng dự bị của chiến dịch. Quá trình tiến công, trung đoàn căn cứ vào tình hình địch, ta, địa hình, thời tiết,… để vận dụng phương pháp tiến công đồng loạt hay lần lượt cho phù hợp. Đối tượng tác chiến của trung đoàn là tiểu đoàn bộ binh hoặc kỵ binh đường không địch đổ bộ. Khi vận dụng phương pháp tiến công lần lượt, thì mục tiêu tiến công tiếp theo là lực lượng địch còn lại nằm trong đội hình của tiểu đoàn địch đã đổ bộ xuống; ta đang tiến hành bao vây, kiềm chế, ngăn chặn. Nếu ta tiến công tiêu diệt, sẽ làm chủ hoàn toàn khu vực địch đổ bộ đường không, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Mục tiêu tiến công tiếp theo thường trong phạm vi một bãi đổ bộ, với lực lượng khoảng một đại đội thiếu đến một đại đội; có thể là lực lượng hỗn hợp, bao gồm lực lượng địch đã đổ bộ xuống nhưng chưa bị ta tiến công và lực lượng địch ở mục tiêu đầu có nguy cơ bị tiêu diệt cơ động về. Ngoài lực lượng bộ binh có thể còn chỉ huy tiểu đoàn, trận địa hỏa lực và các lực lượng bảo đảm khác. Trung đoàn tổ chức tiến công, dù sử dụng hay không sử dụng dự bị binh chủng hợp thành vào chiến đấu thì cũng cần quan triệt và thực hiện tốt những yêu cầu sau đây:

Thực hành tiến công địch đổ bộ đường biển trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Quảng Trị.

 

Một là, nắm chắc địch; kịp thời điều chỉnh, bổ sung quyết tâm, bổ sung nhiệm vụ, hiệp đồng cho các bộ phận.

 Nắm chắc địch; kịp thời điều chỉnh, bổ sung quyết tâm, bổ sung nhiệm vụ, hiệp đồng cho các bộ phận là yêu cầu quan trọng để trung đoàn thực hành tiến công mục tiêu tiếp theo giành thắng lợi. Trong đó, nắm chắc địch là nội dung cần được quan tâm đặc biệt; vì đây là cơ sở để trung đoàn điều chỉnh, bổ sung quyết tâm, bổ sung nhiệm vụ cho các bộ phận. Muốn vậy, trung đoàn trưởng cùng với cơ quan tham mưu phải xác định chính xác các thành phần, lực lượng địch có trong mục tiêu, cần tập trung: Sở chỉ huy tiểu đoàn, trận địa hỏa lực, lực lượng địch liên quan và các thủ đoạn đối phó của chúng. Chú ý địch ứng cứu giải tỏa bằng đường bộ và đổ bộ đường không tiếp theo. Để nắm chắc địch, trung đoàn cần tổ chức chặt chẽ hệ thống đài quan sát ở các cấp, tổ chức sử dụng lực lượng trinh sát hợp lý, phối hợp đồng bộ với hệ thống trinh sát cấp trên và quân báo nhân dân để tạo thành mạng lưới trinh sát dày đặc, rộng khắp, nắm địch ở mọi nơi, mọi thời điểm.

Điều chỉnh, bổ sung quyết tâm, bổ sung nhiệm vụ, hiệp đồng cho các bộ phận khi tiến công mục tiêu tiếp theo là công tác tổ chức chuẩn bị chiến đấu trực tiếp nên phải tiến hành khẩn trương; tiến hành càng nhanh thì thời gian làm công tác chuẩn bị của các cấp càng nhiều, việc tạo và nắm thời cơ tiêu diệt địch càng vững. Trên nền công tác tổ chức chuẩn bị chiến đấu trước, kết quả tiến công mục tiêu đầu và tình hình thực tiễn tại chiến trường, trung đoàn tiến hành điều chỉnh, bổ sung quyết tâm, bổ sung nhiệm vụ và hiệp đồng cho các bộ phận. Khi bổ sung nhiệm vụ cần tập trung tình hình địch trên từng hướng, mũi; mục tiêu phải tiêu diệt, đường cơ động, tuyến triển khai, thời gian bắt đầu cơ động, thời gian triển khai xong, thời gian hỏa lực chuẩn bị ngắn, thời cơ xung phong và ký, tín hiệu chỉ huy, hiệp đồng. Để giành nhiều thời gian bổ sung nhiệm vụ, hiệp đồng cho các bộ phận, trung đoàn trưởng trực tiếp bổ sung nhiệm vụ, hiệp đồng cho hướng tiến công chủ yếu, phân công cấp phó bổ sung nhiệm vụ, hiệp đồng cho các hướng khác. Bổ sung nhiệm vụ, hiệp đồng cho từng đơn vị phải ngắn gọn, cụ thể, tỉ mỉ; tổ chức lực lượng phòng không chặt chẽ để bảo vệ sở chỉ huy, trận địa pháo binh và đội hình của các đơn vị trong quá trình chiến đấu. Nếu trung đoàn sử dụng dự bị binh chủng hợp thành vào tiến công mục tiêu tiếp theo, thì trung đoàn trưởng phải trực tiếp bổ sung nhiệm vụ, hiệp đồng chiến đấu cho lực lượng này.

Hai là, tập trung lực lượng, phương tiện; vận dụng linh hoạt các thủ đoạn chiến đấu

Tiến công mục tiêu tiếp theo diễn ra trong mọi điều kiện và chịu ảnh hưởng nhiều từ kết quả tiến công mục tiêu đầu. Do có nguy cơ bị tiêu diệt, nên lực lượng địch ở mục tiêu tiếp theo tập trung mọi nỗ lực, dùng mọi thủ đoạn để ngăn chặn ta tiến công. Để tạo nên sức mạnh tổng hợp, nhanh chóng tiêu diệt gọn quân địch trung đoàn phải tập trung cao lực lượng, phương tiện và vận dụng linh hoạt các thủ đoạn chiến đấu. Sau khi cơ bản hoàn thành nhiệm vụ đánh chiếm mục tiêu đầu, trung đoàn chỉ để lại lực lượng, phương tiện vừa đủ giữ địa hình đã chiếm và làm công tác thương binh, tử sĩ; còn lại phải tập trung cho tiến công mục tiêu tiếp theo.

Tiến công mục tiêu tiếp theo diễn ra gay go ác liệt; ta quyết thắng, địch quyết chống cự, đồng thời đây cũng chính là thời điểm có ý nghĩa quyết định của trận đánh. Nếu tập trung cao lực lượng, phương tiện kết hợp chặt chẽ với vận dụng linh hoạt các thủ đoạn chiến đấu thì chắc chắn trận đánh sẽ đạt hiệu xuất chiến đấu cao và trung đoàn sẽ nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ. Để thực hiện tốt yêu cầu trên, trung đoàn trưởng phải nắm chắc kết quả tiến công mục tiêu đầu, tình hình lực lượng, phương tiện của các bộ phận trên các hướng tiến công, dự kiến chính xác về địch ở mục tiêu tiếp theo để quyết định sử dụng lực lượng, phương tiện và các thủ đoạn tiến công mục tiêu tiếp theo cho phù hợp.

Ba là, nắm chắc thời cơ; thực hiện đánh nhanh, diệt gọn

Nắm chắc thời cơ và tiến công địch đúng thời cơ là yếu tố quyết định giành thắng lợi. Căn cứ vào hoạt động của địch, kết quả điều chỉnh lực lượng và việc cơ động, triển khai đội hình tiến công của các hướng, mũi để trung đoàn trưởng quyết định thời cơ nổ súng xung phong tiêu diệt địch cho phù hợp.

Đánh nhanh, diệt gọn là tư tưởng chỉ đạo hành động tiến công địch đổ bộ đường không của trung đoàn. Khi tiến công mục tiêu tiếp theo, nếu không đánh nhanh, giải quyết nhanh; địch dễ co cụm, tập trung hỏa lực khống chế, ngăn chặn, tạo điều kiện cho lực lượng khác đến ứng cứu giải tỏa. Như vậy, trận đánh sẽ kéo dài; ta gặp nhiều khó, dễ bị sát thương, hiệu suất chiến đấu không cao thậm chí không hoàn thành nhiệm vụ. Nên phải thực hiện đánh nhanh, diệt gọn; giải quyết trận đánh nhanh và lui quân an toàn để hạn chế thương vong do hỏa lực địch gây ra. Thực hiện đánh nhanh không có nghĩa đánh lướt, bỏ sót mục tiêu, mà phải đánh cho địch không có điều kiện phục hồi để ngăn chặn sát thương các hướng, mũi tiến công của ta.

Trung đoàn bộ binh tiến công địch đổ bộ đường không thường được tăng cường lực lượng, phương tiện chiến đấu. Khi tiến công mục tiêu tiếp theo cả ta và địch lực lượng đều đã bị tiêu hao và bộc lộ ngoài công sự, trận đánh đã kéo dài nhiều giờ. Do vậy, nắm chắc địch; kịp thời điều chỉnh, bổ sung quyết tâm, bổ sung nhiệm vụ, hiệp đồng cho các bộ phận; tập trung lực lượng, phương tiện; vận dụng linh hoạt các thủ đoạn chiến đấu và nắm chắc thời cơ; thực hiện đánh nhanh, diệt gọn là những yêu cầu rất quan trọng, trung đoàn cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc để tổ chức và thực hành tiến công mục tiêu tiếp theo giành thắng lợi.

Trung đoàn bộ binh tiến công mục tiêu tiếp theo thể hiện tư tưởng tích cực, chủ động nhằm tiêu diệt hoàn toàn quân địch, tạo điều kiện cho cấp trên, bạn và địa phương thực hiện các hoạt động tiếp theo của chiến dịch. Trong tương lai, nếu chiến tranh xảy ra, với tính vượt trội của đổ bộ đường không nên quân đội địch và đồng minh sẽ vận dụng một cách rộng rãi. Vì vậy, tiến công mục tiêu tiếp theo là nhiệm vụ quan trọng, là vấn đề mang tính cấp thiết. Để đáp ứng với yêu cầu mới trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, chúng ta cần nghiên cứu, phát triển lý luận, huấn luyện chiến thuật tiến công địch đổ bộ đường không trên tất các loại địa hình và quan tâm nhiều hơn đến công tác tổ chức và thực hành tiến công mục tiêu tiếp theo.

Thượng  tá, ThS NGUYỄN HỮU THÁI

Ban Sau đại học - Trường Sĩ quan Lục quân 1


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết